Ông Obama tái đắc cử và phản ứng của quốc tế

Ông Obama tái đắc cử Tổng thống Mỹ
Ông Obama tái đắc cử Tổng thống Mỹ
TPO- Việc Tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm Barack Obama tái đắc cử tạo ra những cảm xúc mạnh mẽ từ lạc quan đến hoài nghi của cộng đồng quốc tế.

Từ bên kia bờ Đại Tây Dương, Thủ tướng Anh David Cameron phát biểu cảm tưởng khi đang thăm người tị nạn Syria ở biên giới Jordan: “Một trong những điều đầu tiên tôi muốn nói với ông Obama đó là làm thế nào chúng ta có thể nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Syria. Trên hết, xin chúc mừng ông Obama. Tôi rất thích làm việc với ông, tôi nghĩ ông là một Tổng thống Mỹ thành công, tôi mong muốn được làm việc với ông trong tương lai”.

Trong khi đó, Tổng thồng Pháp Francois Hollande chúc mừng ông Obama và hoan nghênh sự lựa chọn của dân Mỹ cho một quốc gia cởi mở: “Việc tái đắc cử của ông thể hiện lựa chọn rõ ràng của một nước Mỹ cởi mở, thống nhất, hợp nhất với đấu trường quốc tế trong những thách thức của hành tinh này như: hòa bình, kinh tế và môi trường”.

Từ Tokyo, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura gửi lời chúc mừng đến Tổng thống Obama. Ông nói, Nhật Bản hoan nghênh việc chính quyền của ông Obama chú trọng tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong nhiệm kỳ vừa qua, hy vọng trong thời gian tới, Washington sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật.

Từ Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cũng thay mặt chính phủ nước này cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chính quyền của Tổng thống Obama.

Ông Hồng Lỗi nhấn mạnh: “Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mỹ và hy vọng trong tương lai hai nước sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương nhằm đem lại lợi ích to lớn hơn cho người dân hai nước cũng như trên toàn thế giới”.

Đức Giáo hoàng Benedict XVI gửi thông điệp tới ông Obama, bày tỏ hi vọng “lý tưởng của tự do và công lý, điều dẫn đường cho những người lãnh đạo nước Mỹ sẽ tiếp tục tỏa sáng con đường phía trước của đất nước”, theo linh mục Federico Lombardi, phát ngôn viên của Vatican.

Tổng thư kí NATO, ông Anders Fogh Rasmussen gửi lời chúc: “Sự kiên kết giữa Châu Âu và Bắc Mỹ, dựa trên những giá trị chung mà liên minh chúng tôi được thành lập hơn 60 năm trước vẫn còn mạnh mẽ, quan trọng trong việc bảo vệ hòa bình và an ninh Châu Âu- Đại Tây Dương. Hơn bao giờ hết, Tổng thống Obama đã chứng minh được vai trò lãnh đạo to lớn trong việc duy trì liên kết quan trọng này”.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu: “Tôi sẽ tiếp tục làm việc với Tổng thống Obama để bảo vệ lợi ích chiến lược của công dân Israel”.

Zindzi Mandela, con gái của cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela nói: “Là một người mẹ, một người bà, tôi nghĩ rằng biểu tượng về một người da màu giữ vị trí lãnh đạo tối cao là một điều gì đó làm cho bọn trẻ tin tưởng và nỗ lực phấn đấu”.

Ông Alexei Pushkov, Chủ tịch Ủy ban các Vấn đề Quốc tế thuộc Hạ viện Nga gọi điện chúc mừng: “Nếu cả hai bên cùng cố gắng vượt qua ngờ vực, nếu Mỹ nhận ra rằng vần phải hợp tác làm việc với Tổng thống Nga Vladimir Putin thay vì suy nghĩ không thích nước Nga, thì lúc đó chúng ta có thể có được những kết quả tốt đẹp”.

Ngay cả trước khi có kết quả bầu cử, các cuộc thăm dò dư luận cũng cho thấy Tổng thống Obama nhận được 81% sự ủng hộ từ người dân các nước trên thế giới.

Phan Yến
Theo Huffingtonpost

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: BBC.

COVID-19: Số ca tử vong tiệm cận về 0, Anh tiếp tục nới lỏng phong tỏa

TPO - Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây đã lên tiếng xác nhận kế hoạch gỡ bỏ dần các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt ở nước này vẫn sẽ tiến hành theo đúng lộ trình đã đề ra, trong bối cảnh diễn biến dịch tại Anh tiếp tục ‘hạ nhiệt’ khi số ca phải nhập viện hoặc tử vong do COVID-19 đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020.