Ông Lưu Bình Nhưỡng: Chưa bao giờ niềm tin với ngành Tư pháp thấp như bây giờ

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre).
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre).
TPO - Tiếp tục phiên thảo luận về kinh tế- xã hội sáng 15/6, các đại biểu Quốc hội tiếp tục tranh luận về hoạt động của ngành Tư pháp trong thời gian qua.

Sáng 15/6, tại Hội trường Quốc hội, phát biểu thảo luận về Báo cáo kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước, nhắc đến vấn đề Tư pháp, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) nói "rất đau lòng" vì ông là một người làm công tác pháp luật mấy chục năm nay, đã tham mưu cho công tác cải cách tư pháp.

"Ngay trong ngày hôm qua tôi đã nhận được rất nhiều tin nhắn, điện thoại của các đồng chí, kể cả các đồng chí là lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước đã về hưu. Họ nói rằng "chưa bao giờ thấy niềm tin đối với nền tư pháp của Việt Nam thấp như bây giờ. Tất cả những vụ án vừa qua, tôi đã ngồi cả đêm để đọc, xem xét từng bản án của vụ án Hồ Duy Hải, có rất nhiều vấn đề liên quan đến công tác tố tụng, công tác tư pháp" – ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) nêu ra một số vụ việc nổi cộm xảy ra trong thời gian qua, đồng thời nhận định “chưa bao giờ uy tín của ngành Tư pháp xuống thấp như bây giờ”.

Phát biểu sau đó, đại biểu Nguyễn Văn Quyền (Cần Thơ), Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam đồng tình với ý kiến của một số đại biểu, khi đề cập về cái sai của cơ quan này, cơ quan kia.

“Nếu cơ quan này, cơ quan kia, kể cả cơ quan tư pháp nếu có sai thì nên tính toán để sửa. Đây là điều chúng tôi và toàn dân mong muốn. Tuy nhiên trong vấn đề sai, không nên đánh giá hoạt động của cơ quan tư pháp thời gian gần đây tệ hại như một ý kiến đã đánh giá”, ông Quyền bày tỏ.

Theo đại biểu ngành luật, hoạt động tư pháp thời gian qua, tuy có cái sai, có việc này, việc kia, làm chưa tốt nhưng, nhưng ông Quyền vẫn khẳng định “nền tư pháp có thành tựu, góp phần cho ổn định trật tự xã hội”.

“Có như vậy chúng ta mới yên tâm trong phát triển sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân. Nếu chúng ta chỉ có một vài vụ việc để đánh giá cơ quan tư pháp với thái độ như thế là không nên”, ông Quyền nói.

Theo đại biểu, điều quan trọng nhất bây giờ là làm sao để các cơ quan tư pháp cùng nhau sửa sai, những tồn tại, khuyết điểm để tới đây chúng ta cùng đưa hoạt động tư pháp tốt hơn, chất lượng, hiệu quả hơn.

“Làm sao tránh được cái oan, cái sai cho người dân và đưa nền tư pháp tốt hơn”, ông Quyền nhấn mạnh.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) tranh luận lại với nhận định của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng khi cho rằng “chưa bao giờ uy tín của ngành tư pháp xuống thấp như bây giờ”.

“Đại biểu có cho biết, nhận định mà đại biểu nhận được ý kiến của một số cá nhân qua điện thoại. Nên nhìn nhận như thế nào cho đúng? Nếu phát biểu của ĐBQH nhận định qua tiếp nhân thông tin qua điện thoại thì có được coi là có cơ sở hay không? Nhận định này tôi cho rằng là nhận định phủ định sạch trơn nền tư pháp”, ông Cương đánh giá.

“Tôi cũng nhận được ý kiến của một số phóng viên hỏi tôi, ý kiến về vụ án này, vụ án khác. Tôi nói, tôi xin lỗi vì không được nghiên cứu hồ sơ, theo dõi vụ việc đến đầu đến cuối. Và tôi cũng không được cung cấp tài liệu chính thống của ngành, nên không thể phát biểu được”, ông đề nghị có cơ chế thông tin chính thức cho các ĐBQH một cách chính thống để khi thảo luận đưa ra nhận định.

Tranh luận lại, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cảm ơn đại biểu Nguyễn Sỹ Cương ở chỗ cần có cơ chế thông tin cho đại biểu.

“Tôi biết rất nhiều chuyện còn có việc chặn một số nguồn thông tin tới đại biểu và cá nhân tôi. Tôi biết chứ không phải không biết”, ông Nhưỡng nói.

Ngay sau đó, điều hành phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển lưu ý đại biểu không có một chủ trương nào chặn thông tin của các ĐBQH cả. “Nếu có, đề nghị ĐBQH cung cấp cho đoàn chủ tịch biết”, ông Hiển cho hay.

MỚI - NÓNG
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
TPO - Ngày 1/10/2023, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp bộ năm 2023. Cuộc diễn tập với sự tham gia của hơn 2.000 cán bộ, chiến sỹ và quần chúng nhân dân.