Ông Phạm Quang Nghị: Để thiếu điện, thiếu nước sẽ có lỗi với dân

Bí thư Thành ủy Hà Nội kiểm tra việc cung cấp nước sạch tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa (ảnh Tú Anh)
Bí thư Thành ủy Hà Nội kiểm tra việc cung cấp nước sạch tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa (ảnh Tú Anh)
TPO - Đây là ý kiến của Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị tại buổi đi kiểm tra và làm việc với các cơ quan chức năng thành phố về tình hình cung cấp điện, nước phục vụ người dân Thủ đô trong dịp hè ngày 6/6. 

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, những vấn đề bức thiết liên quan trực tiếp đến đời sống người dân Thủ đô luôn được lãnh đạo thành phố quan tâm từ công tác quản lý, điều hành đến việc động viên kịp thời các đơn vị sản xuất vào những đợt cao điểm. 

“Thời kỳ bao cấp, chúng ta đã phải khổ thế nào khi thiếu điện, thiếu nước. Bây giờ đang hiện đại hóa, hội nhập rồi mà còn để tái diễn hình ảnh đó thì sẽ rất có lỗi với dân”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh. 

Ông Nghị cho rằng, qua đợt nắng nóng vừa qua, mới chỉ xét trên phương diện nước sạch sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn Thủ đô cho thấy cầu đã vượt cung. Cụ thể khả năng sản xuất, cung cấp nước sạch trên địa bàn thành phố hiện đã “kịch trần”, chưa bảo đảm sự bền vững. Do đó, thời gian tới, cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, kêu gọi mọi người dân trên địa bàn thành phố nâng cao ý thức tiết kiệm điện, nước. 


Theo ông Nghị, cùng với tuyên truyền cần tăng giá nước theo lộ trình phù hợp. Tăng giá nước để ngân sách không phải bù lỗ như hiện nay, hơn nữa việc tăng giá nước không phải để tăng thu cho ngân sách thành phố mà từ đó có nguồn lực để đầu tư xây dựng các dự án nước sạch khác, mở rộng phạm vi phục vụ để có nhiều người dân trên địa bàn thành phố được dùng nước sạch so với hiện nay. 

Trước nhu cầu điện, nước của người dân trong dịp hè, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu, các sở, ngành chức năng của thành phố cần rà soát lại tổng lượng cung-cầu và dự báo tốc độ tăng trưởng về nhu cầu điện, nước trong thời gian tới. Đồng thời, đẩy mạnh công tác xã hội hóa, kêu gọi các nguồn lực xã hội đầu tư vào điện, nước để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của nhân dân.

 “Chúng ta phải làm việc với tinh thần bất kể ngày đêm, kịp thời xử lý sự cố trong thời gian nhanh nhất, làm sao để cả mùa hè, cả năm 2015 được người dân hoan nghênh”, ông Nghị nói. 

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, do đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, trong những ngày qua nhu cầu sử dụng điện, nước của người dân trên địa bàn Hà Nội tăng cao. Theo thống kê, nhu cầu sử dụng nước tăng 7-10% so với năm 2014 với sản lượng 620.000-675.000 m3/ngày đêm; sản lượng điện tăng đột biến 25% so với cùng kỳ. Nhiều khu vực trên địa bàn đã xảy ra tình trạng thiếu nước sạch cụ bộ, đơn cử như khu vực Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa); khu vực quận Nam Từ Liêm...


MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Quán cắt tóc, gội đầu, dịch vụ ăn uống trong nhà được phép hoạt động trở lại

Hà Nội: Quán cắt tóc, gội đầu, dịch vụ ăn uống trong nhà được phép hoạt động trở lại

TPO - Từ 0h ngày 22/6, thành phố Hà Nội cho phép mở cửa lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu, dịch vụ ăn uống trong nhà đảm bảo khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21h hàng ngày. Nhà hàng rượu, quán rượu, bia, bia hơi chỉ được phép bán mang về. 
TPHCM đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị nào?

TPHCM đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị nào?

TPO - Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thành phố tuy vẫn tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ nhưng áp dụng bổ sung thêm một số giải pháp mạnh hơn (tức 15+) để sớm kiểm soát dịch bệnh.