Ông Putin sẵn sàng đối thoại với Mỹ về Hiệp ước INF

Ông Putin sẵn sàng đối thoại với Mỹ về Hiệp ước INF
TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng đàm phán với Mỹ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) trong bối cảnh 2 nước vẫn chưa đạt được tiến triến triển trong vấn đế này.

Hôm 16/1, Tổng thống Nga Putin khẳng định chính quyền Moscow sẵn sàng đối thoại nghiêm túc với Mỹ về toàn bộ các vấn đề chiến lược song phương trong đó bao gồm việc duy trì Hiệp ước INF.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ báo Politika của Serbia, Tổng thống Putin cho biết, mặc dù Mỹ đã tuyên bố ý định rút khỏi Hiệp ước INF, tuy nhiên nước Nga vẫn để ngỏ khả năng đối thoại nhằm tìm cách duy trì Hiệp ước này.

“Chúng tôi đã gửi một loạt lời đề nghị thực tế tới người Mỹ về vấn đề này. Chúng tôi cũng sẵn sàng đối thoại nghiêm túc về toàn bộ các vấn đề chiến lược song phương”, ông Putin nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cáo buộc rằng quyết định rút khỏi Hiệp ước INF của Mỹ là bước đi mới nhất trong hàng loạt các quyết định tương tự đã có từ lâu và hậu quả mà chính sách này gây là là hết sức tiêu cực.

Quan điểm trên của Tổng thống Putin được đưa ra trong bối cảnh Nga và Mỹ vẫn chưa đạt tiến triển trong cuộc tham vấn về Hiệp ước INF.

Trước đó, hôm 15/1 các đại diện của Nga và Mỹ đã tiến hành cuộc tham vấn ở Geneva (Thụy Sỹ) để thảo luận về triển vọng Hiệp ước INF, tuy nhiên hai bên vẫn chưa đạt được tiến triển.

Hiệp ước INF được các nhà lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988.

Theo Hiệp ước INF, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn.

Ngày 21/10/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi Hiệp ước INF với cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước khi chế tạo các tên lửa được quy định trong Hiệp ước này. Tuy nhiên, Moscow khẳng định Nga tuân thủ Hiệp ước INF, trong khi Mỹ luôn vi phạm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chơi mạt chược là một thú tiêu khiển phổ biến ở Trung Quốc.

Trung Quốc: Ổ dịch COVID-19 từ… điểm chơi mạt chược

TPO - Một phụ nữ họ Mao đến từ Nam Kinh, thủ phủ của tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, đang bị cảnh sát điều tra ở Dương Châu (cách Nam Kinh khoảng 100 km ) vì đã che giấu hành trình của mình và gây bùng phát dịch COVID-19 ở Dương Châu, nơi có tổng cộng 94 ca COVID-19 được xác nhận tính đến ngày 3/8.