Ông Phạm Duy Tuyến - người nhận 'lại quả' gần 30 tỷ đồng từ Giám đốc Công ty Việt Á là ai?

0:00 / 0:00
0:00
Trong những ngày Hải Dương căng mình chống dịch, ông Phạm Duy Tuyến - người đứng đầu CDC Hải Dương, đơn vị chủ công của lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng chống Covid-19 - được ghi nhận là người nhiệt tình, năng nổ với công việc, cởi mở với anh em báo chí. Ít ai ngờ, ông lại vướng vào vụ việc nghiêm trọng như vậy.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ông Phạm Duy Tuyến giữ chức Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương từ ngày 1/9/2018. Trước đó, ông Tuyến giữ chức vụ Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hải Dương.

Ông Phạm Duy Tuyến là con rể của một vị nguyên là lãnh đạo tỉnh Hải Dương.

Ông Phạm Duy Tuyến - người nhận 'lại quả' gần 30 tỷ đồng từ Giám đốc Công ty Việt Á là ai? ảnh 1

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương. Ảnh: Thi Ngọc

Ngày 19/12, ông Phạm Mạnh Cường - Giám đốc Sở Y tế Hải Dương cho biết, việc CDC Hải Dương mua bán với Công ty Việt Á, Sở Y tế không liên quan do họ làm độc lập.

"Quy trình họ làm, họ chỉ báo cáo, còn việc họ làm là độc lập. Chúng tôi không liên quan việc đó, mua bán là việc của người ta", ông Cường nói.

Ông Phạm Duy Tuyến - người nhận 'lại quả' gần 30 tỷ đồng từ Giám đốc Công ty Việt Á là ai? ảnh 2

Ông Phạm Duy Tuyến. Ảnh. Cơ quan chức năng cung cấp

Theo thông tin của Cơ quan điều tra, hành vi của ông Phạm Duy Tuyến, Phan Quốc Việt và các đối tượng liên quan tại CDC Hải Dương, Công ty Việt Á là vi phạm nguyên tắc công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, vi phạm các điều cấm quy định tại Luật Đấu thầu, có dấu hiệu của tội "Vi phạm quy định về đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại Điều 222, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Lợi dụng tính cấp bách về nhu cầu test Covid-19 của các địa phương trên cả nước và việc sản phẩm kit test Covid-19 thuộc danh mục được áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn, Phan Quốc Việt đã chủ động cung ứng thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế trước cho các bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố sử dụng.

Sau đó, đối tượng thông đồng với lãnh đạo các đơn vị này hợp thức hồ sơ chỉ định thầu bằng cách Công ty Việt Á sử dụng các pháp nhân trong hệ thống (công ty liên danh, công ty con) lập hồ sơ chào hàng sản phẩm, xác nhận khống các báo giá... để hoàn thiện hồ sơ, ký hợp đồng, thanh quyết toán cho Công ty Việt Á theo giá do Công ty Việt Á đưa ra, cao hơn nhiều so với giá thành.

Đồng thời, để được giao cung ứng trước thiết bị, vật tư y tế, tiêu thụ với số lượng lớn, tăng doanh thu lợi nhuận và được tạo điều kiện trong việc hoàn thiện hồ sơ, thanh quyết toán theo giá do Công ty Việt Á đề nghị, Phan Quốc Việt còn thỏa thuận, thống nhất, chi cho cán bộ, lãnh đạo các đơn vị mua hàng với số tiền rất lớn.

Để thu lợi nhuận bất chính và chi tiền ngoài hợp đồng, Phan Quốc Việt và các đối tượng của Công ty Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá, xác định giá bán là 470.000 đồng/kit; thỏa thuận và chi tiền phần trăm hợp đồng cho lãnh đạo bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố trong quá trình cung cấp sản phẩm.

Sau khi ông Tuyến bị điều tra, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương đã có quyết định tạm đình chỉ công tác của ông này, phân công ông Nguyễn Phúc Thiện - Phó Giám đốc CDC Hải Dương thay ông Phạm Duy Tuyến điều hành công việc của trung tâm.

Trước đó báo Dân Việt có thông tin về việc ông Phạm Duy Tuyến - Giám đốc CDC Hải Dương vừa bị khởi tố do đã cấu kết với Công ty Việt Á, mua kit xét nghiệm Covid-19 thông qua 5 hợp đồng với tổng giá trị 151 tỷ đồng. Cá nhân ông Tuyến nhận phần trăm ngoài hợp đồng từ Công ty Việt Á lên đến gần 30 tỷ đồng.


Link gốc: https://danviet.vn/cong-an-dieu-tra-vu-nhan-lai-qua-gan-30-ty-dong-giam-doc-cdc-hai-duong-la-ai-20211219141125202.htm?fbclid=IwAR2Y-kBmIEY1iSGwYZvqFDa_YjeObsSdHXJxNNVNQwVLnCWxMlhCKrN6YcU

Theo Dân Việt
MỚI - NÓNG