Nói lời sau cùng, ông Đinh La Thăng mong được đổi tội danh

Bị cáo Đinh La Thăng trước bục khai báo.
Bị cáo Đinh La Thăng trước bục khai báo.
TPO - Trước khi tòa vào nghị án, bị cáo Đinh La Thăng phủ nhận hành vi cố ý làm trái, cho rằng mình phạm vào tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng…

Chiều 11/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên bố kết thúc phần tranh luận trong vụ án kinh tế - tham nhũng xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Cty CP xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Trước khi Hội đồng xét xử (HĐXX) vào nghị án, các bị cáo được quyền nói lời sau cùng. Bị cáo đầu vụ, ông Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN xin gửi lời cảm ơn tòa án, đại diện VKSND và các luật sư đặc biệt là kiểm sát viên đã nêu tình tiết giảm nhẹ cho mình.

Bị cáo Thăng nói: “Tha thiết đề nghị HĐXX tên cơ sở chứng cứ, quan điểm bào chữa của luật sư, xem xét công tâm, khách quan, công bằng đối với tôi. Xem xét cho tôi được chuyển tội danh. Tôi xin nhận tội thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ông Thăng cũng khẳng định luôn ý thức phải tuân thủ pháp luật, chủ trương chính sách của Nhà nước; không bao giờ có suy nghĩ chỉ đạo cấp dưới cố ý làm trái để gây ra hậu quả.

“Bản thân tôi luôn hành động vì lợi ích của tập thể, tập đoàn và cao hơn là lợi ích của Đảng, Nhà nước; không có tư lợi cá nhân… Mong tòa đảm bảo nghiêm khắc của pháp luật nhưng cũng đảm bảo tính nhân văn, khoan hồng của Đảng và Nhà nước... Tôi xin chấp hành nghiêm túc phán quyết của HĐXX” – lời bị cáo Thăng.

Tiếp đến, bị cáo Phùng Đình Thực – nguyên TGĐ PVN đề nghị tòa cân nhắc xem xét lại tội danh “Cố ý làm trái các quy định về quản lý kinh tế của Nhà nước” với mình.

Ông Thực cho rằng bản thân không cố ý làm trái và đã nhận phần trách nhiệm của mình trong vụ án. Tại dự án Thái Bình 2, bị cáo không tư lợi, có nhiều hành vi góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại trong vụ án như các luật sư đã trình bày.

Nói lời sau cùng, ông Đinh La Thăng mong được đổi tội danh ảnh 1 Bị cáo Phùng Đình Thực - nguyên TGĐ PVN.

Ngoài ra, bị cáo Phùng Đình Thực khẳng định đã có những đóng góp to lớn cho đất nước trong giai đoạn trước, sau khi bị khởi tố và đến nay vẫn đang tiếp tục. “Con người bị cáo suốt cuộc đời luôn cố gắng nỗ lực tối đa, không bao giờ biết sai còn làm. Bị cáo luôn cố gắng đóng góp nhiều nhất cho đất nước, cho ngành dầu khí” – ông Thực nói.

Cũng theo bị cáo này, không cần thiết phải cách ly ông ra khỏi đời sống xã hội; ông không gây hại, nguy hiểm cho xã hội mà còn có thể đóng góp tích cực trong giai đoạn hiện nay.

Không có ý kiến về tội danh, bị cáo Nguyễn Quốc Khánh - nguyên Phó TGĐ PVN thừa nhận hành vi phạm tội của mình, chỉ mong tòa phúc thẩm xem xét giảm án cho ông. Theo đó, ông Khánh đã ăn năn hối cải, khắc phục hậu quả vụ án.

“Bị cáo thanh thản vì đã hoàn thành được trách nhiệm đối với sai phạm mình gây ra trong quá khứ. Bị cáo sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng.. mong HĐXX xem xét, chấp nhận ý kiến, luận cứ của luật sư, cho bị cáo được giảm mức hình phạt… trở thành người công dân có ích cho xã hội” – ông Khánh nói.

Các bị cáo khác trong vụ án cũng lần lượt trình bày lời nói sau cùng, mong tòa phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho mình. Chủ tọa tuyên bố, HĐXX vào nghị án, chiều 14/5, tòa sẽ tuyên án.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm