Ô tô châu Âu và nhiều thị trường lớn có cửa về Việt Nam

Hơn 2.000 chiếc ôtô Honda nhập khẩu từ ASEAN về Việt Nam với 4 mẫu xe khác nhau đầu tháng 3
Hơn 2.000 chiếc ôtô Honda nhập khẩu từ ASEAN về Việt Nam với 4 mẫu xe khác nhau đầu tháng 3
TPO - Trong tuần qua, cả nước nhập khẩu gần 1.000 ô tô nguyên chiếc các loại. Đáng chú ý, ngoài Thái Lan và Indonesia, xe sang từ châu Âu và Nhật Bản, Mỹ đã có cửa về Việt Nam.

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần cuối tháng 3 (23-29/3), cả nước nhập khẩu 986 xe ô tô nguyên chiếc các loại, tổng trị giá kim ngạch đạt hơn 21 triệu USD (chưa thuế).

Trong số 986 xe này chiếm đa số là ô tô dưới 9 chỗ ngồi với 481 chiếc, trị giá gần 11 triệu USD. Số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng, TP.HCM, Đà Nẵng và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trong đó, xe có xuất xứ chủ yếu từ Thái Lan với 404 chiếc, Thụy Điển với 52 chiếc, Mexico 17 chiếc, Nhật Bản 3 chiếc, Hoa Kỳ 2 chiếc; Anh, Đức, Đài Loan mỗi thị trường 1 chiếc.

Đối với ô tô tải, trong tuần có 483 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu, trị giá kim ngạch gần 8,7 triệu USD. Xuất xứ chủ yếu của lô xe này đến từ Thái Lan, nhập khẩu tại khu vực cảng Hải Phòng và TP.HCM.

Về ô tô chuyên dụng, cả nước nhập khẩu 22 xe nguyên chiếc, trị giá khai báo 1,47 triệu USD. Trong đó xe có xuất xứ từ Nhật Bản 8 chiếc, Trung Quốc 8 chiếc, Pháp 5 chiếc và 1 chiếc từ Italia. Số xe ô tô nguyên chiếc loại này nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu qua cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng, TP.HCM và cửa khẩu của Lạng Sơn.

Việc lượng xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu về Việt Nam tiếp tục tăng lên cho thấy các vướng mắc về Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô từ các nước đã được nhiều hãng xe lo liệu xong. Đây là một tín hiệu vui, hứa hẹn thị trường ô tô nguyên chiếc nhập khẩu những tháng tới sẽ đa dạng, phong phú hơn, thêm nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng.

Cũng theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần các doanh nghiệp chi gần 60,5 triệu USD nhập linh kiện và phụ tùng ô tô các loại.

Trong đó nhập từ Nhật Bản với lượng kim ngạch đạt 16,6 triệu USD; Trung Quốc 10,6 triệu USD; Thái Lan 10,4 triệu USD; Hàn Quốc 9,7 triệu USD; Đức 3,9 triệu USD…

MỚI - NÓNG
Xem ngư dân Bình Định bốc cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết
Xem ngư dân Bình Định bốc cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết
TPO - Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tỉnh Bình Định có khoảng 849 tàu hoạt động vùng khơi tham gia khai thác thủy sản trên tất cả các ngư trường trong cả nước. Theo nhiều chủ tàu cá, chuyến biển xuyên Tết năm nay “kém” vui vì sản lượng khai thác không đạt. Trong khi đó, giá bán cá thấp, chi phí cho chuyến biển tăng cao.