Olympic Tokyo đóng cửa với khán giả nước ngoài?

0:00 / 0:00
0:00
Olympic Tokyo mở cửa hạn chế với khán giả trong nước
Olympic Tokyo mở cửa hạn chế với khán giả trong nước
TP - Olympic Tokyo nhiều khả năng sẽ đóng cửa với khán giả nước ngoài, trong bối cảnh xuất hiện nhiều biến thể virus SARS-CoV-2.

Ngày 3/3, Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cùng các đơn vị liên quan vừa tổ chức cuộc họp bàn về vấn đề khán giả nước ngoài có được phép tới tham dự sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh hay không, trong bối cảnh xuất hiện nhiều biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Trả lời giới truyền thông, Trưởng ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 Seiko Hashimoto cho biết, khán giả là một phần quan trọng, trong cuộc họp có sự góp mặt của Chủ tịch IOC Thomas Bach, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike, và bộ trưởng Olympic Tamayo Marukawa. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng chỉ được đưa ra vào cuối tháng, trước thời điểm diễn ra lễ rước đuốc vào ngày 25/3 tới.

“Nếu tình hình đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và khiến người dân Nhật Bản lo lắng. Đó là điều chúng ta cần tính đến (đóng cửa với khán giả nước ngoài- PV)”, bà Seiko Hashimoto nói.

Trong khi đó, tờ Mainichi của Nhật Bản dẫn một quan chức cấp cao giấu tên tham dự cuộc họp tiết lộ rằng giới chức nước này đã đi đến thống nhất đóng cửa với du khách nước ngoài, trước khi đưa ra thông báo chính thức vào cuối tháng. “Trong tình hình hiện tại, không thể cho phép khán giả nước ngoài vào Nhật Bản”, Mainichi đưa tin.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát và lan rộng khắp thế giới, Olympic Tokyo 2020 bị lùi thời gian tổ chức xuống một năm, dự kiến diễn ra từ ngày 23/7 đến ngày 8/8. Ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh có sự tham gia của 11.000 VĐV, cùng hàng chục nghìn các HLV, nhà tài trợ, giới truyền thông và các đơn vị liên quan khác. 

Chủ tịch Thomas Bach cho biết ông khuyến khích các Ủy ban Olympic thành viên nên tiêm vaccine cho các VĐV góp mặt, đồng thời yêu cầu các Ủy ban này tích cực phối hợp với chính phủ để có được “bức tranh toàn cảnh” về tình hình tiêm chủng ở quốc gia của mình và báo cáo lại với IOC. Ông Bach nhấn mạnh, ưu tiên hàng đầu là đảm bảo an toàn cho tất cả người tham dự nói chung và cho người dân Nhật Bản cũng như thủ đô Tokyo nói riêng.

Theo ước tính, Nhật Bản đã chi hơn 26 tỷ USD để phục vụ cho Thế vận hội, trước khi được thông báo hoãn lại vào tháng 3/2020. Sự kiện dự kiến thu hút khoảng 600.000 du khách nước ngoài. Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy, có tới 90 % người dân Nhật Bản được hỏi, bày tỏ mong muốn đóng cửa với người nước ngoài, do lo ngại sự lây lan dịch bệnh.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch HĐND Cần Thơ: Thủ trưởng sở, ngành phải 'nói thẳng, nói thật'
Chủ tịch HĐND Cần Thơ: Thủ trưởng sở, ngành phải 'nói thẳng, nói thật'
TPO - “Chủ tọa kỳ họp đề nghị thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành chịu trách nhiệm về lĩnh vực, ngành mình quản lý, trong báo cáo giải trình, tiếp thu, trả lời chất vấn,... cần đi thẳng vào trọng tâm, với tinh thần 'nói thẳng, nói thật' những vấn đề mà đại biểu và cử tri đặt ra", Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ Phạm Văn Hiểu nhấn mạnh.