Ở Ukraine, một số linh mục sẵn sàng xung trận

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đức cha Kostyantyn Kholodov khoác bộ lễ phục thêu vàng, tụng kinh bằng giọng nam trung trầm và nâng chén rượu lên trần nhà thờ được trang trí công phu ở phía tây thủ đô Kiev của Ukraine. Nhưng bên dưới áo choàng đầy tính lễ nghi là chiếc quần dài quân đội, cùng với đôi ủng nặng nề mà ông ấy cần để bảo vệ đôi chân trên tiền tuyến.

“Tôi sẵn sàng ra trận bất cứ lúc nào,” ông Kholodov nói, cởi bỏ lớp áo lấp lánh kim tuyến của mình sau khi các giáo đoàn đã nộp đơn ra khỏi Nhà thờ Đức Mẹ Đồng trinh vào Chủ nhật.

Ông Kholodov, 46 tuổi, đã sẵn sàng giống như hồi năm 2014, khi Ukraine bắt đầu chiến đấu với phe ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền đông đất nước, cùng hàng trăm linh mục khác “khóa nhà thờ của chúng tôi và tiến ra mặt trận”.

Ông Kholodov đã dành ba năm làm tuyên úy tình nguyện ở vùng Donbas bị chiến tranh tàn phá. Nhưng lần này, ông đang chuẩn bị cho sự thành lập của các quân đoàn tuyên úy chuyên nghiệp được chính thức hóa hoàn toàn đầu tiên kể từ khi Cách mạng Bolshevik quét sạch các linh mục khỏi hàng ngũ quân đội Nga gần một thế kỷ trước.

Ukraine đã bắt đầu đưa giáo sĩ vào các đơn vị chiến đấu của mình vào năm 2014, nhưng chủ yếu là trên cơ sở tình nguyện, ông Kholodov, người cũng là phó trưởng đơn vị Tuyên úy quân sự của Giáo hội Chính thống giáo Ukraine, cho biết.

Giờ đây, sau khi một đạo luật được ký có hiệu lực từ ngày 17/12/2021, quân đoàn tuyên úy sẽ có các yêu cầu tiêu chuẩn hóa, được chính phủ trả lương và được tích hợp vào cơ cấu chỉ huy.

Chương trình mới, có hiệu lực đầy đủ từ tháng 7/2022, tôn vinh các giáo sĩ làm thành viên nghĩa vụ chính thức và thành lập hội đồng cố vấn liên tôn quân sự, theo một báo cáo của cơ quan phát thanh-truyền hình công cộng của Ukraine.

Theo ông Kholodov, các quân đoàn tuyên úy ban đầu sẽ tiếp nhận 120 giáo sĩ và 500 thành viên dự bị. Hầu hết là các linh mục từ Giáo hội Chính thống giáo Ukraine của Kholodov, nhưng các chức sắc tôn giáo đạo Tin lành và đạo Hồi cũng tham gia.

Theo những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine, có một nhóm giáo sĩ không được hoan nghênh gia nhập quân đội nước này. Đó là các linh mục từ hàng nghìn nhà thờ ở Ukraine vẫn liên kết với Giáo hội Chính thống giáo Nga. Nhiều linh mục có liên hệ với người Nga nói rằng, họ chỉ tìm cách chấm dứt tình trạng đổ máu và họ đang bị đối xử bất công.

Ở Ukraine, một số linh mục sẵn sàng xung trận ảnh 1

Linh mục Kostyantyn Kholodov, một tuyên úy quân đội, cầu nguyện ngày 6/22 ở Bucha, Ukraine, bên ngôi mộ của hai người đàn ông địa phương thiệt mạng trong cuộc xung đột với lực lượng ly khai ở miền đông nước này. Ảnh: The Washington Post.

Vũ khí nguy hiểm

Ông Kholodov nói với phóng viên rằng, họ nên đi cùng ông đến nghĩa trang của làng ông để tìm hiểu thực tế. Sau khi thay lễ phục bằng một chiếc áo len màu xanh với mặt dây chuyền lớn hình thánh giá bằng sứ, ông khóa cửa nhà thờ và lái xe vài trăm mét đến một ngọn đồi bên đường chính.

Một cây thánh giá thép đặt trên đỉnh đồi như một đài tưởng niệm “những người đã chiến đấu cho tự do của Ukraine”, ông Kholodov nói. Cạnh đó là mộ của hai người đàn ông đã thiệt mạng trong cuộc xung đột với lực lượng ly khai. Đây là 2 trong số 1.500 dân làng thiệt mạng trong các cuộc đọ súng 8 năm qua.

Một trong số họ, ông Theodore Lypchak, là trợ lý của ông Kholodov trong nhà thờ làng. “Tôi là cha đỡ đầu cho các con trai của anh ấy”, ông nói.

Ông bắt đầu cầu nguyện, hơi thở dồn dập vì lạnh, trong khi khi năm lá cờ Ukraine bên cạnh hai ngôi mộ ủ rũ trong gió nhẹ.

Ông Kholodov nói rằng, ông không háo hức với chiến tranh. Nhưng ông háo hức trở lại đơn vị đặc nhiệm mà ông đã chăm sóc tinh thần trong nhiều năm.

Năm 2016, ông Kholodov được bổ nhiệm làm cố vấn quân đội chính thức vì có bằng thạc sĩ tâm lý học. Giờ đây, đồng phục của ông, cả quân phục và lễ phục nhà thờ, đã sẵn sàng để ông tham gia quân đoàn tuyên úy nếu chiến tranh nổ ra.

“Chúng tôi có hai loại vũ khí. Những thứ mà các trinh sát của đối phương có thể nhìn thấy - súng và lựu đạn. Và sau đó là tinh thần bên trong của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Vũ khí thứ hai đó rất nguy hiểm, và đó là thứ mà các tuyên úy tạo ra”, ông Kholodov nói.

Ở Ukraine, một số linh mục sẵn sàng xung trận ảnh 2

Linh mục Kholodov cử hành nghi lễ trong nhà thờ ngày 6/2. Ảnh: The Washington Post.

MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.