“Ông trùm” internet bị cáo buộc tham nhũng

Ông Lỗ Vĩ ( trái), tháp tùng ông Tập Cận Bình, trò chuyện với ông chủ Facebook Mark Zuckerberg trong chuyến thăm Mỹ năm 2015. ẢNH: AP.
Ông Lỗ Vĩ ( trái), tháp tùng ông Tập Cận Bình, trò chuyện với ông chủ Facebook Mark Zuckerberg trong chuyến thăm Mỹ năm 2015. ẢNH: AP.
TP - Ngày 30/7,  các cơ quan tư pháp Trung Quốc thông báo Lỗ Vĩ, cựu chủ nhiệm Văn phòng quản lý không gian mạng internet quốc gia (CAC), bị cáo buộc tội tham nhũng.

Tờ SCMP cho biết, các công tố viên tại thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã đệ trình  bản cáo trạng lên tòa án thành phố. Ông Lỗ bị cáo buộc lợi dụng chức vụ để kiếm lợi cho người khác và nhận lại những món tài sản khổng lồ.

Những cáo buộc này liên quan tới những hành vi trong thời gian ông Lỗ được cho là đã thực hiện khi làm việc tại Tân Hoa Xã, chính quyền thành phố, thị ủy Bắc Kinh, CAC, cơ quan tuyên truyền của trung ương đảng. Mặc dù ngày xét xử chưa được công bố, nhưng Lỗ chắc chắn sẽ bị kết tội.

Ông Lỗ Vĩ sinh năm 1960 tại  tỉnh An Huy, Trung Quốc, từng làm trưởng phân xã Tân Hoa tại Quảng Tây, rồi phó tổng  giám đốc Tân Hoa Xã trong giai đoạn 2001-2004. Ông được bổ nhiệm làm phó thị trưởng Bắc Kinh trong các năm 2011-2013, từng là trợ thủ tin cậy của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Từ năm 2014-2016, ông Lỗ đảm nhiệm chức chủ nhiệm Văn phòng lãnh đạo thông tin và an ninh mạng của trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc, chủ nhiệm CAC.

Tháng 6/2016, ông Lỗ bị cách chức chủ nhiệm CAC nhưng vẫn giữ chức  phó ban Tuyên giáo trung ương. Ông chính thức bị điều tra từ tháng 11/2017 và trở thành “con hổ” đầu tiên bị cáo buộc tham nhũng trong chiến dịch “ Đả hổ, diệt ruồi” mà ông Tập Cận Bình phát động ngay từ đầu nhiệm kỳ lãnh đạo thứ hai của mình.

Hồi tháng 2 năm nay, ông Lỗ bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc và bị cơ quan giám sát tham nhũng hàng đầu Trung Quốc nhận xét với những từ ngữ khá nặng nề như “ độc tài”, “ vô liêm sỉ”.

Cơ quan này cũng đã cho rằng, ông đã cố gắng đưa ra những cáo buộc giả mạo, ẩn danh chống lại người khác và lừa dối các lãnh đạo đảng. Ngoài ra, họ cũng phê phán ông Lỗ “ bất tín”, “ đổi quyền lấy tình ”, “thiếu tự chủ”…

Thời còn làm lãnh đạo CAC, ông Lỗ Vĩ nổi tiếng khắp thế giới là người gác cổng internet, người kiểm duyệt cứng rắn đối với các mạng xã hội Trung Quốc. Năm 2015, ông đã được tạp chí Time bình chọn là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới.

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế sẽ rút dần nhân lực hỗ trợ ở TPHCM
Bộ Y tế sẽ rút dần nhân lực hỗ trợ ở TPHCM
TPO - Trước những diễn biến khả quan của tình hình dịch COVID-19 tại TPHCM, dự kiến sau tháng 9, Bộ Y tế sẽ từng bước rút dần nhân sự hỗ trợ. Bộ Y tế sẽ tính toán phương án phù hợp, trong quá trình rút phải chuyển giao chuyên môn, kỹ thuật cho các bệnh viện tại Thành phố.

Có thể bạn quan tâm