Ông Trump chúc sức khoẻ ông Kim Jong Un sau 'ca phẫu thuật tim'

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau vào tháng 6/2018 tại Singapore. (Ảnh: DPA)
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau vào tháng 6/2018 tại Singapore. (Ảnh: DPA)
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chúc sức khoẻ ông Kim Jong Un, trong lúc xuất hiện những bài báo nói rằng nhà lãnh đạo này đang trong tình trạng nghiêm trọng sau ca phẫu thuật tim.

“Nếu ông ấy đúng như các bài báo viết… đó sẽ là tình trạng rất nghiêm trọng. Tôi hy vọng ông ấy ổn. Tôi có quan hệ rất tốt với ông Kim Jong Un. Và tôi muốn ông ấy khoẻ. Chúng ta sẽ xem ông ấy vượt qua thế nào. Tôi không biết các bài báo đó có đúng không”, ông Trump nói tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 21/4. 

Daily NK, một trong tin ở Hàn Quốc chuyên viết về các vấn đề Triều Tiên, hôm 20/4 đưa tin rằng ông Kim đang hồi phục sau ca phẫu thuật tim mạch vào ngày 12/4. Bài viết dẫn nguồn tin giấu tên từ Triều Tiên.

Hai nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc bác bỏ bài viết sau đó của CNN, trong đó dẫn thông tin từ một quan chức Mỹ giấu tên nói rằng Mỹ đang “theo dõi thông tin tình báo” nói rằng sức khoẻ ông Kim đang gặp nguy hiểm sau ca phẫu thuật. 

Phủ Tổng thống Hàn Quốc nói rằng không có dấu hiệu bất thường nào ở Triều Tiên. Còn ông Trump nói: “Khi CNN đăng bài viết đó, tôi không đặt nhiều lòng tin lắm”. 

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien trước đó nói với Fox News rằng Nhà Trắng đang theo theo dõi sát sao” tình hình. 

Bloomberg dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên nói rằng Nhà Trắng nhận được thông tin sức khoẻ ông Kim trở nên tồi tệ sau ca phẫu thuật. 

Tuy nhiên, các nguồn tin thân cận với cộng đồng tình báo Mỹ hoài nghi tính xác thực của những thông tin này. 

Một chuyên gia về Triều Tiên làm việc cho chính phủ Mỹ nói: “Bất kỳ thông tin nào liên quan đến ông Kim đều có độ bảo mật rất cao và khó bị rò rỉ cho báo chí”. 

Ông Kim Jong Un là thế hệ ba trong gia đình lãnh đạo Kim. Ông lên nắm quyền sau khi cha ông là Kim Chính Nhật qua đời năm 2011 do đau tim. 

Triều Tiên kiểm soát thông tin rất chặt chẽ, đặc biệt là những thông tin liên quan đến lãnh đạo, nên việc viết bài về quốc gia này gặp nhiều khó khăn. Trước đây từng có nhiều bài báo sai về lãnh đạo Triều Tiên, nhưng thực tế là ông Kim chưa có người kế nhiệm rõ ràng nghĩa là bất kỳ sự bất ổn nào cũng có thể gây ra rủi ro quốc tế lớn. 

Trong những năm gần đây, ông Kim triển khai nhiều hoạt động đối ngoại tích cực để củng cố vị trí của mình trên vũ đài quốc tế. Ông đã có 3 cuộc gặp trực tiếp ông Trump, 4 cuộc với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và 5 cuộc với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Trung Quốc vẫn là đồng minh chính của Triều Tiên. Nói với Reuters, một quan chức của Ban đối ngoại thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc bày tỏ tin tưởng rằng ông Kim không ốm nặng. 

Những đồn đoán về sức khoẻ của ông Kim xuất hiện từ lần ông vắng mặt trong lễ mừng sinh nhật cố chủ tịch Kim Nhật Thành hôm 15/4. 

Trong các bản tin sáng nay, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA không có thông tin gì về tình trạng của ông Kim, nhưng nói rằng ông đã gửi quà sinh nhật cho các công dân ưu tú. 

Ông Joseph Yun, cựu đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên dưới thời Tổng thống Barack Obama và Trump, nói rằng ông tin “có thứ gì đó thực sự không ổn ở Triều Tiên hiện nay”. 

“Rất đáng lo. Nếu ông ấy ốm nghiêm trọng và không qua khỏi thì vẫn chưa có kế hoạch kế nhiệm nào. Bạn sẽ thấy một cuộc đấu quyền lực nghiêm trọng, nhiều người sẽ đua tranh vị trí đó. Cuộc sống của họ phụ thuộc vào nó”, ông Yun nói với Reuters.

Ông Yun đánh giá trong những năm gần đây, Triều Tiên khá nhanh trong việc phản ứng với các thông tin trên báo chí quốc tế, nhưng lần này đã im lặng khá lâu.

Trong khi chưa có thông tin cụ thể nào về các con của ông Kim Jong Un, các nhà phân tích cho rằng em gái ông Kim và những người trung thành có thể nhiếp chính cho đến khi người kế nhiệm đủ lớn để đảm đương.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm