Ông Vũ 'nhôm' đang nắm gần 13% vốn DongA Bank

Đại gia Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ 'nhôm')
Đại gia Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ 'nhôm')
TPO - Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 là cổ đông đang sở hữu 50 triệu cổ phần của DongA Bank, tương đương 10% vốn điều lệ và cử ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ ''nhôm'') là đại diện phần góp vốn này. Ngoài ra, cá nhân ông Vũ "nhôm" cũng đang sở hữu 2,73% vốn điều lệ tương đương gần 137 tỉ đồng vốn góp tại ngân hàng này.

Ngày 27/12, trên website của ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) đã đăng tải bản thông tin báo chí liên quan đến việc nắm giữ cổ phần DongA bank của Cty CP Xây dựng Bắc Nam 79.

Theo đó, ngân hàng này cho biết: Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 là cổ đông pháp nhân đang sở hữu 50 triệu cổ phần của DongA Bank, tương đương 10% vốn điều lệ (giá trị theo mệnh giá là 500 tỉ đồng) và cử ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ ''nhôm'') là đại diện phần góp vốn này.

Ông Vũ 'nhôm' đang nắm gần 13% vốn DongA Bank ảnh 1 Thông tin báo chí được Ngân hàng Đông Á đăng tải. Ảnh chụp màn hình

Ngoài ra, cá nhân ông Vũ cũng đang sở hữu 2,73% vốn điều lệ tương đương gần 137 tỉ đồng (theo mệnh giá) vốn góp tại DongA Bank. Dù là cổ đông lớn của Ngân hàng TMCP Đông Á nhưng Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 và cá nhân ông Phan Văn Anh Vũ không tham gia Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, Ban điều hành hay giữ bất kỳ vị trí nào tại DongA Bank từ trước đến nay. Do vậy, các sự việc vừa qua liên quan đến cá nhân ông Vũ và Cty CP Xây dựng Bắc Nam 79 hoàn toàn không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của DongA Bank.

Trước đó vào ngày 25/12, Bộ Công an có văn bản 1342/ANĐT – P5 ngày 25/12/2017 gửi UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị UBND thành phố Đà Nẵng kiểm tra rà soát các tài sản là bất động sản trên địa bàn đăng ký 4 cá nhân (trong đó có ông Phan Văn Anh Vũ) để phục phục quá trình điều tra vụ án “làm lộ bí mật nhà nước”.

Sau khi nhận được văn bản này, ngày 26/12, UBND thành phố Đà Nẵng đã có văn bản gửi các Sở Tư pháp, TN&MT, Cục thuế thành phố, UBND các quận huyện, xã, phường cùng các đơn vị chức năng liên quan về việc tạm dừng giao dịch chuyển đổi chủ sở hữu tài sản trên địa bàn thành phố của 4 cá nhân gồm: ông Phan Văn Anh Vũ (sinh ngày 2/11/1975, CMTND số 201243660, cấp ngày 11/8/2009 và CMTND số 201293660 cấp ngày 31/1/2000 do Công an thành phố Đà Nẵng cấp), ông Lê Văn Sáu ( sinh ngày 05/01/1975 CMTND số 201700179, do Công an TP Đà Nẵng cấp  ngày 11/8/2009), ông Trần Đại Vũ (sinh ngày 19/05/1975 CMTND số 201700779, do Công an TP Đà Nẵng cấp) và bà  Nguyễn Thị Thu Hiền (sinh ngày 03/4/1978 CMTND số 201410933, do Công an TP Đà Nẵng cấp  ngày 23/5/1996). Yêu cầu Giám đốc Sở TN&MT, Sở Xây dựng, Sở Tư pháp kiểm tra, rà soát, xác định tài sản là bất động sản trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đăng ký chủ sở hữu, chủ sử dụng là của 4 cá nhân này; Báo cáo kết quả về Chủ tịch UBND thành phố trước ngày 10/1/2018.

Theo nguồn tin, bà Nguyễn Thị Thu Hiền được nêu tên trong văn bản của Cơ quan an ninh điều tra Bộ công an là vợ của ông Phan Văn Anh Vũ.

Một chi tiết trong văn bản của Bộ công an được nhiều người thắc mắc là ông Phan Văn Anh Vũ có hai số CMTND chỉ khác nhau một chữ số : 201243660 (cấp ngày 11/8/2009) và 201293660 (cấp ngày 31/1/2000).

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo công an thành phố Đà Nẵng cho biết : thông tin rõ nhất về việc này phải hỏi Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an. Việc một người có 2 số CMTND vị này nhận định có thể do quá trình cấp nhầm, số cũ hết hạn cấp lại số mới bị nhầm lẫn… Trên thực tế, quá trình cấp, đổi chứng minh nhân dân của người dân có rất nhiều tình huống sai sót đã xảy ra.

Liên quan đến 2 cá nhân gồm Lê Văn Sáu và Trần Đại Vũ, vị này cho biết: không rõ về thông tin hai người này.

Clip: Khám xét số nhà 82 Trần Quốc Toản (Đà Nẵng) tối 21/12

Như Tiền Phong đã đưa tin, tối 21/12, lực lượng của Bộ công an đã khám xét nhà riêng ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”) tại địa chỉ số 82 đường Trần Quốc Toản (phường Hải Châu 1, Hải Châu Đà Nẵng) sau khi ông này bị cơ quan này khởi tố bị can về tội Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước, theo điều 263 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên lúc đó, ông Vũ không có mặt tại đây.

Ngày 25/12, tại UBND phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, Đà Nẵng và một số địa điểm trên địa bàn phường, nhà chức trách đã niêm yết quyết định truy nã ông Phan Văn Anh Vũ để kêu gọi người dân hợp tác báo tin.

Quyết định truy nã do thiếu tướng Lý Anh Dũng (Phó thủ trưởng thường trực Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an) ký ngày 21/12. Ông Vũ được xác nhận không có mặt ở nơi cư trú là số 82 Trần Quốc Toản, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, Đà Nẵng khi bị khởi tố.

MỚI - NÓNG
Bìa báo Hoa Học Trò số 1 (10/1991)
30 năm với tuổi hoa
TP - Trước khi xuất hiện những cú click chuột giúp nắm bắt thông tin của cả thế giới, đã có một thời, những cô cậu học trò cuối 7x, 8x, thậm chí là đầu 9x, chỉ chờ đến ngày được cầm trên tay một cuốn báo. Hẳn nhiều bạn vẫn còn nhớ cái cảm giác háo hức chạy ra sạp báo cầm trên tay cuốn Hoa Học Trò nóng hổi vừa thổi vừa xem. Thế rồi bao người chuyền tay nhau đọc, mê mẩn, say đắm với những trang báo ngọt lịm...
Bên hông Dinh Thống Nhất, 28/4/2021: Tác giả bài báo và nhân vật của mình - Bùi Trọng Nghĩa (bìa trái), Chu Chí Thành (bìa phải). Ảnh: QUANG VINH
Câu chuyện hòa giải kể ngày 21/6
TP - Vào một ngày Tết, tôi gọi điện cho vợ chồng ông Bùi Trọng Nghĩa- nhân vật trong bức ảnh “Hai người lính” nổi tiếng, hỏi thăm liệu năm nay gia đình có gì mới. Bà vợ nói “Từ khi gặp báo Tiền Phong thì chúng tôi có cái mới và thay đổi chứ xưa giờ chỉ có vậy”. Còn tôi coi loạt bài về “Hai người lính” là kỷ niệm đẹp trong đời làm báo của mình.
Tác giả (ngoài cùng bên trái) tại trụ sở Google ở Hamburg, CHLB Đức
Tôi đi học cách kiếm tiền cho báo điện tử tại Google
TP - Năm 2004, tôi là lứa phóng viên đầu tiên trúng tuyển vào làm việc tại Tiền Phong điện tử (Tienphong Online) khi CMS (Phần mềm quản lý nội dung) của Tienphong Online vừa mới được ra mắt để chuẩn bị cho ngày chính thức vận hành website tienphong.vn từ ngày 9/1/2005.

Có thể bạn quan tâm

Các doanh nghiệp vận tải, trong đó có hàng không, đường sắt đang cạn dòng tiền để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Phạm Thanh

Doanh nghiệp đang kiệt quệ

TP - Sau gần 1 năm rưỡi chống chọi với tác động của dịch COVID-19, các doanh nghiệp Việt đang đối mặt khó khăn chưa từng có. Các doanh nghiệp (DN) đường sắt, hàng không, du lịch dần cạn vốn, thậm chí đối mặt nguy cơ phá sản.
Những con phố du lịch Hội An vắng hoe nhiều tháng qua. Ảnh: PV

Khôi phục dần hoạt động du lịch?

TP - Dịch bệnh khiến du lịch tiếp tục phải “đóng cửa”, nhiều doanh nghiệp ngành này kiệt quệ và có nguy cơ phá sản. Chuyên gia cho rằng, địa phương nên mở một phần đón du khách để du lịch tồn tại thay vì đóng cửa hoàn toàn.
Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

TPO - Dịch bệnh kéo dài khiến không ít doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động rơi vào phá sản; lao động không việc làm rơi vào tình trạng bất ổn. Nhiều DN cho biết, giải pháp “cứu vớt” doanh nghiệp và người lao động lúc này là đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài vào danh sách những đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin.
Thuế cho thuê nhà được tính theo tháng thực tế, thay vì theo năm dương lịch như trước đây.

Vì sao cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng/năm phải nộp thuế?

TPO - Theo quy định mới được Bộ Tài chính ban hành, cá nhân cho thuê nhà có doanh thu từ tiền thuê trong 12 tháng từ 100 triệu đồng trở lên sẽ phải nộp thuế 10%. Tuy nhiên, quy định mới sẽ tính doanh thu theo tháng trên hợp đồng, thay vì theo năm tính thuế. Do đó, hợp đồng 12 tháng nhưng kéo dài giữa 2 năm, mỗi năm tổng thu chưa đủ 100 triệu đồng người cho thuê nhà vẫn phải nộp thuế, thay vì được miễn như trước.