Ông Phan Văn Mãi: ‘Không để dân cần trợ giúp y tế mà đến không kịp dẫn đến tử vong'

0:00 / 0:00
0:00
Ông Phan Văn Mãi: ‘Không để dân cần trợ giúp y tế mà đến không kịp dẫn đến tử vong'
TPO - Theo Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi, chính quyền các địa phương tuyệt đối không để bất kỳ người dân nào thiếu lương thực phẩm dẫn đến thiếu đói và không để bất kỳ một trường hợp nào cần trợ giúp y tế mà không đến kịp thời dẫn đến tử vong.

Chiều 29/7, đoàn công tác của Thành ủy TPHCM do Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng chống dịch tại phường 7 (Quận 8). Đoàn đã kiểm tra cửa hàng Thực phẩm tiện lợi Satrafoods (đường Phạm Thế Hiển, phường 7, quận 8) về cung ứng hàng hóa cho người dân.

Báo cáo với đoàn công tác, Chủ tịch UBND Phường 7 Lý Thanh Hòa cho biết đến nay phường 7 đã ghi nhận 1.089 trường hợp F0, đều liên quan đến chợ đầu mối Bình Điền. Trong đó, chỉ tính riêng Khu phố 6 đã chiếm 715 ca mắc COVID-19 và là địa phương bị ảnh hưởng nặng nhất, đang bị phong tỏa, cách ly y tế để phòng chống dịch.

Hiện tại, phường 7 còn 25 khu phong tỏa, bao gồm nhiều nhà trọ và người lao động từ các tỉnh lên TPHCM buôn bán trong chợ đầu mối Bình Điền. Phường 7 đã thành lập tổ công tác để chăm lo đời sống cho người dân, cũng như cung ứng hàng hóa trong các khu phong tỏa.

Ông Phan Văn Mãi: ‘Không để dân cần trợ giúp y tế mà đến không kịp dẫn đến tử vong' ảnh 1

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi kiểm tra công tác cung ứng hàng hóa cho người dân. Ảnh: Thành ủy TPHCM

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi đánh giá trên địa bàn phường 7 có nhiều ca mắc COVID-19, trong đó chợ đầu mối Bình Điền là một ổ dịch lớn của TPHCM.

Theo ông Mãi, trong thời gian qua, lực lượng tuyến đầu của địa phương đã nỗ lực “chiến đấu” với dịch COVID-19. Trong thời gian tới, ông Mãi yêu cầu Phường 7 cần tiếp tục vận động các cơ quan, doanh nghiệp, người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 12 của Ban Thường vụ Thành ủy về về phòng, chống dịch bệnh. "Người dân phải hạn chế tối đa di chuyển, tiếp xúc gây ra các nguồn lây; cố gắng giãn cách triệt để, hạn chế tối đa khi tiếp xúc. Chính người dân là phòng tuyến đầu tiên, quan trọng và không ai thay thế được”, ông Mãi nhấn mạnh.

Chúng ta không để bất kỳ một trường hợp người dân nào cần trợ giúp y tế, cần cấp cứu mà không đến kịp dẫn đến tử vong”

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi

Ông Phan Văn Mãi cũng chỉ ra phường 7, quận 8 rất thuận lợi khi có 3 nhà thờ với 80% dân số là giáo dân. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch phường 7 cần gặp gỡ, trao đổi với các linh mục, Ban cai quản để phối hợp vận động bà con giáo dân thực hiện nghiêm quy định giãn cách và các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 để trở thành mô hình tiêu biểu “cộng đồng tự quản”, “xóm đạo bình yên”; “xóm đạo không COVID-19”, kịp thời phát hiện, tổ chức vận động xã hội chăm lo cho những trường hợp khó khăn.

Lãnh đạo Thành ủy TPHCM lưu ý chính quyền địa phương quan tâm đến cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân, nhất là người dân trong các khu phong tỏa, cách ly y tế; tổ chức phát phiếu đi siêu thị cho người dân để đảm bảo giãn cách.

Ông Phan Văn Mãi: ‘Không để dân cần trợ giúp y tế mà đến không kịp dẫn đến tử vong' ảnh 2

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi tặng quà cho lực lượng phòng chống dịch phường 7, quận 8. Ảnh: Thành ủy TPHCM

“Tuyệt đối không để bất kỳ một nhân khẩu nào thiếu lương thực phẩm dẫn đến thiếu đói. Chúng ta không để bất kỳ một trường hợp người dân nào cần trợ giúp y tế, cần cấp cứu mà không đến kịp dẫn đến tử vong”, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác của Thành ủy TPHCM do đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy làm trưởng đoàn đã đến thăm và động viên lực lượng y bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, nơi đang triển khai mô hình Đội phản ứng nhanh COVID-19, Quận 10 để kịp thời tư vấn, cũng như cấp cứu các trường hợp F0 có dấu hiệu chuyển nặng khi đang thực hiện cách ly tại nhà.

Theo PGS.TS Vương Thị Ngọc Lan, Trưởng khoa Y, mô hình trên giúp F0 đang cách ly tại nhà tự theo dõi sức khỏe thông qua tư vấn, hướng dẫn trực tuyến từ đội ngũ y bác sĩ.

Những trường hợp nào có dấu hiệu trở nặng sẽ được Đội phản ứng nhanh COVID-19 cấp cứu ban đầu, nếu trở nặng hơn sẽ đưa đến các bệnh viện điều trị COVID-19.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với đại diện các doanh nghiệp tại hội nghị. Ảnh: Nhật Minh

Tập trung cải cách hành chính, chống sách nhiễu doanh nghiệp

TP - Chủ trì Hội nghị trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp trong sáng 26/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, nếu chỉ tập trung chống dịch thì sẽ hết nguồn lực, còn chỉ lo kinh tế sẽ không bảo vệ được sức khỏe của nhân dân. Do đó, chủ trương của Chính phủ là chuyển trạng thái từ “không COVID” sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19.
Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng tái khởi động sản xuất. Ảnh: P.V

Dịch bệnh lùi dần ở TPHCM: Nhịp sống mới trở lại

TP - Nỗ lực thực hiện tổng hợp các giải pháp chống dịch trên địa bàn TPHCM đang mang lại thành quả khả quan khi số ca bệnh giảm dần, số ca tử vong giảm sâu ở các tầng điều trị. Các hoạt động kinh tế, xã hội đang từng bước quay trở lại giai đoạn bình thường mới.
Tua du lịch xe đạp quanh Hà Nội đang được doanh nghiệp đề xuất triển khai

Nhiều giải pháp hồi sinh du lịch

TP - Thủ tướng cho phép ngành Du lịch thí điểm “mở cửa” đón khách quốc tế đến đảo Phú Quốc là tín hiệu cho thấy ngành này đã có cơ hội hồi phục khi COVID-19 dần được khống chế. Tại Hà Nội, các doanh nghiệp du lịch cũng đang có những giải pháp, kế hoạch để “hồi sinh” ngành kinh tế không khói.
Hạng mục cầu Vân Tiên nằm trong dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đang được gấp rút thi công

Quảng Ninh ra 'tối hậu thư' giải ngân đầu tư công

TP - Có được lợi thế “vàng” khi giữ được địa bàn an toàn về dịch bệnh nhưng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công ở Quảng Ninh chưa đạt được yêu cầu đặt ra. UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra "tối hậu thư" gắn trách nhiệm người đứng đầu các huyện, thành phố phấn đấu đến 31/12/2021 đạt 100% tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch.
Dịch COVID-19, các con bị mắc kẹt ở Bình Dương, bà Hạnh mưu sinh nuôi các cháu ăn học

Những chuyến ly hương

TP - Nhiều lần tôi tự hỏi, đằng sau những cuộc rời quê ấy là gì? Ly hương có đem lại tương lai tươi sáng hơn? Những trăn trở đó đưa tôi đến với những câu chuyện mặn mồ hôi, nước mắt của những người con xứ Nghệ xa quê, nhọc nhằn mưu sinh nơi đất khách quê người.