Ông Trần Hùng bị khởi tố tội ‘Nhận hối lộ’

0:00 / 0:00
0:00
Cơ quan chức năng thay đổi tội danh từ "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" sang "Nhận hối lộ" đối với ông Trần Hùng.
Cơ quan chức năng thay đổi tội danh từ "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" sang "Nhận hối lộ" đối với ông Trần Hùng.
TPO - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thay đổi quyết định khởi tố bị can với ông Trần Hùng từ tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ sang tội nhận hối lộ. 

Ngày 19/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can đối với ông Trần Hùng - cựu Tổ trưởng Tổ 1444 thuộc Tổng cục QLTT, Bộ Công Thương từ tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" sang "Nhận hối lộ".
Ông Trần Hùng bị khởi tố tội “Nhận hối lộ” liên quan đến đường dây sản xuất, tiêu thụ sách giả với 3,2 triệu cuốn sách giáo khoa. Đối với vụ án này, bị can Nguyễn Duy Hải (nghề nghiệp tự do) đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội "Môi giới hối lộ". Bị can Hải được xác định là người kết nối giữa các đơn vị sản xuất sách giả số lượng lớn với cán bộ QLTT.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, từ tháng 7/2020, Đội QLTT số 17 (nay là đội trưởng QLTT số 14, thuộc Cục QLTT Hà Nội) phối hợp với Tổng cục QLTT và một số đơn vị khác kiểm tra kho sách của Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Phú Hưng Phát (ở số 87, ngõ 1141 Giải Phóng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội).

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn đã phát hiện 27.360 quyển sách giáo khoa giả và cơ sở in số sách giáo dục giả này là của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Phú Hưng Phát. Đoàn kiểm tra tạm giữ số sách chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, có dấu hiệu in lậu.

Tuy nhiên, bị can Lê Việt Phương (nguyên Phó đội trưởng Đội QLTT số 17) cùng một số cán bộ không thực hiện việc báo cáo tới cơ quan điều tra có thẩm quyền mà tự ý xử lý vụ việc.

Thời điểm này, bị can Trần Hùng là người trực tiếp chỉ đạo Cục QLTT Hà Nội và Đội QLTT số 17 kiểm tra kho của Công ty Phú Hưng Phát. Dù phát hiện vụ việc sản xuất sách giả với số lượng lớn nhưng bị can Trần Hùng không chỉ đạo cấp dưới giải quyết vụ việc theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Trước đó, ngày 18/6, lực lượng chức năng triệt phá đường dây in ấn sách giả này với 3,2 triệu cuốn sách giáo khoa giả, thu giữ 3 máy in, 1,5 triệu tem giả và 20 triệu đồng. Sau đó, những đối tượng cầm đầu đường dây là Cao Thị Minh Thuận (Giám đốc Công ty Phú Hưng Phát), Hoàng Mạnh Chiến (Giám đốc Công ty CP In và Văn hóa truyền thông Hà Nội) cùng 5 bị can khác đã bị khởi tố.

MỚI - NÓNG
Tây Ban Nha thống trị các danh hiệu cá nhân của EURO 2024
Tây Ban Nha thống trị các danh hiệu cá nhân của EURO 2024
TPO - Chiến thắng thuyết phục trước Anh tại chung kết EURO 2024 không chỉ giúp Tây Ban Nha trở thành kỷ lục gia châu Âu với 4 lần vô địch, họ còn áp đảo ở các giải thưởng cá nhân. Trong đêm đăng quang, ban tổ chức đã trao 2 giải thưởng cá nhân dành cho Lamine Yamal và Rodri.