Ông Trịnh Xuân Thanh không thuộc quyền quản lý địa phương

Ông Trịnh Xuân Thanh
Ông Trịnh Xuân Thanh
TPO - Liên quan đến việc ông Trịnh Xuân Thanh vắng mặt nhiều ngày khiến Tỉnh uỷ Hậu Giang phải cử người ra Hà Nội để tìm kiếm nhưng đến nay vẫn bặt vô âm tín. Về việc này, Công an phường Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội khẳng định, ông Thanh là cán bộ T.Ư quản lý nên địa phương không nắm được.

Trao đổi với PV về việc ông Trịnh Xuân Thanh khi chuyển công tác từ Hà Nội vào Hậu Giang có làm thủ tục chuyển đổi hộ khẩu, khai báo tạm trú, tạm vắng theo quy định hay không? Đại diện Công an phường Phú Thượng, Tây Hồ cho rằng: Ông Trịnh Xuân Thanh là cán bộ T.Ư do T.Ư quản lý, chính vì thế việc đi đâu, ở đâu, làm gì, địa phương không nắm được.

Trước đó, ngày 8/9 Tỉnh ủy Hậu Giang đã ra văn bản triệu tập và đề nghị ông Trịnh Xuân Thanh phải có mặt ở Hậu Giang vào 13/9 để giải quyết các vấn đề liên quan. Tuy nhiên đến nay, Tỉnh uỷ Hậu Giang vẫn chưa nhận được hồi đáp văn bản triệu tập từ ông Thanh.

Kết luận của Ban bí thư T.Ư Đảng tại cuộc họp xem xét thi hành kỷ luật ông Trịnh Xuân Thanh nêu, trong thời gian từ 2007-2013, trên các cương vị là Phó bí thư Đảng uỷ, Tổng giám đốc, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐQT Tổng Cty CP CP xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), dù đã có kiến nghị, cảnh báo của các cơ quan thanh tra, kiểm toán về tình hình thua lỗ và tiềm ẩn thua lỗ, nhưng ông Trịnh Xuân Thanh cùng Ban lãnh đạo PVC đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát, làm trái các quy định của pháp luật về quản lý kinh tế, để xảy ra nhiều sai phạm và thua lỗ hơn 3.200 tỷ đồng (giai đoạn 2011 - 2013).

Nhiều tổ chức, cá nhân trong PVC bị kỷ luật và xử lý hình sự. Những vi phạm, thua lỗ nêu trên là rất nghiêm trọng, gây dư luận xấu, làm giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Với cương vị người đứng đầu, ông Trịnh Xuân Thanh phải chịu trách nhiệm chính về những khuyết điểm, vi phạm nêu trên. 

Mặc dù vậy, trong kiểm điểm, ông Trịnh Xuân Thanh chưa nghiêm túc, thiếu trung thực, chưa thành khẩn tự giác nhận trách nhiệm, khuyết điểm, vi phạm của mình. Khi thuyên chuyển vào Hậu Giang công tác, với cương vị là Tỉnh uỷ viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh, ông Thanh dùng biển số xe công gắn vào xe ôtô tư nhân để sử dụng là trái quy định của pháp luật, gây phản cảm và tạo dư luận xấu, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Việc làm này là thiếu gương mẫu, vi phạm quy định của Ban bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp.

Ban bí thư kết luận ông Trịnh Xuân Thanh là người chịu trách nhiệm chính về các khuyết điểm, vi phạm và thua lỗ ở PVC. Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí đã đánh giá ông Thanh không hoàn thành nhiệm vụ và cho thôi các chức vụ Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐQT Tổng Cty; không đủ điều kiện, tiêu chuẩn để được đề bạt, bổ nhiệm, quy hoạch các chức vụ cao hơn và không thuộc diện cán bộ luân chuyển (theo kết luận số 146 của Bộ Chính trị). 

Việc ông Thanh vẫn đề nghị và để các cơ quan chức năng làm quy trình tiếp nhận, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo ở Bộ Công thương và tỉnh Hậu Giang là thể hiện sự thiếu trung thực, thiếu trách nhiệm và thiếu gương mẫu.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ vi phạm, căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW, ngày 30/3/2013 của Bộ Chính trị khóa XI về xử lý đảng viên vi phạm, Ban Bí thư đã nhất trí rất cao, quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

MỚI - NÓNG
Sắp 'ế' trạm thu phí BOT Quốc lộ 26
Sắp 'ế' trạm thu phí BOT Quốc lộ 26
TPO - Trạm thu phí BOT Quốc lộ 26 (QL26) tiếp tục đứng trước nguy cơ ế ẩm khi tuyến cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột đi vào hoạt động. Trước đó, dự án còn vấp phải sự phản ứng của người dân về những bất cập trong việc đặt trạm thu phí.