Ông Kim Jong Un có thể đi tàu qua Trung Quốc sang gặp ông Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: Yonhap)
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: Yonhap)
TPO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể sẽ đi tàu qua Trung Quốc sang TP Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông của Nga để tặp Tổng thống Vladimir Putin, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn các nguồn tin cho biết hôm nay.

Có thêm nhiều dấu hiệu cho thấy khả năng ông Kim sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với ông Putin tại Vladivostok vào tuần tới, khi Tổng thống Nga trên đường tới vùng Viễn Đông để sang Trung Quốc dự một hội nghị quốc tế về sáng kiến Vành đai Con đường.

Nhiều báo Nga đã viết về khả năng diễn ra sự kiện thượng đỉnh này, cho biết đã có các biện pháp hạn chế tiếp cận được triển khai tại một số địa điểm ở thành phố tiếp giáp với Triều Tiên. Đài truyền hình Nhật Bản Fuji còn phát đoạn phim một người đàn ông được cho là ông Kim Chang-son, quan chức phụ trách lễ tân của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, đang kiểm tra một nhà ga ở thành phố của Nga.

Phương tiện đi lại của nhà lãnh đạo Triều Tiên được nhiều người quan tâm.

Các nguồn tin nói rằng ông Kim có thể sẽ sử dụng đoàn tàu đặc biệt thay vì đi máy bay, vì khoảng cách giữa Bình Nhưỡng với Vladivostok tương đối ngắn. Ông Kim cũng đã đi bằng tàu đến Việt Nam hồi cuối tháng 2 để gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo các nhà quan sát, nếu chọn đường bộ, ông Kim có thể cân nhắc 2 lựa chọn. Ông có thể đi tuyến đường thẳng nếu qua cây cầu đường sắt nối thành phố Rason ở đông bắc Triều Tiên sang thành phố Khasan của Nga. Hành trình này sẽ chỉ mất khoảng 10 giờ đồng hồ, ngắn hơn nhiều so với hành trình suốt 60 giờ đồng hồ đến Hà Nội.

Hoặc nhà lãnh đạo này cũng có thể đi qua huyện Đồ Môn và Hồn Xuân thuộc châu tự trị Diên Biên của Trung Quốc để đến Vladivostok, các nguồn tin cho biết.

Cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il cũng đi tuyến đường này sang Nga để gặp Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev vào năm 2011.

Trong bối cảnh đàm phán hạt nhân với Washington bế bắc, ông Kim dễ chọn cách đi qua Trung Quốc. Đây cũng là cách thể hiện Bình Nhưỡng vẫn có quan hệ tốt với Bắc Kinh và Mátxcơva, các nguồn tin đánh giá.

“Sẽ là một mũi tên trúng hai đích nếu ông ấy khoe với người dân trong nước và thế giới rằng ông ấy được cả Trung Quốc và Nga hỗ trợ”, nguồn tin nói.


Theo theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.
Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

TPO - Ngày 23/9/2021, tại New York, Mỹ, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.