Ông Putin cảnh báo sắc lạnh giữa lúc căng thẳng với phương Tây

0:00 / 0:00
0:00
Ông Putin phát biểu Thông điệp liên bang. Ảnh: Tass
Ông Putin phát biểu Thông điệp liên bang. Ảnh: Tass
TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin ví những quốc gia “bắt nạt” Nga với chú hổ Shere Khan và linh cẩu Tabaqui trong bộ chuyện “Cậu bé rừng xanh”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/4, trong Thông điệp liên bang, cho biết Moscow sẽ tìm ra những cách thức “không đối xứng”, nhanh chóng và cứng rắn để bảo vệ lợi ích quốc gia nếu các quốc gia khác từ chối đối thoại.

“Thực tế là các âm mưu đảo chính, ám sát các nguyên thủ quốc gia xuất hiện quá nhiều. Mọi ranh giới đã bị vượt qua”, ông Putin nói, đề cập đến việc vừa phát hiện âm mưu đảo chính, ám sát Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

Âm mưu đã bị các cơ quan an ninh của Nga và Belarus phanh phui. Cơ quan an ninh Nga đã bắt giữ hai thành viên của phe đối lập Belarus ở Moscow, và những người đồng cấp Belarus cho thấy rằng họ đã bắt giữ một số người nghi là được các cơ quan tình báo Mỹ hậu thuẫn.

"Điều đáng chú ý là lời thú nhận của những người tham gia âm mưu, rằng họ đang chuẩn bị cho một cuộc phong tỏa Minsk, từ cơ sở hạ tầng, hệ thống thông tin liên lạc đến toàn bộ lưới điện của thủ đô Belarus. Điều này cho thấy họ cũng chuẩn bị cho một cuộc tấn công mạng lớn. Và đây không phải là điều có thể thực hiện chỉ với một công tắc", ông Putin tiếp tục. "Rõ ràng, không phải vô cớ mà các đồng nghiệp phương Tây của chúng tôi đã kiên quyết từ chối nhiều đề xuất của phía Nga về việc thiết lập đối thoại quốc tế trong lĩnh vực thông tin và an ninh mạng."

“Ở một số quốc gia, có một thực tế là việc gì họ cũng liên hệ đến Nga. Chúng tôi thực sự muốn có quan hệ tốt với tất cả các thành viên của cộng đồng quốc tế. Nhưng nếu ai đó coi thiện chí của chúng tôi là sự thờ ơ hoặc yếu đuối, và chuẩn bị đốt cháy, hoặc thậm chí làm nổ tung những cầu nối, thì phản ứng của Nga sẽ không đối xứng, nhanh chóng và cứng rắn", ông Putin cảnh báo.

Tổng thống nói thêm rằng ông hy vọng sẽ không có quốc gia nước ngoài nào cố gắng vượt qua bất kỳ "lằn ranh đỏ" nào của Nga. Ông ví những quốc gia “bắt nạt” Nga với chú hổ xấu tính Shere Khan và linh cẩu Tabaqui trong bộ chuyện “Cậu bé rừng xanh”.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG