Ông Đinh La Thăng xin đổi tội danh, nhận tội thiếu trách nhiệm

Bị cáo Đinh La Thăng tại tòa.
Bị cáo Đinh La Thăng tại tòa.
TP - Nói lời sau cùng chiều 11/5, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí cho rằng, hành vi của ông không phải cố ý làm trái nên mong tòa phúc thẩm chuyển tội danh cho ông thành “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Có ý định liên danh với nhà thầu nước ngoài?

Tại phiên xử hôm qua, luật sư Phan Trung Hoài, bào chữa cho ông Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch HĐTV PVN đề nghị tòa đồng ý kháng cáo của thân chủ mình thay vì bác bỏ như quan điểm của VKSND. Trước đó, kiểm sát viên khẳng định năm 2011, ông Thăng và Phùng Đình Thực – nguyên TGĐ PVN đã yêu cầu Tổng Cty CP Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower) ký hợp đồng EPC số 33, cho PVC là tổng thầu duy nhất thực hiện dự án Thái Bình 2.

Sau đó, các bị cáo chỉ đạo tạm ứng hơn 1.000 tỷ đồng cho PVC và PVC đã sử dụng sai số tiền này nhưng đã hoàn trả. Tuy vậy, vụ việc gây thiệt hại 119 tỷ đồng, được giám định tài chính tính trên cơ sở lãi suất của số tiền PVC không sử dụng vào Thái Bình 2.

Bảo vệ ông Thăng, luật sư Hoài đề nghị tòa phúc thẩm làm rõ tại sao ban đầu PVN xây dựng phương án liên danh tổng thầu nhưng sau đó lại chỉ định thầu. Luật sư Hoài khẳng định, PVPower từng ký hợp đồng với một Cty của Mỹ thực hiện gói thầu thẩm tra thiết kế và tổng dự toán dự án. Bị cáo Vũ Đức Thuận – nguyên TGĐ PVC cũng khai, từng làm việc với nhà thầu nước ngoài thực hiện liên danh nhưng không làm được. Ông Hoài cho rằng, không có nhà thầu nước ngoài tham gia vì PVN chỉ được bảo lãnh vốn cho PVC, không thể bảo lãnh cho Cty nước ngoài.

Đổ tội cho cấp trên?

Cũng bảo vệ cho bị cáo Đinh La Thăng, luật sư Nguyễn Huy Thiệp nêu tại tòa phúc thẩm, ông Thăng đã thừa nhận có hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” nhưng không được kiểm sát viên xem xét.

Ông Thiệp cũng phản biện quan điểm của kiểm sát viên khi cho rằng bị cáo Đinh La Thăng đã tạo điều kiện cho PVC nên mới chỉ định thầu, chỉ đạo tạm ứng cho PVC, đây là hành vi phạm tội. Vị luật sư dẫn các chứng cứ thể hiện, khi PVPower đề nghị tăng vốn để tạm ứng cho PVC, bị cáo Thăng đã 2 lần từ chối với bút phê “phương án tăng vốn đâu?” và “PVN không phải thủ quỹ…”.

Tiếp đó, luật sư phân tích luận điểm của kiểm sát viên, dựa vào lời khai của nhân chứng Vũ Huy Quang - TGĐ PVPower làm căn cứ buộc tội ông Thăng. Theo đó, ông Quang khai từng báo cáo EPC số 33 sai phạm trong một cuộc họp tháng 3/2011. Theo luật sư Thiệp, ông Quang là người trực tiếp ký hợp đồng nói trên. “Nếu không có hợp đồng này sẽ không có ứng tiền, không có hậu quả và không có vụ án hôm nay. Thế nhưng giờ ông Quang lại ngồi ngoài với tư cách nhân chứng” - luật sư Thiệp trình bày.

Theo ông, nhân chứng Vũ Huy Quang có thể có những lời khai loại trừ trách nhiệm cho mình, buộc tội cho người khác. “Đây là nguyên tắc suy đoán chứng cứ” - ông Thiệp nói. Tương tự, luật sư Phan Trung Hoài cũng cho rằng chủ thể ký hợp đồng EPC số 33 đang có những trình bày đổ tội cho cấp trên.

Ông Đinh La Thăng xin đổi tội danh

Buổi chiều, tòa tuyên bố kết thúc tranh luận, các bị cáo được quyền nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án. Bị cáo Đinh La Thăng nói: “Tha thiết đề nghị HĐXX trên cơ sở chứng cứ, quan điểm bào chữa của luật sư, xem xét công tâm, khách quan, công bằng với tôi. Xem xét cho tôi được chuyển tội danh. Tôi xin nhận tội thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ông Thăng cũng khẳng định luôn ý thức phải tuân thủ pháp luật, chủ trương chính sách của Nhà nước; không bao giờ có suy nghĩ chỉ đạo cấp dưới cố ý làm trái để gây ra hậu quả.

Tiếp đến, bị cáo Phùng Đình Thực - nguyên TGĐ PVN đề nghị tòa cân nhắc xem xét lại tội danh với mình. Ông Thực cho rằng bản thân không cố ý làm trái và đã nhận phần trách nhiệm của mình trong vụ án; ông không tư lợi, có nhiều hành vi góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại trong vụ án. Ngoài ra, bị cáo này trình bày có nhiều đóng góp cho đất nước nói chung và ngành dầu khí nói riêng… đề nghị tòa không cách ly mình khỏi xã hội.

Không có ý kiến về tội danh, bị cáo Nguyễn Quốc Khánh - nguyên Phó TGĐ PVN thừa nhận hành vi phạm tội của mình, chỉ mong tòa phúc thẩm xem xét giảm án cho ông. Theo đó, ông Khánh đã ăn năn hối cải, khắc phục hậu quả vụ án. “Bị cáo thanh thản vì đã hoàn thành được trách nhiệm đối với sai phạm mình gây ra trong quá khứ... mong HĐXX xem xét, chấp nhận ý kiến, luận cứ của luật sư, cho bị cáo được giảm mức hình phạt” - ông Khánh nói.

Chủ tọa tuyên bố, HĐXX vào nghị án, tuyên án vào chiều 14/5.

Luật sư Đinh Anh Tuấn, bào chữa cho ông Phùng Đình Thực khẳng định, 4 văn bản bản án sơ thẩm dựa vào để quy kết hành vi phạm tội của ông Thực, trên thực tế bị cáo này không hề nhận được. Chứng cứ về việc này đã được giao nộp tại phiên tòa sơ thẩm và được người làm chứng là các ông Hồ Công Kỳ - nguyên Chánh văn phòng PVN, ông Khương Văn Đạt - Phó chánh văn phòng PVN xác nhận tại tòa phúc thẩm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm