TP - Ngày 26/12, Tỉnh Đoàn Tuyên Quang tổ chức vòng Chung kết cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên Tuyên Quang năm 2022 với sự tranh tài của 12 thí sinh, nhóm thí sinh có ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc vượt qua vòng sơ khảo. Với dự án sản xuất “Chả ốc nhồi lam”, thí sinh Nguyễn Văn Thắng đã được trao giải Nhất.
TP - Với quyết tâm làm giàu, gây dựng một thương hiệu cho quê hương, nhiều bạn trẻ vùng biên Buôn Đôn (Đắk Lắk) đã có những ý tưởng khởi nghiệp, bắt sỏi đá “đẻ” tiền. Họ quy tụ lại thành câu lạc bộ, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ cùng nhau làm giàu.
TPO - Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, anh Huỳnh Ngọc Hội đã lựa chọn nuôi ốc nhồi làm hướng kinh doanh. Sản phẩm làm ra đến đâu, tiêu thụ hết đến đó. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm anh kiếm cả trăm triệu đồng.
Ốc nhồi còn gọi là ốc đồng, điền loa, sống trong các ao, ruộng vùng đồng bằng, trung du. Ốc nhồi là nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn dân dã như ốc xào, bún ốc, canh ốc hay những món đặc sản: ốc nhồi thịt, ốc hấp lá gừng, ốc nhồi hấp sả. Các món ăn này giúp thông lợi đại tiểu tiện, giải phiền nhiệt và tiêu thũng nên thường làm thực đơn cho mùa hè.
Đông y cho rằng, ốc có tính hàn, vị ngọt mặn, quy vào kinh vị, đại tràng và bàng quang có tác dụng tiêu viêm, thanh nhiệt, lợi thủy có thể dùng trị chảy máu cam hoặc táo bón…; song lại là món ăn thích hợp cho những người béo phì muốn giảm cân.