Ông Phan Văn Mãi: ‘Không để dân cần trợ giúp y tế mà đến không kịp dẫn đến tử vong'

0:00 / 0:00
0:00
Ông Phan Văn Mãi: ‘Không để dân cần trợ giúp y tế mà đến không kịp dẫn đến tử vong'
TPO - Theo Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi, chính quyền các địa phương tuyệt đối không để bất kỳ người dân nào thiếu lương thực phẩm dẫn đến thiếu đói và không để bất kỳ một trường hợp nào cần trợ giúp y tế mà không đến kịp thời dẫn đến tử vong.

Chiều 29/7, đoàn công tác của Thành ủy TPHCM do Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng chống dịch tại phường 7 (Quận 8). Đoàn đã kiểm tra cửa hàng Thực phẩm tiện lợi Satrafoods (đường Phạm Thế Hiển, phường 7, quận 8) về cung ứng hàng hóa cho người dân.

Báo cáo với đoàn công tác, Chủ tịch UBND Phường 7 Lý Thanh Hòa cho biết đến nay phường 7 đã ghi nhận 1.089 trường hợp F0, đều liên quan đến chợ đầu mối Bình Điền. Trong đó, chỉ tính riêng Khu phố 6 đã chiếm 715 ca mắc COVID-19 và là địa phương bị ảnh hưởng nặng nhất, đang bị phong tỏa, cách ly y tế để phòng chống dịch.

Hiện tại, phường 7 còn 25 khu phong tỏa, bao gồm nhiều nhà trọ và người lao động từ các tỉnh lên TPHCM buôn bán trong chợ đầu mối Bình Điền. Phường 7 đã thành lập tổ công tác để chăm lo đời sống cho người dân, cũng như cung ứng hàng hóa trong các khu phong tỏa.

Ông Phan Văn Mãi: ‘Không để dân cần trợ giúp y tế mà đến không kịp dẫn đến tử vong' ảnh 1

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi kiểm tra công tác cung ứng hàng hóa cho người dân. Ảnh: Thành ủy TPHCM

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi đánh giá trên địa bàn phường 7 có nhiều ca mắc COVID-19, trong đó chợ đầu mối Bình Điền là một ổ dịch lớn của TPHCM.

Theo ông Mãi, trong thời gian qua, lực lượng tuyến đầu của địa phương đã nỗ lực “chiến đấu” với dịch COVID-19. Trong thời gian tới, ông Mãi yêu cầu Phường 7 cần tiếp tục vận động các cơ quan, doanh nghiệp, người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 12 của Ban Thường vụ Thành ủy về về phòng, chống dịch bệnh. "Người dân phải hạn chế tối đa di chuyển, tiếp xúc gây ra các nguồn lây; cố gắng giãn cách triệt để, hạn chế tối đa khi tiếp xúc. Chính người dân là phòng tuyến đầu tiên, quan trọng và không ai thay thế được”, ông Mãi nhấn mạnh.

Chúng ta không để bất kỳ một trường hợp người dân nào cần trợ giúp y tế, cần cấp cứu mà không đến kịp dẫn đến tử vong”

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi

Ông Phan Văn Mãi cũng chỉ ra phường 7, quận 8 rất thuận lợi khi có 3 nhà thờ với 80% dân số là giáo dân. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch phường 7 cần gặp gỡ, trao đổi với các linh mục, Ban cai quản để phối hợp vận động bà con giáo dân thực hiện nghiêm quy định giãn cách và các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 để trở thành mô hình tiêu biểu “cộng đồng tự quản”, “xóm đạo bình yên”; “xóm đạo không COVID-19”, kịp thời phát hiện, tổ chức vận động xã hội chăm lo cho những trường hợp khó khăn.

Lãnh đạo Thành ủy TPHCM lưu ý chính quyền địa phương quan tâm đến cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân, nhất là người dân trong các khu phong tỏa, cách ly y tế; tổ chức phát phiếu đi siêu thị cho người dân để đảm bảo giãn cách.

Ông Phan Văn Mãi: ‘Không để dân cần trợ giúp y tế mà đến không kịp dẫn đến tử vong' ảnh 2

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi tặng quà cho lực lượng phòng chống dịch phường 7, quận 8. Ảnh: Thành ủy TPHCM

“Tuyệt đối không để bất kỳ một nhân khẩu nào thiếu lương thực phẩm dẫn đến thiếu đói. Chúng ta không để bất kỳ một trường hợp người dân nào cần trợ giúp y tế, cần cấp cứu mà không đến kịp dẫn đến tử vong”, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác của Thành ủy TPHCM do đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy làm trưởng đoàn đã đến thăm và động viên lực lượng y bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, nơi đang triển khai mô hình Đội phản ứng nhanh COVID-19, Quận 10 để kịp thời tư vấn, cũng như cấp cứu các trường hợp F0 có dấu hiệu chuyển nặng khi đang thực hiện cách ly tại nhà.

Theo PGS.TS Vương Thị Ngọc Lan, Trưởng khoa Y, mô hình trên giúp F0 đang cách ly tại nhà tự theo dõi sức khỏe thông qua tư vấn, hướng dẫn trực tuyến từ đội ngũ y bác sĩ.

Những trường hợp nào có dấu hiệu trở nặng sẽ được Đội phản ứng nhanh COVID-19 cấp cứu ban đầu, nếu trở nặng hơn sẽ đưa đến các bệnh viện điều trị COVID-19.

MỚI - NÓNG
Giá bán nhà ở xã hội tại Hà Nội lập mặt bằng giá mới
Giá bán nhà ở xã hội tại Hà Nội lập mặt bằng giá mới
TPO - Dự án nhà ở xã hội tại đường Tố Hữu (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) được phê duyệt giá bán gần 20 triệu đồng/m2 và một trong những dự án NƠXH trên địa bàn Thủ đô có giá bán cao nhất từ trước đến nay. Trước đó, trên thị trường các "cò" đất, sàn môi giới chào bán rầm rộ căn hộ tại dự án này khi chưa đủ điều kiện với khoản “phí hồ sơ” lên đến hàng trăm triệu đồng/căn hộ dành cho đối tượng thu nhập thấp.