Hàn Quốc nói gì về ‘sức khoẻ bất thường của ông Kim Jong Un’

Hình ảnh ông Kim Jong Un chủ trì cuộc họp của bộ chính trị ngày 11/4 được báo chí Triều Tiên đăng tải. (Ảnh: KCNA)
Hình ảnh ông Kim Jong Un chủ trì cuộc họp của bộ chính trị ngày 11/4 được báo chí Triều Tiên đăng tải. (Ảnh: KCNA)
TPO - Chính phủ Hàn Quốc nói rằng họ không phát hiện hoạt động bất thường nào ở Triều Tiên sau khi xuất hiện những bài báo cho rằng sức khoẻ nhà lãnh đạo Triều Tiên đang nghiêm trọng sau ca phẫu thuật tim.

Nhà Xanh, tức Phủ Tổng thống Hàn Quốc, cho biết họ không có thông tin nào về tin đồn liên quan đến sức khoẻ của ông Kim.

Suy đoán nổi lên sau khi ông Kim vắng mặt tại các sự kiện quan trọng của Triều Tiên gần đây, trong đó có lễ viếng cố Chủ tịch Kim Nhật Thành vào ngày 15/4. 

Trong lần xuất hiện công khai gần đây nhất, ông Kim chủ trì một cuộc họp của Bộ Chính trị Triều Tiên ngày 11/4 để bàn về các biện pháp chống dịch COVID-19 và bầu em gái ông Kim làm uỷ viên dự khuyết Bộ Chính trị.

Tuy nhiên, báo chí Triều Tiên đưa tin ông Kim tuần trước gửi điện mừng đến Tổng thống Syria Bashar Al-Assad và chúc mừng sinh nhật một phụ nữ Triều Tiên tròn 100 tuổi hôm 20/4.

“Chúng tôi không có thông tin nào để xác nhận các tin đồn liên quan đến vấn đề sức khoẻ của Chủ tịch Kim Jong Un mà một số báo chí nêu. Chúng tôi cũng không phát hiện diễn biến bất thường nào ở Triều Tiên”, Phát ngôn viên Nhà Xanh Kang Min-seok cho biết trong một thông cáo. 

Một quan chức Mỹ trước đó nói rằng Nhà Trắng đã nắm được các bài báo từ cuối ngày 20/4 về sức khoẻ của ông Kim. Quan chức này nói rằng Mỹ có thông tin ông Kim có thể vừa phẫu thuật và những biến chứng sau đó có thể khiến ông “mất sức hoặc tệ hơn”. Nhưng quan chức này nhấn mạnh Mỹ không có gì để xác nhận ca phẫu thuật đã diễn ra hoặc bất kỳ biến chứng nào xảy ra.

“Chúng tôi vẫn chưa biết”, quan chức giấu tên nói, đồng thời cũng không cho biết thông tin họ nhận được từ nguồn nào. Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ chưa có bình luận. 

Ông Kim In-chul, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, nói rằng Seoul và Washington đang duy trì trao đổi gần gũi, nhưng không trả lời trực diện câu hỏi hai bên có trao đổi thông tin tình báo về sức khoẻ của ông Kim hay không.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga, nói rằng Chính phủ Nhật đang theo dõi tình hình.

CNN trước đó dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên nói rằng ông Kim đang trong tình trạng sức khoẻ tồi tệ sau khi phẫu thuật. Tiếp đó, một quan chức Mỹ nói với đài này rằng những quan ngại về sức khoẻ của ông Kim là có cơ sở, nhưng không đánh giá được mức độ nghiêm trọng. 

Daily NK, một trang tin ở Hàn Quốc chuyên viết về các vấn đề Triều Tiên, dẫn các nguồn tin giấu tên nói rằng ông Kim đang trong giai đoạn phục hồi hậu phẫu thuật tim mạch, và ông đang ở khu nghỉ dưỡng phía bắc Thủ đô Bình Nhưỡng. 

Theo nhà phân tích Cheong Seong-Chang, công tác tại Viện Sejong ở Hàn Quốc, xáo trộn chính trị ở Triều Tiên khó xảy ra ngay cả khi ông Kim phải lui về vì lý do sức khoẻ.

Ông Cheong cho rằng em gái ông Kim, cô Kim Yo Jong, đang có ảnh hưởng đáng kể trong chính phủ và hầu hết những người trong giới lãnh đạo ở Bình Nhưỡng chia sẻ mục tiêu của gia đình ông Kim về việc duy trì hệ thống chính trị hiện nay của Triều Tiên. 

Các chính phủ và báo chí bên ngoài nhiều lần đưa ra thông tin không chính xác về diễn biến trong hàng ngũ lãnh đạo Triều Tiên. 

Năm 2016, báo chí Hàn Quốc dẫn lời các quan chức tình báo nước này nói rằng ông Kim Jong Un đã cho hành hình cựu bộ trưởng quốc phòng vì tham nhũng và các tội khác. Nhưng báo chí Triều Tiên vài tháng sau đưa tin ông Ri Yong Gil vẫn còn sống và đang đảm nhiệm vị trí mới. 

Sự vắng mặt của ông Kim trên báo chí nhà nước cũng nhiều lần dẫn đến suy đoán. Năm 2014, ông Kim vắng mặt trong gần 6 tuần trước khi xuất hiện lại với một cây gậy. Cơ quan tình báo Hàn Quốc vài ngày sau nói rằng ông đã phải phẫu thuật cắt bỏ u nang ở mắt cá chân. 

Ông Kim được cho là đang ở tuổi 36.

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
TP - Với 3/4 diện tích lãnh thổ là đồi núi, nhưng những năm trở lại đây, khi triển khai đồng loạt cao tốc Bắc - Nam, các dự án lại xảy ra tình trạng khan hiếm đất, cát phục vụ thi công. Không ít dự án giao thông đang bị “kìm hãm, vùi lấp” tiến độ cũng do thiếu đất san nền. Rất khó hiểu khi khó khăn này phát sinh do thủ tục mang tính hành chính rườm rà.