Ông Park Hang Seo sẽ phải dựa cả vào Công Phượng và HAGL?

Công Phượng có thể chưa nổi bật ở đội tuyển Việt Nam, nhưng quan trọng với đội U23.
Công Phượng có thể chưa nổi bật ở đội tuyển Việt Nam, nhưng quan trọng với đội U23.
TPO - Để chuẩn bị cho VCK U23 châu Á 2018, HLV Park Hang Seo đã triệu tập tới 10 cầu thủ HAGL vào đội tuyển U23 Việt Nam. Ở khía cạnh chuyên môn đơn thuần, quyết định này là có thể hiểu được.  

Mười cái tên trên (tính cả tiền vệ Lương Xuân Trường đang khoác áo Gangwon United), gồm: Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Toàn, Văn Thanh, A Hoàng, Đông Triều, Hồng Duy, Minh Vương, Châu Ngọc Quang.

Đã có nhiều ý kiến bình luận khác nhau, trong đó gồm cả những lời ì xèo rằng quân HAGL lên tuyển nhiều là nhờ bầu Đức đang chức Phó chủ tịch VFF. Tuy nhiên chỉ xét ở góc độ chuyên môn đơn thuần, ông Đức rõ ràng có lý do để phàn nàn bởi mọi yếu tố đều cho thấy quân HAGL chiếm số đông ở đội tuyển U23 Việt Nam là chuyện không quá ngạc nhiên.

Hầu hết các cầu thủ trên của HAGL đều đang thi đấu ở V-League, nhiều nhất đã kinh qua 3 mùa giải. Việc được cọ xát ở giải đấu cao nhất cấp quốc nội là một vốn quý về kinh nghiệm thi đấu mà không cầu thủ trẻ nào có được. Điểm bất lợi của HAGL là trong ngắn hạn, thành tích đội bóng phố núi không tốt nhưng dài hạn, những cầu thủ trên đều gia tăng bản lĩnh thi đấu. Không nhiều những cầu thủ khác ở đội U23 Việt Nam có được điều này. Ở đây chỉ có thể kể ra một số ít thường xuyên được thi đấu trong đội hình chính các CLB ở V-League như Quang Hải, Duy Mạnh (CLB Hà Nội) hay ít hơn chút như Văn Hậu (CLB Hà Nội), Hà Đức Chinh (SHB Đà Nẵng).

Nếu xét từng vị trí, Văn Toàn, Văn Thanh, Xuân Trường và cả Tuấn Anh khi không chấn thương đều chắc chân ở ĐTQG. Công Phượng có thể chưa xuất sắc ở tầm ĐTQG nhưng ở lứa U23 Việt Nam, tiền đạo HAGL thực sự đắc dụng. Điều này đã được chứng minh qua một loạt giải đấu cả dưới thời HLV Hữu Thắng và trước nữa là Toshiya Miura, và có lẽ không cần liệt kê lại.

Đơn cửa có thể lấy trường hợp Văn Thanh làm ví dụ. Ở vị trí hậu vệ cánh, Văn Thanh trong mùa giải 2017 đã chơi 2049 phút tại V-League, ghi 6 bàn thắng. Số pha lập công của hậu vệ này đến các tiền đạo và tiền vệ cũng phải phấn đấu. Qua 3 mùa giải V-League, Văn Thanh ghi 16 bàn. Anh được HLV Lê Thuỵ Hải đánh giá cực cao ở vị trí hậu vệ cánh. Xuân Trường và Tuấn Anh trong khi đó được đánh giá số ít những tiền vệ tấn công tốt nhất Việt Nam hiện nay.

Về số lượng, thực tế HAGL nếu không tính tiền vệ Xuân Trường thì quân số lên tuyển U23 Việt Nam lần này chỉ 9 người, hơn 2 người so với CLB Hà Nội. Đội bóng của bầu Hiển cũng có tới 7 cái tên được triệu tập. Sẽ không ngạc nhiên nếu ở VCK U23 châu Á 2018 sắp tới, U23 Việt Nam sẽ được xây dựng dựa trên bộ khung là các cầu thủ HAGL, với sự bổ sung của CLB Hà Nội và một vài gương mặt xuất sắc thuộc các đội bóng còn lại. Trường hợp của A Hoàng, Đông Triều hay Hồng Duy, Minh Vương chắc chắn sẽ phải cạnh tranh quyết liệt vị trí với cầu thủ các đội bóng khác. Ông Park sẽ có quyền chọn quân tuỳ theo phong độ và quá trình tập luyện, cũng như yếu tố chiến thuật của đội.

Cấp độ ĐTQG là một câu chuyện khác, khi ở trận đấu với Afghanistan vừa qua, ông Park chỉ gọi 4 cầu thủ HAGL lên tuyển. Trong số này, chỉ Công Phượng được đá chính. Rõ ràng, không có lý do để nói ông Park Hang Seo đã ưi ái cho HAGL. Bầu Đức buồn ắt là có lý do!

MỚI - NÓNG
Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Lạng Sơn xem xét vi phạm của tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm.
Lạng Sơn kỷ luật nhiều lãnh đạo, đảng viên
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Lại Thị Vân - nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Lạng Sơn; cảnh cáo ông Bùi Văn Côi - nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh; khiển trách ông Dương Công Vĩ - Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Lạng Sơn.