Lãnh đạo Hàn – Triều lên chuyên cơ riêng đi du ngoạn núi thiêng Paekdu

Tổng thống Hàn Quốc và phu nhân có mặt tại sân bay Sunan để lên đường đến núi Paekdu. Ảnh: Yonhap
Tổng thống Hàn Quốc và phu nhân có mặt tại sân bay Sunan để lên đường đến núi Paekdu. Ảnh: Yonhap
TPO - Sáng nay, 20/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sử dụng chuyên cơ riêng để di chuyển đến địa điểm tham quan núi thiêng Paekdu.

Theo Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un rời sân bay quốc tế Sunan (Bình Nhưỡng) lúc khoảng 7h30’ sáng 20/9.

Mỗi lãnh đạo sử dụng một chuyên cơ riêng để di chuyển đến địa điểm tham quan núi thiêng Paekdu.

Trước đó, hôm 18/9, Tổng thống Moon đã sử dụng chuyên cơ cỡ lớn để di chuyển từ Seoul đến Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, trong chuyến thăm núi Paekdu, ông Moon buộc phải sử dụng máy bay nhỏ hơn, vì sân bay Samjiyon (gần núi Paekdu) có đường băng ngắn và chỉ đủ chỗ cho các máy bay nhỏ hạ cánh.

Chủ tịch Kim và phu nhân Ri Sol-ju hạ cánh xuống sân bay Samjiyon trước, sau đó chào đón Tổng thống Moon và phu nhân Kim Jung-sook tại đây lúc 8h20’.

Vừa xuống máy bay, ông Moon cùng ông Kim tiếp tục bước lên xe để di chuyển đến đỉnh Paekdu.

Lãnh đạo Hàn – Triều lên chuyên cơ riêng đi du ngoạn núi thiêng Paekdu ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc và phu nhân bắt tay chào tạm biệt nhân viên nhà khách Paekhwawon sáng 20/9. Ảnh: Yonhap

Lãnh đạo Hàn – Triều lên chuyên cơ riêng đi du ngoạn núi thiêng Paekdu ảnh 2

 Ông Moon chuẩn bị lên chuyên cơ tại sân bay Sunan. Ảnh: Yonhap

Theo Yonhap, hai nhà lãnh đạo có thể sẽ đi xe hơi đến tận đỉnh núi nếu điều kiện thời tiết cho phép. Sau đó, hai ông cũng có thể sẽ ghé thăm miệng núi lửa nổi tiếng Chonji.

Kết thúc chuyến du ngoạn, Tổng thống Moon sẽ trở lại Bình Nhưỡng để chuẩn bị lên đường về nước.

Núi Paekdu, hay còn gọi là núi Trường Bạch, là ngọn núi lửa vẫn đang hoạt động nằm trên biên giới giữa Triều Tiên và Trung Quốc. Đây cũng là điểm cao nhất trên Bán đảo Triều Tiên.

Đối với người dân Triều Tiên và cả người Hàn Quốc, núi Paekdu là vùng đất linh thiêng. Triều Tiên khẳng định cố lãnh đạo Kim Jong-il ra đời tại một ngôi làng trên núi Paekdu.

Do chia cách hai miền, người Hàn Quốc không thể đến thăm Paekdu trong nhiều năm qua.

Khi gặp Chủ tịch Kim lần đầu vào tháng Tư, Tổng thống Moon cho biết ông được mời leo lên đỉnh Paekdu từ phía Trung Quốc, nhưng đã từ chối lời mời.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nói mong muốn của ông là được lên lên núi Paekdu từ phía Triều Tiên, nhằm thể hiện hy vọng cải thiện mối quan hệ hai miền đến mức độ bất kì người dân Hàn Quốc nào cũng có thể đến thăm ngọn núi từ Triều Tiên.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG