Ông Trump khởi động chiến dịch tái tranh cử tổng thống Mỹ

Ông Trump khởi động chiến dịch tái tranh cử tổng thống Mỹ
TPO - Vào tối ngày 11/2, tức sáng ngày thứ Ba (2/12) theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức khởi động chiến dịch tái tranh cử của mình tại El Paso, thành phố nằm sát biên giới với Mexico của bang Texas.

Trong bối cảnh Quốc hội Mỹ vừa đạt được thỏa thuận cho phép Chính phủ tiếp tục mở cửa quá thời điểm hạn chót là ngày thứ Sáu tới (15/1), Tổng thống Trump cho biết ông có nghe qua về tiến trình trên, nhưng đã bỏ qua phần thông báo chi tiết về nó để dành thời gian phát biểu với người dân tại El Paso. Suốt thời gian diễn thuyết kéo dài 1 tiếng 15 phút của mình, Tổng thống Trump đã điểm qua một lọat những chiến lược của mình trong việc chống lại các chính sách của đảng Dân chủ.

Đề cập đến Chính sách tăng trưởng xanh mới (Green New Deal) do nghị sĩ Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez mới đề xuất, Tổng thống Trump cho rằng nó không khác gì “một tấm bằng cấp 3 xếp loại kém,” và chỉ nhằm mục đích phục vụ cho chiến dịch tranh cử năm 2020 của các nhà lập pháp Dân chủ cấp tiến.

“Tôi thật sự không thích những chính sách của họ nhằm tước đoạt xe hơi, những chuyến bay, hay chuyến tàu tới California của các bạn, thậm chí không cho phép các bạn sở hữu bất kỳ một con bò nào nữa,” Tổng thống Trump cho biết trước đám đông người ủng hộ, “Đảng Dân chủ cần phải bớt nóng giận, và họ nên trở thành đối tác với chúng ta.”

Ngoài ra, Tổng thống Trump đã dành phần lớn thời gian diễn thuyết của mình để nói về những vấn đề mà ông ưa thích, trong đó có những thành tựu đạt được cả trong và ngoài nước trong thời gian qua, và mỉa mai những cuộc điều tra về sự thông đồng của Nga với chiến dịch tranh cử của ông năm 2016 hiện đang đi vào ngõ cụt.

Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây tường biên giới, khi đã lấy ví dụ ở chính El Paso, nơi được ông ca ngợi là một trong những thành phố an toàn nhất nước Mỹ nhờ việc xây dựng “một bức tường biên giới vững chắc”, và tỉ lệ các vụ án mạng thấp hơn rất nhiều so với thành phố Juarez nằm kế cận.

Đồng thời, ông Trump cho biết sẽ không bao giờ chấp nhận đề xuất giảm tải việc giam giữ các tội phạm vượt biên của Lực lượng thực thi Di trú và Hải quan (ICE). “Tôi sẽ không bao giờ kí bất kỳ một văn bản nào cho phép một sự phóng thích quy mô lớn đối với những tội phạm bạo lực vào đất nước của chúng ta.” Tổng thống Trump khẳng định.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng dành thời gian chỉ trích Beto O’Rourke, ứng cử viên của đang Dân chủ từng tranh chức Thượng nghị sĩ bang Texas vào năm ngoái, hiện đang tổ chức một buổi vận động tranh cử diễn ra cùng thời điểm với cuộc vận động Tổng thống Trump.

“Chúng ta đang bị thách thức bởi người đàn ông trẻ tuổi, người mới để thua Thượng nghị sĩ Ted Cruz vào năm ngoái,” Tổng thống Trump “đá xoáy” ông O’Rourke trong bài diễn thuyết của mình, “Chúng ta có tới 35.000 người có mặt tại đây vào tối nay, trong khi buổi diễn thuyết của O’Rourke chỉ có tầm 200, 300 người. Đó chính là dấu hiệu chấm dứt tham vọng tranh cử của anh ta.”

Dù đôi lúc bị đứt quãng do sự gây rối của số ít những người phản đối, song đa phần khán giả có mặt tại buổi diễn thuyết đều rất nhiệt tình ủng hộ Tổng thống Trump, và đã cùng hô vang khẩu hiệu “hoàn thành tường biên giới” trong suốt thời gian ông phát biểu.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cảnh đường sắt trên cao Mexico đổ sập khiến 24 người thiệt mạng

Cảnh đường sắt trên cao Mexico đổ sập khiến 24 người thiệt mạng

TPO - Đoạn video từ camera an ninh cho thấy cây cầu vượt bất ngờ đổ sụp gần nhà ga Olivos đúng lúc có đoàn tàu chạy qua ở thủ đô Mexico lúc 22h30’ ngày 3/5. Ít nhất 24 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương sau vụ tai nạn. Chính quyền Mexico tuyên bố sẽ trừng phạt những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn.