Ông Võ Văn Thưởng: Ai đi trước về thông tin thì có cơ hội làm chủ vấn đề

TPO - “Chúng ta phải dự báo tình hình và chủ động thông tin. Ai đi trước về thông tin thì người đó có cơ hội làm chủ được vấn đề, có cơ hội giải quyết được vấn đề một cách đúng đắn, đi đến trọng tâm”, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng nói.

Sáng 18/7, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng chủ trì Hội nghị Giao ban công tác khoa giáo Đảng 6 tháng đầu năm. Phát biểu tại hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng khẳng định, công tác khoa giáo của Đảng trong 6 tháng đầu năm đã có nhiều nỗ lực, một số lĩnh vực đạt kết quả khá tốt.

Ông Võ Văn Thưởng: Ai đi trước về thông tin thì có cơ hội làm chủ vấn đề ảnh 1 Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng kết luận hội nghị
Ông Thưởng cũng nêu các vấn đề cần quan tâm trong thời gian tới. Đầu tiên là việc phải tham mưu thật tốt cho Ban Bí thư sơ kết, tổng kết theo đúng quy định của Đảng về những nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong lĩnh vực khoa giáo.

Thứ hai, theo ông Thưởng, với lĩnh vực khoa giáo, cần phải dự báo tình hình và chủ động thông tin. "Ai đi trước về thông tin thì người đó có cơ hội làm chủ được vấn đề, có cơ hội giải quyết được vấn đề một cách đúng đắn, đi đến trọng tâm, không nói chắc chắn nhưng có cơ hội cao trong lĩnh vực đó. Trong tuyên giáo cũng xác định tinh thần là phải đi trước mở đường, không để tình trạng chạy theo, nói lại”, ông Thưởng nói.

Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư cũng đánh giá, hiện nay cơ chế thông tin khá tốt, có giao ban báo chí để làm rõ vấn đề báo chí nêu, có hội nghị báo cáo viên, tuyên truyền viên, tùy theo tính chất rộng, hẹp của vấn đề, có thể cùng lúc vài ngàn, vài chục ngàn cán bộ, đảng viên đều có thể nói được...

“Lưu ý là chúng ta có cơ chế thông tin để làm sao đầy đủ, khách quan, trung thực. Tôi suy nghĩ chúng ta làm tốt là cái gốc, làm truyền thông tốt là cái ngọn. Yêu cầu làm sao chúng ta làm tốt và làm truyền thông tốt là rất hoan nghênh. Nhưng nếu chúng ta làm dở mà làm truyền thông tốt thì cũng không vững bền, được một lúc thôi. Nên phải làm tốt và đồng thời làm tuyên truyền tốt”, ông Thưởng nói thêm.

Ông Thưởng cũng lưu ý việc phối hợp chặt chẽ trong giải quyết những vấn đề phát sinh, bởi những vấn đề trong lĩnh vực đều nhạy cảm, tác động đến mọi tầng lớp xã hội, đến nhiều vùng miền, dễ phát sinh thành điểm nóng và đôi khi dẫn tới hiểu lầm, suy diễn tiêu cực.

“Cho nên đối với những vấn đề này mong chúng ta có tinh thần cầu thị, khách quan, thẳng thắn, nhìn vào đúng bản chất của vấn đề, kịp thời phối hợp để xử lý. Đối diện vấn đề mà không nhìn thẳng, khách quan để giải quyết thì sẽ dẫn tới biện hộ, bao biện, nói tránh đi, làm bùng thêm dư luận. Nhưng có những vấn đề làm đúng rồi nhưng phối hợp không tốt thì rất khó. Phát ngôn không đồng bộ, không kịp thời; phát ngôn, đưa ra thông tin không gắn liền với chỉ đạo xử lý thì vẫn có những khoảng trống”, ông Thưởng nói thêm, đồng thời lấy ví dụ về cách xử lý một số vấn đề trong ngành giáo dục, văn hóa.

“Hay là vấn đề Bộ VHTT&DL cũng vậy. Từ việc cấp phép bài hát, việc đi thi, danh hiệu, cung cấp các danh hiệu, rồi tới là vấn đề phim ảnh... rất nhiều chuyện. Nhưng đúng là mình làm hơi chậm”, ông Thưởng nói.

Ông Thưởng cũng cho rằng, một số vấn đề cụ thể nhưng có ý nghĩa chiến lược, cần phải giải quyết, tích lũy từ bây giờ để phục vụ tiểu ban văn kiện Đại hội 13 của Đảng, góp phần bổ sung vào văn kiện Đại hội hoặc cho vấn đề thiết lập, hình thành xây dựng tổ chức bộ máy trong thời gian tới. Ông Thưởng cũng nêu một số vấn đề về phát triển văn hóa, vấn đề sử dụng trí thức, nhân tài, đội ngũ kế thừa; hiệu quả của các đơn vị sự nghiệp công lập...

MỚI - NÓNG
Điều chỉnh quy hoạch ở các thành phố lớn còn tùy tiện
Điều chỉnh quy hoạch ở các thành phố lớn còn tùy tiện
TPO - Việc điều chỉnh quy hoạch, nhất là điều chỉnh cục bộ tại một số dự án còn tùy tiện, có xu hướng tăng tầng cao, mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất, giảm diện tích đất cây xanh công cộng, đất công trình hạ tầng kỹ thuật diễn ra tại các thành phố lớn...

Có thể bạn quan tâm

TPHCM lên kế hoạch bao phủ vắc xin cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi

TPHCM lên kế hoạch bao phủ vắc xin cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi

TPO - Trong 24 giờ qua, trên địa bàn TPHCM ghi nhận 38 ca tử vong, đây là mức thấp nhất được ghi nhận từ ngày 22/8 đến nay. Cuộc chiến chống dịch COVID-19 đang tạo được nền tảng vững chắc khi nhiều địa phương trên địa bàn thành phố đã hoàn thành tiêm chủng cả 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19.