Ông Kim Jong-un tặng Tổng thống Hàn Quốc… 2 tấn nấm

TPO - Món quà đặc biệt của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã được gửi thẳng đến Hàn Quốc trước khi Tổng thống Moon Jae-in rời Bình Nhưỡng về nước.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi một lượng lớn nấm thông quý tới Hàn Quốc như một món quà đặc biệt dành tặng Tổng thống Moon Jae-in, thư ký của ông Moon - Yoon Young-chan cho biết hôm nay, 20/9.

“Trong khi Tổng thống và phu nhân vẫn đang ở Bình Nhưỡng, thì món quà của Chủ tịch Kim Jong-un đã được chuyển đến Hàn Quốc. Hai tấn nấm thông đã được đưa đến căn cứ không quan Seoul sáng sớm nay”, thư ký Yoon nói.

Ngay sau khi nhận được quà của Chủ tịch Kim, Tổng thống Moon đã hướng dẫn cấp dưới chia đều số nấm nói trên cho các gia đình bị chia cắt trong chiến tranh liên Triều mà vẫn chưa có cơ hội gặp lại người thân ở Triều Tiên.

“Tôi hy vọng những cây nấm này – với hương vị Triều Tiên nguyên bản – có thể khiến nỗi lòng của mọi người nguôi ngoai”, Tổng thống Moon nói.

Hàng chục ngàn người Hàn Quốc hiện vẫn đang mong mỏi được gặp thân nhân ở Triều Tiên sau khi gia đình bị chia cắt vì chiến tranh liên Triều 1950 – 1953.

Sự kiện đoàn tụ mới nhất được Hàn Quốc và Triều Tiên tổ chức vừa diễn ra hồi tháng 8, với sự tham dự của khoảng 200 người dân hai miền.

Theo thông tin mới nhất, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân Kim Jung-sook hiện đã lên máy bay rời Bình Nhưỡng về nước, kết thúc chuyến thăm đặc biệt kéo dài 3 ngày tại Triều Tiên.

Trước đó cùng ngày, ông Moon và ông Kim đã có chuyến du ngoạn mang tính biểu tượng tại ngọn núi thiêng Paekdu.

Ông Kim Jong-un tặng Tổng thống Hàn Quốc… 2 tấn nấm ảnh 1 Tổng thống Hàn Quốc, Chủ tịch Triều Tiên cùng 2 phu nhân đi cáp treo lên đỉnh Paekdu. Ảnh: Yonhap
Ông Kim Jong-un tặng Tổng thống Hàn Quốc… 2 tấn nấm ảnh 2 Hai nhà lãnh đạo nắm tay chụp ảnh lưu niệm trên núi thiêng. Ảnh: Yonhap
Ông Kim Jong-un tặng Tổng thống Hàn Quốc… 2 tấn nấm ảnh 3 Núi Paekdu, hay còn gọi là núi Trường Bạch, là ngọn núi lửa vẫn đang hoạt động nằm trên biên giới giữa Triều Tiên và Trung Quốc. Đây cũng là điểm cao nhất trên Bán đảo Triều Tiên. Ảnh: Yonhap
Ông Kim Jong-un tặng Tổng thống Hàn Quốc… 2 tấn nấm ảnh 4 Tổng thống Hàn Quốc và phu nhân Kim Jung-sook. Ảnh: Yonhap
Ông Kim Jong-un tặng Tổng thống Hàn Quốc… 2 tấn nấm ảnh 5 Đối với người dân Triều Tiên và cả người Hàn Quốc, núi Paekdu là vùng đất linh thiêng. Do chia cách hai miền, người Hàn Quốc không thể đến thăm Paekdu trong nhiều năm qua. Ảnh: Yonhap
Ông Kim Jong-un tặng Tổng thống Hàn Quốc… 2 tấn nấm ảnh 6 Ảnh: Yonhap
Ông Kim Jong-un tặng Tổng thống Hàn Quốc… 2 tấn nấm ảnh 7  Ông Moon chắt nước suối Chonji vào chai. Ảnh: Yonhap

Đến 15h30’ (giờ địa phương), chuyên cơ của Tổng thống Moon cất cánh từ sân bay Samjiyon (gần núi Paekdu, Triều Tiên) để trở về căn cứ không quân Seoul (Hàn Quốc).

Tuần tới, Tổng thống Moon dự kiến sẽ đến Mỹ dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Donald Trump bên lề kì họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG