Ông Kim Jong Un khen ngợi ‘thành công tỏa sáng’ của Triều Tiên trong phòng chống COVID-19

Ông Kim Jong Un nói rằng Triều Tiên đã thành công trong khống chế COVID-19. (Ảnh: KCNA)
Ông Kim Jong Un nói rằng Triều Tiên đã thành công trong khống chế COVID-19. (Ảnh: KCNA)
TPO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa ca ngợi điều ông gọi là “thành công tỏa sáng” của nước này trong kiểm soát virus corona, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay đưa tin.

Ông Kim đã có phát biểu tại cuộc họp của đảng Lao động Triều Tiên để đánh giá tác động của COVID-19, sáu tháng sau khi Triều Tiên đóng cửa biên giới và cách ly hàng ngàn người. 

KCNA nói rằng sau khi đánh giá các nỗ lực, ông Kim nói rằng Triều Tiên “đã ngăn chặn hoàn toàn của virus độc hại” và “bảo đảm tình hình chống dịch ổn định dù thế giới xảy ra một cuộc khủng hoảng y tế”. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng ca ngợi “thành công tỏa sáng đạt được nhờ sự lãnh đạo nhìn xa trông rộng của Trung ương đảng và tinh thần tình nguyện cao của tất cả người dân dưới sự chỉ đạo của Trung ương đảng”, KNCA viết. 

Tuy nhiên, ông Kim cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải “duy trì cảnh giác tối đa”, nhất là khi các nước láng giềng xảy ra các đợt dịch mới. 

“Ông nhiều lần cảnh báo việc nới lỏng các biện pháp chống dịch sẽ dẫn đến khủng hoảng không thể tưởng tượng và không thể đảo ngược”. 

Triều Tiên không xác nhận bất kỳ ca mắc COVID-19 nào ở nước này từ khi dịch bệnh bùng lên ở Trung Quốc cho đến nay. Nhưng Triều Tiên đã triển khai các quy định kiểm soát nghiêm ngặt, bao gồm đóng cửa biên giới và trường học, đồng thời cách ly hàng ngàn người. 

Các nhà phân tích nói rằng Triều Tiên khó có thể tránh nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài, trong khi hệ thống y tế lạc hậu và thiếu thốn đủ thứ của nước này sẽ rất chật vật nếu dịch bệnh bùng lên. 
Tháng trước, một chuyên gia của Liên Hợp quốc cảnh báo tình trạng mất an ninh lương thực ở Triều Tiên đang diễn ra nghiêm trọng và một số người sắp “chết đói” vì các biện pháp chống dịch được áp dụng ở Triều Tiên, trong đó có việc đóng cửa biên giới. 

Trước khi xảy ra đại dịch COVID-19, hơn 40% người dân Triều Tiên đã được đánh giá là không có đủ lương thực, nhiều người bị suy dinh dưỡng. 

Tấn công mọi nơi trên thế giới, COVID-19 đến nay đã gây bệnh cho ít nhất 10,7 triệu người và lấy đi mạng sống của khoảng 516.000 người, đồng thời gây đảo lộn đời sống hằng ngày và hoạt động kinh tế theo những cách chưa từng có. 

Diễn biến của dịch bệnh vẫn tiếp tục nghiêm trọng ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Mỹ. 

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 9, chiều 23/6

Thượng tướng Phan Văn Giang: Việt Nam kiên quyết đấu tranh giải quyết mọi bất đồng

TPO - “Từ những kinh nghiệm xương máu của dân tộc mình, Việt Nam hiểu giá trị của hòa bình, và cũng sẽ làm hết sức mình để đóng góp cho công cuộc bảo vệ hòa bình vì lợi ích không chỉ của chúng tôi mà còn của tất cả các quốc gia khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khẳng định với lãnh đạo quân đội các nước.