Ông Putin tính lập cơ quan 'siêu tình báo'

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP.
Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là dự định lập ra Bộ An ninh quốc gia trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2018, nhật báo Kommersant cho biết sau khi Đảng nước Nga thống nhất cầm quyền giành chiến thắng áp đảo tại cuộc bầu cử Hạ viện cuối tuần qua.

Nguồn tin cho biết, Bộ An ninh Quốc gia Nga (MGB) sẽ được thành lập trên cơ sở Cơ quan an ninh liên bang (FSB) hiện tại, nhưng kết hợp với Cơ quan tình báo đối ngoại (SVR) và Cận vệ quốc gia (FSO). Tổ chức mới này sẽ có chức năng, quyền hành của tất cả những cơ quan trên, và sẽ giống như Ủy ban An ninh Liên xô (KBG).

Cụ thể, MGB có chức năng điều tra các vụ án do Uỷ ban điều tra liên bang và Bộ Nội vụ cung cấp, ngoài ra còn giám sát thủ tục hoạt động của cả 2 cơ quan này. Ngoài ra, các đặc vụ của Bộ An ninh quốc gia, gồm các đặc vụ của FSB sẽ có thêm nhiệm vụ quản lý tiến trình vụ việc từ thời điểm khởi tố cho đến khi vụ án được đưa ra toà, đối với những vụ án nghiêm trọng như tham nhũng.

Kommersant dẫn nguồn thạo tin cho biết thêm, kế hoạch về MGB đã được cân nhắc từ cách đây vài tháng, cơ quan này có thể sẽ được thành lập trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2018. Tuy nhiên, nguồn tin cũng nói rằng, một trong những trở ngại lớn nhất của việc thành lập MGB chính là vấn đề ngân sách.

Trả lời phỏng vấn báo giới về những thông tin trên, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, hiện tại ông chưa thể đưa ra bất cứ bình luận nào. Giới chức các bộ ngành liên quan cũng từ chối bình luận về thông tin.

Giới quan sát cho rằng, việc lập MGB nằm trong kế hoạch nhằm khôi phục hình ảnh và vị thế của KBG - một tổ chức mà ông Putin từng một thời làm điệp viên trước khi trở thành lãnh đạo Cơ quan an ninh liên bang từ năm 1998-1999. KBG tan ra năm 1991 sau khi Liên Xô sụp đổ.

Những thông tin trên được đưa ra sau khi Đảng nước Nga thống nhất của ông Putin giành chiến thắng áp đảo tại cuộc bầu cử Hạ viện cuối tuần qua. Theo kết quả bỏ phiếu, Đảng nước Nga thống nhất giành được 3/4 trong tổng số 450 ghế tại Hạ viện, thế đa số lớn nhất từ trước đến nay.

Giới chuyên gia cho rằng, cuộc bầu cử lần này có thể coi là phép thử đối với ông Putin trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2018 mà nhiều khả năng ông sẽ tái đắc cử. Về phần mình, Tổng thống Putin nói rằng, kết quả bầu cử cho thấy người dân tiếp tục tin tưởng vào đảng càm quyền, tin tưởng vào chính phủ, và đó cũng là phản ứng của người dân đối với áp lực từ phía bên ngoài và những âm mưu làm mất ổn định tình hình đất nước từ bên trong.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê

Tại sao quân đội nhiều nước vẫn sử dụng lưỡi lê?

TPO - Lưỡi lê có từ rất lâu. Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê. Kể từ đó, quân đội Mỹ đã sử dụng lưỡi lê theo cách này hay cách khác. Các cuộc tấn công bằng lưỡi lê khá phổ biến khi tốc độ bắn của súng trường ở thời trước là hai phát mỗi phút và kỵ binh trên lưng ngựa có thể nhanh chóng hạ gục một người lính bộ binh.
Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 07/5/1954 của Quân đội và Nhân dân Việt Nam cách đây 67 năm đã đập tan những cố gắng, nỗ lực về quân sự tối cao nhất của thực dân Pháp và có sự can thiệp của Mỹ. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm1954 đã bắt buộc chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Geneva (tháng 7 năm 1954). Công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Đông Dương trong đó có Việt Nam.
Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.

Đặc nhiệm SEAL của Mỹ dùng quân địch đang hấp hối để ‘thực hành kỹ năng y tế' gây phân nộ

TPO - Sỹ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Eddie Gallagher, người không bị kết tội giết người trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh cấp cao gần hai năm trước, cho biết trong một podcast phát sóng hôm thứ Ba rằng anh ta và nhóm của mình đã thực hành các biện pháp cứu chữa y tế trên thân thể một chiến binh của kẻ thù đang hấp hối cho đến khi anh ta chết, không có ý định cứu người.
Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".