Ông Tập Cận Bình: Một 'con hổ' ngóc đầu, sẽ đả ngay lập tức

Ảnh: Tân Hoa xã
Ảnh: Tân Hoa xã
TPO - Bài phát biểu của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị toàn thể lần thứ 2 Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ mạnh tay trừng trị tham nhũng trên mọi cấp độ.

Một 'con hổ' ngóc đầu, sẽ đả ngay lập tức

Trong bài phát biểu tại Hội nghị toàn thể lần thứ 2 Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19 khai mạc hôm 11/1, khi đề cập tới cuộc chiến chống tham nhũng trong thời kỳ mới, ông Tập Cận Bình đặc biệt nhấn mạnh, cần phải tiêu diệt tham nhũng cả “gốc” lẫn “ngọn”.

Trong đó, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, "Hễ một 'con hổ' ngóc đầu lên, chúng ta sẽ đả ngay lập tức, hễ một 'con ruồi' bay lung tung, chúng ta sẽ đập nát nó" .

Đặc biệt, ông Tập Cận Bình kêu gọi các quan chức thực thi triệt để chính sách của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và trung thành tuyệt đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

"Khi trung ương đảng đưa ra một quyết sách, tất cả các đảng bộ cần áp dụng vào thực tiễn một cách chính xác đến từng chi tiết. Trong mọi hoàn cảnh, mọi lúc, các quan chức lãnh đạo đảng phải đứng vững và đáng tin cậy về lập trường chính trị, chân thành cống hiến cho đảng và đồng lòng với trung ương đảng", ông Tập Cận Bình kêu gọi.

Trung Quốc thề tiêu diệt tham nhũng tới cùng

Các chuyên gia về tình hình chính trị nội bộ Trung Quốc cho rằng, bài phát biểu của ông Tập Cận Bình là chỉ dấu cho thấy, cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc sẽ bước sang trang mới. Trong đó, Trung Quốc sẽ tập trung “đả hổ, diệt ruồi” đến cùng trên mọi cấp độ từ cấp cao nhất cho đến thấp nhất không loại trừ ai.

Ông Triệu Lạc Tế, Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị khóa 19, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương khóa 19, đánh giá, bài phát biểu của Tập Cận Bình đã chỉ rõ yêu cầu tổng thể và nhiệm vụ tổng thể trong công cuộc quản lý đảng nghiêm minh toàn diện trong thời gian tới. Ngoài ra, ông Triệu còn yêu cầu cơ quan kiểm tra kỷ luật phải xóa bỏ tư tưởng sai lầm, chỉnh đốn đội ngũ, tiếp tục hành trình mới.

Phó Giáo sư Lý Song Thạo, chuyên gia chống tham nhũng thuộc Học viện chủ nghĩa Mác của Trường Đảng trung ương Trung Quốc cho rằng, bài phát biểu của Tổng bí thư Tập Cận Bình là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang nỗ lực thúc đẩy công cuộc quản lý đảng nghiêm minh toàn diện phát triển theo chiều sâu. Trong đó ông Thạo nhấn mạnh, cùng với việc Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc bước vào thời đại mới, Đảng Cộng sản Trung Quốc nhất định sẽ có khí thế mới, cách làm mới, nhất định sẽ tiến hành cuộc chiến chống tham nhũng tới cùng.

Trước đó, ngày 17/12/2017, Trung Quốc đã khai mạc Hội nghị Bộ chính trị với trọng tâm bàn về công tác quản lý đảng nghiêm minh toàn diện. Hội nghị đã tiếp tục đề ra các biện pháp điều tra những “kẻ hai mặt”, trọng điểm là các nhóm lợi ích, các thế lực cá nhân vẫn đang cố tìm cách “góc đầu dậy”

Ngoài ra, Trung Quốc cũng xác định đẩy nhanh thành lập cơ quan chống tham nhũng quốc gia mới, trong đó trọng điểm là thành lập Ủy ban giám sát quốc gia và các Ủy ban giám sát tại các địa phương.

Tất cả các động thái trê là dấu hiệu của một trang mới trong cuộc chiến chống tham nhũng đầy cam go sắp tới ở Trung Quốc.

MỚI - NÓNG
Lần hiếm hoi Như Quỳnh tiết lộ về con gái
Lần hiếm hoi Như Quỳnh tiết lộ về con gái
TPO - Giọng ca “Duyên phận” từng được ngợi ca như một chuẩn mực của nhan sắc phụ nữ Việt. Chưa từng thấy nữ danh ca thay đổi màu tóc trong suốt sự nghiệp ca múa kéo dài gần 30 năm của mình. Nhưng cô con gái ruột của chị lại có sở thích hoàn toàn trái ngược người mẹ nổi tiếng.

Có thể bạn quan tâm

Omicron có thể đánh dấu sự kết thúc của giai đoạn đại dịch COVID-19

Omicron có thể đánh dấu sự kết thúc của giai đoạn đại dịch COVID-19

TPO - “Vẫn còn quá sớm để dự đoán liệu sự lây lan nhanh chóng của Omicron có thúc đẩy virus corona từ giai đoạn đại dịch sang giai đoạn lưu hành dễ quản lý hơn hay không, nhưng tôi hy vọng rằng đó là dấu hiệu của sự kết thúc", tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về dịch tễ của Mỹ cho biết ngày 17/1.