Ông Kim Jong-un không xuất hiện 2 tuần

Ông Kim Jong-un không xuất hiện 2 tuần
Nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un của Triều Tiên không hề xuất hiện công khai trong vòng 2 tuần qua, theo hãng tin Hàn Quốc Yonhap. Điều này làm dấy lên nhiều dự đoán ông sẽ hạ giọng đe dọa để đón nhận lối thoát mà Mỹ - Hàn vừa hé mở.

> Dự báo chiến tranh và xung đột quân sự thế kỷ 21
> Triều Tiên: Giao lộ quyền lực của bốn siêu cường

Ông Kim Jong-un vắng bóng 2 tuần qua. Ảnh: AP
Ông Kim Jong-un vắng bóng 2 tuần qua. Ảnh: AP.

Lần cuối cùng ông Kim Jong-un xuất hiện trước công chúng là vào ngày 1-4, khi ông chủ trì phiên họp quốc hội Triều Tiên. Việc ông Kim vắng bóng vào lúc này rất kỳ lạ bởi Triều Tiên đang bước vào chuỗi các sự kiện chào mừng ngày sinh cố lãnh tụ Kim Nhật Thành cũng như căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa được tháo ngòi. Đó là chưa kể Bình Nhưỡng có thể sắp bắn tên lửa.

Tình báo Hàn Quốc phủ nhận tin đồn đã xảy ra đảo chính vì không có thông tin về các hoạt động bất thường ở Bình Nhưỡng. Một nguồn tin thân cận với các vấn đề Triều Tiên cho Yonhap hay ông Kim vắng mặt co thể là một phần của “cuộc chiến tranh tâm lý nhằm thu hút sự chú ý của Hàn Quốc và Mỹ”.

Nhiều khả năng ông Kim Jong-un sẽ “lộ diện” vào ngày 15-4 để tưởng niệm ngày sinh của ông nội. Giới quân sự Hàn Quốc cũng phỏng đoán tên lửa của láng giềng sẽ được phóng lên vào ngày này.

Tuy nhiên, tình hình có vẻ bắt đầu hạ nhiệt. Sau khi Tổng thống Hàn Quốc Park Keun-hye kêu gọi đối thoại, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 12-4 đưa ra đề nghị tương tự cho Triều Tiên, đồng thời cảnh báo sẽ là “sai lầm khủng khiếp” nếu miền Bắc phóng tên lửa. Ông Kerry nhận định như trên khi đến thăm Seoul.

Trong khi đó, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 13-4 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chuyển 198,3 triệu yen (1,9 triệu USD) cho quỹ giáo dục của Tổng hội Người Triều Tiên tại Nhật Bản (Chongryon) nhân kỷ niệm 101 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành "với mục đích hỗ trợ giáo dục dân tộc dân chủ cho trẻ em Triều Tiên tại Nhật Bản".

Như vậy, kể cả những lần gửi trước đó của các ông Kim Nhật Thành và Kim Jong-Il, quỹ giáo dục Chongryon đến nay đã nhận được hơn 47 tỉ yen (471,72 triệu USD).

Sau khi Triều Tiên phóng vệ tinh và thử hạt nhân, chính phủ Nhật Bản đã quyết định ngừng phân bổ trợ cấp cho các trường phổ thông của Triều Tiên ở nước này. Bình Nhưỡng vẫn nhấn mạnh Tokyo phải cung cấp cho người Triều Tiên cư trú tại Nhật Bản "quyền cơ bản được về thăm tổ quốc và hưởng thụ nền giáo dục dân chủ".

Theo Hải Ngọc
Yonhap/Người Lao Động

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Bộ Nông nghiệp có tân Thứ trưởng
Bộ Nông nghiệp có tân Thứ trưởng
TPO - Sáng nay (5/6), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức công bố quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng đối với ông Hoàng Trung. Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã chia sẻ kỳ vọng về những nhiệm vụ sắp tới được giao tân Thứ trưởng xử lý.