Ông Tập Cận Bình: Một 'con hổ' ngóc đầu, sẽ đả ngay lập tức

Ảnh: Tân Hoa xã
Ảnh: Tân Hoa xã
TPO - Bài phát biểu của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị toàn thể lần thứ 2 Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ mạnh tay trừng trị tham nhũng trên mọi cấp độ.

Một 'con hổ' ngóc đầu, sẽ đả ngay lập tức

Trong bài phát biểu tại Hội nghị toàn thể lần thứ 2 Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19 khai mạc hôm 11/1, khi đề cập tới cuộc chiến chống tham nhũng trong thời kỳ mới, ông Tập Cận Bình đặc biệt nhấn mạnh, cần phải tiêu diệt tham nhũng cả “gốc” lẫn “ngọn”.

Trong đó, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, "Hễ một 'con hổ' ngóc đầu lên, chúng ta sẽ đả ngay lập tức, hễ một 'con ruồi' bay lung tung, chúng ta sẽ đập nát nó" .

Đặc biệt, ông Tập Cận Bình kêu gọi các quan chức thực thi triệt để chính sách của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và trung thành tuyệt đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

"Khi trung ương đảng đưa ra một quyết sách, tất cả các đảng bộ cần áp dụng vào thực tiễn một cách chính xác đến từng chi tiết. Trong mọi hoàn cảnh, mọi lúc, các quan chức lãnh đạo đảng phải đứng vững và đáng tin cậy về lập trường chính trị, chân thành cống hiến cho đảng và đồng lòng với trung ương đảng", ông Tập Cận Bình kêu gọi.

Trung Quốc thề tiêu diệt tham nhũng tới cùng

Các chuyên gia về tình hình chính trị nội bộ Trung Quốc cho rằng, bài phát biểu của ông Tập Cận Bình là chỉ dấu cho thấy, cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc sẽ bước sang trang mới. Trong đó, Trung Quốc sẽ tập trung “đả hổ, diệt ruồi” đến cùng trên mọi cấp độ từ cấp cao nhất cho đến thấp nhất không loại trừ ai.

Ông Triệu Lạc Tế, Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị khóa 19, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương khóa 19, đánh giá, bài phát biểu của Tập Cận Bình đã chỉ rõ yêu cầu tổng thể và nhiệm vụ tổng thể trong công cuộc quản lý đảng nghiêm minh toàn diện trong thời gian tới. Ngoài ra, ông Triệu còn yêu cầu cơ quan kiểm tra kỷ luật phải xóa bỏ tư tưởng sai lầm, chỉnh đốn đội ngũ, tiếp tục hành trình mới.

Phó Giáo sư Lý Song Thạo, chuyên gia chống tham nhũng thuộc Học viện chủ nghĩa Mác của Trường Đảng trung ương Trung Quốc cho rằng, bài phát biểu của Tổng bí thư Tập Cận Bình là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang nỗ lực thúc đẩy công cuộc quản lý đảng nghiêm minh toàn diện phát triển theo chiều sâu. Trong đó ông Thạo nhấn mạnh, cùng với việc Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc bước vào thời đại mới, Đảng Cộng sản Trung Quốc nhất định sẽ có khí thế mới, cách làm mới, nhất định sẽ tiến hành cuộc chiến chống tham nhũng tới cùng.

Trước đó, ngày 17/12/2017, Trung Quốc đã khai mạc Hội nghị Bộ chính trị với trọng tâm bàn về công tác quản lý đảng nghiêm minh toàn diện. Hội nghị đã tiếp tục đề ra các biện pháp điều tra những “kẻ hai mặt”, trọng điểm là các nhóm lợi ích, các thế lực cá nhân vẫn đang cố tìm cách “góc đầu dậy”

Ngoài ra, Trung Quốc cũng xác định đẩy nhanh thành lập cơ quan chống tham nhũng quốc gia mới, trong đó trọng điểm là thành lập Ủy ban giám sát quốc gia và các Ủy ban giám sát tại các địa phương.

Tất cả các động thái trê là dấu hiệu của một trang mới trong cuộc chiến chống tham nhũng đầy cam go sắp tới ở Trung Quốc.

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế phê duyệt thêm một loại vắc xin phòng COVID-19
Bộ Y tế phê duyệt thêm một loại vắc xin phòng COVID-19
TPO - Ngày 18/9, Bộ Y tế đã cho biết đã phê duyệt có điều kiện vắc xin Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Vắc xin Abdala được phê duyệt theo quy định tại Điều 67 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược.
Bình Dương duy trì thần tốc xét nghiệm và thần tốc tiêm vắc xin để kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh
Bình Dương dồn lực ‘đánh’ vào tâm dịch để xanh hóa toàn tỉnh sau 20/9
TPO - Với quyết tâm sau 20/9 xanh hóa toàn bộ, tỉnh Bình Dương huy động lực lượng “đánh” vào các “vùng đỏ”, “điểm đỏ” còn lại. Địa phương sẽ duy trì xét nghiệm diện rộng, cho cách ly, điều trị tại nhà F0 không có triệu chứng, xây dựng mô hình trạm y tế lưu động để phục vụ người dân.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Áo hỗ trợ vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Áo xem xét hỗ trợ, chuyển nhượng vắc-xin dôi dư, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19, xem xét cung cấp các trang thiết bị y tế cho Việt Nam và mong muốn Áo có tiếng nói thúc đẩy COVAX đẩy nhanh phân bổ vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.