Ông Trump nói gì khi Mỹ bị tố ‘nẫng tay trên’ khẩu trang của đồng minh?

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters
TPO - Tổng thống Donald Trump cho rằng việc Mỹ thu mua khẩu trang không phải là hành động "cướp bóc" như cáo buộc.

Trả lời phỏng vấn về việc Nhà Trắng ép công ty 3M phải dồn nguồn cung khẩu trang từ các nhà máy Trung Quốc về Mỹ, Tổng thống Donald Trump cho biết đây không phải hành động “cướp bóc” như cáo buộc của các đồng minh Pháp, Đức.

“Không có gì gọi là cướp bóc. Thực tế là ngược lại. Chúng tôi rất thất vọng về 3M. Họ có thể bán cho nước khác, nhưng họ nên lo cho nước Mỹ”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump không làm rõ ý đồ đằng sau cụm từ “ngược lại”. Nhưng dường như, ông cho rằng có một số căn cứ pháp lý cho phép Mỹ đươc ưu tiên mua các lô hàng khẩu trang kể trên.

Một lô hàng gồm 200.000 chiếc khẩu trang đã rời nhà máy 3M ở Trung Quốc hồi đầu tuần này để lên đường đến Bangkok (Thái Lan). Từ Bangkok, lô hàng sẽ được gửi đến thủ đô Berlin (Đức). Nhưng trên thực tế, điểm đến cuối cùng của lô hàng không phải Berlin, mà là Mỹ.

Lãnh đạo cơ quan nội vụ bang Berlin (Đức), ông Andreas Geisel hôm 3/4, xác nhận lô khẩu trang đã bị “tịch thu”.

“Chúng tôi coi đây là hành động cướp bóc hiện đại. Đây không phải là cách bạn đối xử với các đối tác xuyên Đại tây Dương”, ông Geisel nói.

Trong một tình huống tương tự hồi đầu tuần này. Một lô khẩu trang y tế khi đang được đưa lên máy bay để chuẩn bị chuyển từ Thượng Hải (Trung Quốc) đến Pháp, đã bất ngờ bị các nhà buôn Mỹ mua lại ngay trên đường băng với giá cao gấp 3 lần.

Trả lời câu hỏi về việc tạo áp lực buộc 3M phải ưu tiên các đơn hàng từ Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA), ông Trump nói: “Mỹ đang đẩy mạnh áp dụng Đạo luật sản xuất Quốc phòng (DPA). Bạn có thể gọi đây là một sự trả đũa. Vì thực tế là vậy.”

“Chúng tôi cần khẩu trang. Chúng tôi không muốn các nước khác có được nó. Nếu họ không cho chúng tôi cái mà người dân chúng tôi cần, thì chúng tôi sẽ rất quyết liệt.”

Tập đoàn đa quốc gia 3M của Mỹ - nhà sản xuất khẩu trang phòng độc lớn nhất thế giới - trước đó đã cảnh báo Washington về những nguy cơ của việc áp dụng DPA để hạn chế xuất khẩu từ các nhà máy Mỹ sang các quốc gia khác, phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu.

“Việc ngừng xuất khẩu tất cả số khẩu trang được sản xuất tại Mỹ có thể khiến các quốc gia khác trả đũa và làm điều tương tự. Thực tế một số nước đã làm điều này”, 3M cho biết trong một tuyên bố.

“Nếu điều đó xảy ra, số lượng khẩu trang cung cấp cho Mỹ sẽ giảm rất nhiều.”

Trong khi Tổng thống Trump đang “hợp tác chặt chẽ“ với 3M để đảm bảo đơn đặt hàng 180 triệu khẩu trang N-95 được giao càng sớm càng tốt, thì Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt thiết bị bảo hộ một cách trầm trọng.

Ông Trump cho rằng một số tiểu bang chưa bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh ở Mỹ đang đòi hỏi nhiều hơn mức cần thiết, ngay cả khi chính quyền đã phân phối hàng triệu chiếc khẩu trang từ kho dự trữ liên bang.

Theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins, Mỹ hôm qua, 4/4, ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay, với 1.224 ca, nâng tổng số ca tử vong ở nước này lên 8.376 ca.

Cùng lúc đó, số ca mắc COVID-19 tại Mỹ đã vượt mốc 300.000, lên tới 308.850 ca, chiếm 25% tổng số ca bệnh trên toàn thế giới (1.197.405 ca).

Đạo luật Sản xuất Quốc phòng cho chính quyền liên bang Mỹ thẩm quyền để bắt buộc các công ty tư nhân ưu tiên thực hiện hợp đồng với chính quyền, nhằm đẩy nhanh việc sản xuất các sản phẩm đặc biệt cần thiết.

Lãnh đạo Mỹ trước đó cũng chỉ đạo FEMA “sử dụng mọi thẩm quyền được quy định theo Đạo luật để có được khẩu trang N95 từ nhà sản xuất khẩu trang 3M”. 

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm