Ông Trump có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Ông Trump có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia
TPO - Tổng thống Mỹ nói hôm chủ nhật rằng ông có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có được số tiền mong muốn nhằm xây tường ở biên giới Mỹ-Mexico.

"Tôi có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia tùy thuộc vào những gì sẽ diễn ra trong vài ngày tới”, ông Trump nói với các phóng viên, theo CNN. Trước đó, hôm thứ bảy, một quan chức Nhà Trắng nói với CNN rằng ông Trump sẽ có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp, cho phép ông sử dụng ngân sách quốc phòng chi cho việc xây tường. Tổng thống Mỹ đã yêu cầu quốc hội duyệt chi số tiền này và đã tranh cãi  với phe Dân chủ về vấn đề này, dẫn đến  việc chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần.

Trong khi đó, hai nghị sỹ Thượng viện đảng Dân chủ của bang Maryland Ben Cardin và Chris Van Hollen, đã kêu gọi không thực hiện bất kỳ tiến trình pháp lý nào không liên quan đến việc chính phủ phải đóng cửa một phần.

Ông Trump có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ảnh 1  Ông Trump muốn có ngân khoản 5,7 tỷ USD xây tường ở biên giới

"Các nghị sỹ Dân chủ cần phải chặn lại các cuộc bàn thảo về bất cứ văn bản pháp lý nào không liên quan đến việc mở lại chính phủ cho đến khi nghị sỹ Mitch McConnell (lãnh đạo phe Cộng hòa ở Thượng viện-PV) và các nghị sỹ Thượng viện phe Cộng hòa cho phép một cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng về việc mở lại chính phủ”, thượng nghị sỹ Van Hollen viết trên Twitter.

Phó tổng thống Mike Pence đã có cuộc họp với lãnh đạo quốc hội lưỡng viện chiều chủ nhật, nhưng các dấu hiệu sau đó cho thấy họ chưa đạt được thỏa thuận mở lại chính phủ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm