Oanh tạc cơ Tu-95MS cất cánh trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt

0:00 / 0:00
0:00
Oanh tạc cơ Tu-95MS cất cánh trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt
TPO - Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS hôm 5/12 đã cất cánh từ vùng Amur, Viễn Đông nước Nga, trong một hoạt động huấn luyện của lực lượng không quân tầm xa liên bang.

Phi hành đoàn Tu-95MS sẽ phải thích ứng với điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở Viễn Đông, nơi nhiệt độ thấp và độ ẩm cao, đòi hỏi các phi công luôn phải tập trung tối đa trong mỗi lần cất cánh.

Năm 2016, Nga đã thành lập một sư đoàn máy bay ném bom hạng nặng mới ở khu vực này để thực hiện nhiệm vụ tuần tra khu vực rộng lớn ở Thái Bình Dương, quần đảo Hawaii, đảo Guam và Nhật Bản.

Đây là sư đoàn máy bay ném bom hạng nặng thứ hai trong thành phần Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga. Lực lượng này được bổ sung nhiều máy bay ném bom hạng nặng, trong đó có máy bay Tu-160, Tu-95MS và nhiều máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3.

Tu-95 do Cục Thiết kế Tupolev nghiên cứu thiết kế từ những năm 1950, thời kỳ cao điểm Chiến tranh Lạnh, nhằm làm đối trọng với máy bay ném bom Convair B-36 Peacemaker của Mỹ.

Tu-95 dài 49,5m, sải cánh 51,1m, cao 12,12m, trọng lượng cất cánh tối đa 188 tấn. Tu-95 có khả năng đạt tốc độ tới 925km/h và biến nó trở thành máy bay cánh quạt có tốc độ nhanh nhất thế giới.

Tu-95 có tầm bay 15.000km, trần bay lên tới 12.000m mà không cần tiếp nhiên liệu, giúp oanh tạc cơ này có thể vươn tới những mục tiêu chiến lược ở Mỹ. Tu-95 có khả năng mang 15 tấn vũ khí trong khoang thân và trên cánh.

Sau nhiều lần cải tiến và nâng cấp, phiên bản mới nhất của Tu-95 là Tu-95MS có khả năng phóng tên lửa hành trình Kh-55, tầm bắn tới 2.000-3.000km. Ở đuôi máy bay cũng được thiết kế tháp pháo 23mm tự động để phòng vệ chống máy bay tiêm kích.

Tu-95MS cùng với Tu-22M3 và Tu-160 là các chiến đấu cơ tầm xa chủ lực của Không quân Vũ trụ Nga. Tổng cộng, Không quân Nga có khoảng 120 chiếc Tu-22M3, 64 chiếc Tu-95MS và 16 chiếc Tu-160.

Những chiến đấu cơ này sẽ tiếp tục phục vụ trong biên chế quân đội Nga hết giai đoạn 2020-2030, sau đó sẽ được thay thế bởi một loại máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới được phát triển trong dự án PAK DA (Dự án phát triển tiêm kích thế hệ thứ 5 của Nga).

Theo Zvezda
MỚI - NÓNG
Khách đi máy bay về quê đón Tết ở Tân Sơn Nhất cần lưu ý gì?
Khách đi máy bay về quê đón Tết ở Tân Sơn Nhất cần lưu ý gì?
TPO - Trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán, số lượng hành khách đi tàu bay rất đông, nên hành khách chủ động sắp xếp thời gian làm thủ tục trước thời điểm khởi hành 120 phút đối với chuyến bay quốc nội. Quầy thủ tục sẽ đóng 40 phút trước giờ khởi hành đối với chuyến bay quốc nội; cửa ra tàu bay sẽ đóng 15 phút trước giờ bay.

Có thể bạn quan tâm

Hé lộ chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

Hé lộ chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

Trong một nỗ lực nhằm tăng cường lực lượng và ứng phó với các mối đe dọa trên biển, hải quân Mỹ đã bắt tay triển khai một chương trình phát triển vũ khí đầy tham vọng. Đó là chế tạo tàu khu trục mới, có thể được trang bị tên lửa siêu thanh và hệ thống laser mạnh hơn ít nhất 10 lần so với thế hệ vũ khí hiện có.
Một lính Ukraine làm nhiệm vụ ở miền đông. (Ảnh: Reuters)

NATO đưa thêm nhiều tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu

TPO - Ngày 24/1, NATO cho biết đã đặt một số lực lượng vào tình thế sẵn sàng chiến đấu, đồng thời đưa thêm tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu để củng cố hiện diện. Còn Nga gọi đây là “sự cuồng loạn” của phương Tây trước việc Mátxcơva tập hợp lực lượng ở gần biên giới Ukraine.
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: EPA-EFE)

Đàm phán bất thành, ông Biden cân nhắc đưa hàng ngàn binh lính đến ‘thềm nhà’ của Nga

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc đưa vài ngàn binh lính Mỹ cùng các tàu và máy bay chiến đấu đến các quốc gia đồng minh NATO ở vùng Baltic và Đông Âu để mở rộng can dự quân sự, trong bối cảnh Washington đang lo ngại Nga sẽ tấn công Ukraine, các quan chức của chính quyền Mỹ cho biết.
Người biểu tình cầm cờ Burkina Faso trong cuộc biểu tình ở thủ đô Ouagadougou ngày 23/1 để ủng hộ binh lính nổi dậy. (Ảnh: Reuters)

Binh lính nổi dậy, rộ tin đảo chính ở Burkina Faso

TPO - Ngày 23/1, tiếng súng liên tục vang lên từ các doanh trại quân đội ở Burkina Faso khi binh lính nổi dậy đòi được hỗ trợ nhiều hơn cho cuộc chiến chống lại các lực lượng Hồi giáo cực đoan và người biểu tình lục soát trụ sở chính đảng của Tổng thống Roch Kabore.