Ông Đinh La Thăng tự bào chữa, xin nhận trách nhiệm cho cấp dưới

Tự bào chữa tại tòa chiều nay, bị cáo Đinh La Thăng xin nhận trách nhiệm cho một số cựu cán bộ cấp dưới. Ảnh: TTXVN
Tự bào chữa tại tòa chiều nay, bị cáo Đinh La Thăng xin nhận trách nhiệm cho một số cựu cán bộ cấp dưới. Ảnh: TTXVN
TPO - Chiều 13/1, được Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội gọi lên bổ sung bản bào chữa của các luật sư và nêu quan điểm tự bào chữa, bị cáo Đinh La Thăng vừa tự bào chữa vừa xin nhận trách nhiệm cho các cựu cán bộ cấp dưới, với tư cách nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí – PVN.

Chiều 13/1, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án kinh tế – tham nhũng xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Cty CP xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Đại diện PVN: Đề nghị Tòa đánh giá tình tiết giảm nhẹ cho các cựu cán bộ

Tại tòa, luật sư Vũ Anh Đức, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho PVN tại tòa giới thiệu sơ lược về PVN. Theo ông Đức, PVN được Thủ tướng Chính phủ thành lập năm 2006, là tổng Cty Nhà nước và tới ngày 16/8/2010, tập đoàn dược chuyển đổi thành mô hình Cty TNHH MTV do Nhà nước làm chủ sở hữu.

Về dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, luật sư Đức cho rằng, việc xây dựng, phê duyệt, triển khai dự án có đặc thù riêng, trong thời gian dài. Do đây là dự án lớn nên trong quá tình thực hiện chỉ đạo liên quan đến nhiều bên, đã lâu nên đề nghị tòa căn cứ vào kết luận điều tra, kết quả ở tòa để bảo vệ quyền và lợi ích cho PVN. Trường hợp tòa phát hiện cá nhân, tổ chức nào có hành vi phạm tội gây thiệt hại cho PVN, đề nghị tòa buộc họ bồi thường.

Ông Vũ Anh Đức tiếp lời: "Nhiều bị cáo là từng lãnh đạo của PVN. Gia đình và bản thân họ có ít nhiều đóng góp cho đất nước nên đề nghị HĐXX đánh giá các tình tiết giảm nhẹ về hình sự và dân sự cho họ để thể hiện sự khoan hồng của pháp luật đồng thời thể hiện ít nhiều sự đóng góp của các bị cáo cho PVN”.

“Xin nhận trách nhiệm cho anh Thực trở xuống”

Tiếp đó, bị cáo Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) PVN được gọi lên bổ sung bản bào chữa của các luật sư và nêu quan điểm tự bào chữa.

Ông Thăng nói: “Trong quá trình tố tụng tại CQĐT cũng như tại tòa, bị cáo đã hết sức thành khẩn, nhận trách nhiệm đứng đầu PVN, chưa hoàn thành chức trách nhiệm vụ với vai trò Chủ tịch HĐTV, thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến không phát hiện sai sót của cấp dưới.. Bị cáo làm chưa tròn trách nhiệm, dẫn đến các cơ quan, cá nhân đã vi phạm pháp luật và bị đưa ra truy tố tại tòa hôm nay”.

Đặc biệt, ông Đinh La Thăng cũng xin nhận trách nhiệm cho các cựu cán bộ cấp dưới. “Bị cáo xin nhận trách nhiệm theo đúng chức năng nhiệm vụ của mình. Bị cáo cũng xin nhận trách nhiệm cho anh Thực (Phùng Đình Thực – nguyên TGĐ PVN) trở xuống. Những bị cáo này không vụ lợi, họ vì trách nhiệm của mình, vì chỉ đạo của Chính phủ, của HĐTV và của bị cáo rất quyết liệt, có lúc nôn nóng. Nếu được pháp luật và HĐXX cho phép, bị cáo xin nhận trách nhiệm cho những bị cáo bị xác định có hành vi cố ý làm trái” - ông Thăng trình bày trước tòa.

Rủi ro lớn vì “vừa làm vừa hoàn thiện” hành lang pháp lý?

Bị cáo Đinh La Thăng cũng trình bày về Dự án Thái Bình 2. Theo ông Thăng, dự án được triển khai từ 10 năm trước, trong quy hoạch tổng thể và phát triển PVN từ 2006 đến 2015 tầm nhìn đến 2025; dự án được đặt trong chủ trương của Đảng, Chính phủ về phát triển PVN thành tập đoàn kinh tế kinh doanh đa ngành.

“PVN được chỉ đạo đẩy mạnh doanh thu khai thác vì Việt Nam có dầu mỏ nhưng sản lượng không nhiều vì vậy cần tăng sản lượng. Bị cáo được nhận trách nhiệm Chủ tịch HĐTV năm 2006 đến đầu 2011 chuyển công tác. Bị cáo nhậm chức trong bối cảnh PVN mất cân đối nghiêm trọng, các dự án chậm tiến độ, rất trì trệ… Bị cáo cùng HĐTV và tập thể đã đoàn kết xây dựng PVN thành tập đoàn mạnh, là đầu tầu kinh tế của đất nước...” – ông Đinh La Thăng trình bày.

Ông Thăng phân tích: “Trong bối cảnh PVN cùng nhiều đơn vị khác thực hiện thí điểm mô hình kinh tế khi hành lang pháp lý chưa hoàn thiện, phải vừa làm vừa hoàn thiện. Vì vậy, sự năng động dám nghĩ dám làm của PVN với vi phạm là mong manh, rủi ro pháp lý cực kỳ lớn…  Từ phát huy nguồn lực, các hoạt động dịch vụ trước đây phải thuê nước ngoài như dầu khí trên biển thì lần đầu tiên Việt Nam đóng được dàn khoan 120m.. là việc rất khó, đưa Việt Nam vào danh sách số ít các nước đóng được dàn khoan trên biển. Mỗi năm, PVN tiết kiệm 2 - 3 tỷ USD vì lẽ ra phải thuê nước ngoài giờ tự làm và xuất khẩu khoảng 500 triệu USD mỗi năm dịch vụ dầu khí ra nước ngoài…”.

Ông Đinh La Thăng tự bào chữa, xin nhận trách nhiệm cho cấp dưới ảnh 1

Quang cảnh phiên xét xử. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Cũng theo ông Thăng, PVN đã đảm bảo an ninh năng lượng, góp phần đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế. Ngoài ra, ông Thăng cho biết mình đã đề ra chủ trương thu khí đốt trong việc khai thác dầu mà trước kia chỉ đốt đi. “Có ngày đốt mấy trăm nghìn USD trong khi chỉ cần bỏ ra 50 – 60 tỷ là đưa được về” – ông Thăng nói.

Ông Thăng cũng lấy ví dụ: “Dự án Nhân Trạch 2, bị cáo xin chỉ định thầu với Chính phủ, nếu không giảm được 100 triệu thì xin từ chức. Thực tế đã chỉ định thầu cho Lilama và PVC làm được, giảm được hơn 130 triệu USD”... Từ đó, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng: “Có một vài sai phạm quyết liệt tại một, hai dự án trong số hàng trăm dự án tập đoàn triển khai, rất mong HĐXX xem xét, đánh giá. Đề nghị tòa và VKSND có đường lối xử lý công tâm, khách quan, phù hợp thực tiễn, bối cảnh của dự án cách đây 10 năm. Đề nghị HĐXX xem xét thấu tình đạt lý cho các cán bộ của PVN không vì động cơ cá nhân, tư lợi mà chỉ mong PVN phát triển nhanh theo đúng chỉ đạo, chiến lược”.

"Bị cáo không đổ lỗi cho cấp dưới, đề nghị Viện kiểm sát xem xét" 

Về việc ký hợp đồng EPC thực hiện dự án Thái Bình 2, ông Đinh La Thăng cho rằng: “HĐTV PVN đã ủy quyền cho PV Power (chủ đầu tư ban đầu) như nhiều luật sư, bị cáo đã nêu nên bản thân bị cáo cũng như anh Thực, anh Khánh không chỉ đạo ký hợp đồng EPC số 33. Xin khẳng định là bị cáo không có ý đồ đổ lỗi cho cấp dưới. Tuy nhiên, bị cáo xin nói vì đây không thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư, của HĐTV… Vì vậy, các nghị quyết của HĐTV, các kết luận của bị cáo không có một từ nào nói đến hợp đồng 33. Bản thân HĐQT PV Power phải chịu trách nhiệm. Hợp đồng này theo dân sự là tự nguyện giữa PV Power và PVC nên cái này không phải trách nhiệm của anh Thực, anh Khánh…, bị cáo đề nghị VKSND xem xét”…

Theo Clip: Zing
MỚI - NÓNG