Ông Joe Biden gặp rắc rối vì con trai

Cha con Joe Biden và Hunter Biden
Cha con Joe Biden và Hunter Biden
TP - Khi Hunter Biden, con trai của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, mang laptop đi sửa, đã vô tình để lộ nhiều dữ liệu. Hiện vẫn chưa thể xác minh các dữ liệu mà New York Post đang nắm giữ có đúng sự thật và hợp lệ hay không, nhưng nếu đúng nó sẽ gây rắc rối lớn cho Joe Biden khi cuộc tranh cử đã trong giai đoạn nước rút.

Gần đây, thông tin về tờ New York Post của Mỹ thu được nhiều tài liệu trong ổ cứng máy tính cá nhân của Hunter Biden, con trai của ứng cử viên tổng thống Joe Biden đang gây rúng động dư luận. New York Post cho biết đã nắm được một lượng lớn thông tin trong ổ cứng máy tính cá nhân của Hunter Biden, một số thông tin cho thấy Hunter từng làm việc cho một công ty năng lượng khí đốt của Ukraine và anh ta đã mai mối cho công ty này tiếp xúc với cha để mưu lợi. Ông Joe Biden, người đang trong giai đoạn cuối cùng của cuộc vận động tranh cử Tổng thống Mỹ luôn phủ nhận rằng ông đã nói chuyện với con trai về công việc kinh doanh của con ở nước ngoài.

Ông Joe Biden gặp rắc rối vì con trai ảnh 1 Báo New York Post đưa tin về vụ bê bối laptop của Hunter Biden
Tờ New York Post ngày 14/10 đưa tin, ngay trước khi ông Joe Biden gây sức ép với chính quyền Ukraine để thay thế vị tổng chưởng lý đang điều tra công ty năng lượng Ukraine Burisma, con trai ông là Hunter đã giới thiệu các đại diện cấp cao của Burisma với cha mình. Bằng chứng mà tờ báo đưa ra là một e-mail do Vadym Pozharskyi gửi cho Hunter Biden vào ngày 17/4/2015, nội dung viết: “Hunter thân mến, cảm ơn anh đã mời tôi đến Washington và tạo cơ hội để gặp cha của anh và có thời gian bên nhau. Điều đó thực sự khiến tôi cảm thấy vinh hạnh và rất vui”.

Tờ New York Post cho biết, Pozharski là cố vấn cho hội đồng quản trị của công ty Burisma. Đồng thời, có nguồn tin nói ông ta là người lãnh đạo đứng thứ ba của Burisma. Khoảng một năm trước khi e-mail này được gửi đi, Hunter Biden, người có cha khi đó là Phó Tổng thống Hoa Kỳ, đã tham gia hội đồng quản trị của công ty năng lượng Ukraine Burisma. Có tin nói, mức lương hàng tháng của Hunter là khoảng 50.000 USD.

Tờ New York Post cho biết thông tin mật trên được tìm thấy trong ổ cứng máy tính Macbook Pro của Hunter được gửi tới trạm bảo hành sửa chữa của hãng Apple ở Delaware hồi tháng 4/2019. Trong ổ cứng của chiếc máy tính bị vào nước này còn lưu giữ một lượng lớn thông tin quan trọng khác. Sau khi chiếc laptop được gửi đến cửa hàng sửa chữa, không ai đến lấy nó về và cũng không ai trả tiền sửa chữa. Sau đó, cửa hàng đã trao máy tính và ổ cứng cho FBI sau nhiều lần liên hệ với người đem máy tới sửa không thành công.

Tờ New York Post đưa tin, trong một e-mail ngày 12/5/2014 cho thấy Pozharsky đã cố gắng lợi dụng ảnh hưởng chính trị của Hunter Biden ngay sau khi anh ta gia nhập ban giám đốc Burisma để tìm kiếm lợi ích cho công ty. Trong một e-mail được gửi tới Hunter Biden và đối tác kinh doanh của anh ta là Devon Archer, người cũng là cố vấn của cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Pozharsky đã yêu cầu hai người “làm thế nào sử dụng ảnh hưởng của các ông để truyền tải thông tin/tín hiệu nhằm ngăn chặn các hành vi mà chúng tôi tin rằng có động cơ chính trị”.

Trả lời e-mail này, Hunter Biden cho biết hiện anh đang ở Doha, Qatar cùng với Archer và yêu cầu Pozharski cung cấp thêm thông tin về “các cáo buộc chính thức (nếu có) chống lại Burisma”. “Ai là người phát động những cuộc tấn công này vào công ty? Ai trong chính phủ lâm thời hiện tại có thể ngăn chặn những cuộc tấn công như vậy?”, Hunter Biden hỏi trong bức thư.

Ngoài các thông tin trên, tờ New York Post còn khẳng định đã tìm thấy trong ổ cứng một đoạn video quay cảnh Hunter Biden sử dụng ma túy và quan hệ tình dục với một phụ nữ, cùng với các bức ảnh khác có nội dung khiêu dâm. Hunter Biden từng nghiện ma túy nhưng ông Joe Biden nói anh ta đã cai nghiện thành công.

Ông Joe Biden luôn phủ nhận việc ông đã nói chuyện với con trai về công việc kinh doanh của Hunter ở nước ngoài. Đồng thời, ông phủ nhận mọi xung đột lợi ích hoặc hành vi sai trái liên quan đến Burisma. Một người trong ngành ở Bắc Kinh, không muốn nêu tên và đã tham gia vào đầu tư cổ phần tư nhân và quyên tiền trong một thời gian dài, nói với Deutsche Welle rằng có thể Biden đã không thảo luận quá sâu các vấn đề kinh doanh liên quan đến Burisma với con trai vì nói chung chỉ cần Hunter Biden giới thiệu Pozharsky với cha mình là anh ta đã tăng giá trị kinh doanh của cá nhân. Trong trường hợp này, “hoàn toàn không cần phải nói chuyện gì về vấn đề kinh doanh”.

 Theo BBC ngày 16/10, nhóm vận động tranh cử của ông Biden tuyên bố rằng không có hồ sơ về cuộc gặp nào như vậy trong “chương trình nghị sự chính thức” của ông. Tuy nhiên, trong một tuyên bố gửi đến trang web chính trị Politico của Mỹ, nhóm vận động thừa nhận rằng ông Biden có thể đã có “liên hệ không chính thức” với các cố vấn của Brisma, điều này không xuất hiện trong lịch trình chính thức của Biden. Nhưng nhóm vận động cho biết cuộc tiếp xúc như vậy diễn ra rất vội vã.

Andrew Bates, người phát ngôn của ông Biden nói rằng trong vụ luận tội, các cuộc điều tra của giới truyền thông và thậm chí cả cuộc điều tra của ủy ban Thượng viện do hai đảng viên Cộng hòa đứng đầu, đều đi đến kết luận giống nhau: ông Biden đã thực hiện chính sách chính thức của Mỹ đối với Ukraine và không có sai phạm. Nhóm vận động tranh cử của ông Biden lên án bài báo của New York Post, nhưng không nói các bức e-mail đó là giả mạo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc. (Ảnh: VNE)

Đại sứ Việt Nam trao đổi với nghị sĩ Mỹ về diễn biến phức tạp ở đá Ba Đầu

TPO - Chiều 12/4, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đã có cuộc trao đổi trực tuyến với Hạ nghị sĩ Joaquin Castro, đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN của Quốc hội Mỹ, Chủ tịch Tiểu ban Phát triển quốc tế, các tổ chức quốc tế và tác động xã hội của kinh doanh toàn cầu thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện.