'Nuôi' ôtô ở Mỹ trong năm 2019 có tốn không?

'Nuôi' ôtô ở Mỹ trong năm 2019 có tốn không?
TPO - Theo nghiên cứu mới đây của Hiệp hội Ôtô Hoa Kỳ (AAA), trung bình mỗi chủ sở hữu đang tiêu tốn nhiều tiền hơn 5% để nuôi xe so với năm ngoái.

Dù xe mới đang trở nên đắt đỏ nhưng trên thực tế ngày càng nhiều người Mỹ có khả năng sắm ôtô hơn. Theo AAA, gần đây giá của một chiếc xe mới trung bình đã tăng lên tới 40.000 USD (khoảng 928,2 triệu đồng).

Nhưng quan trọng hơn, nghiên cứu mới nhất của cơ quan này cho biết một người sở hữu xe ở Mỹ trung bình phải chi khoảng 9.282 USD (215,4 triệu đồng) mỗi năm cho chiếc xe của họ, tương đương với 773,5 USD/tháng (khoảng 18 triệu đồng). Con số này cao hơn đáng kể (khoảng 5%) so với 8.849 USD (khoảng 205,3 triệu đồng) của năm ngoái.

Tất nhiên, có một vài yếu tố góp phần làm tăng giá sử dụng ôtô của người tiêu dùng nhưng chủ yếu do thực tế ngày càng có nhiều người từ bỏ những chiếc xe nhỏ với mức giá phải chăng để sở hữu những chiếc xe bán tải hay SUV, đây đều là những loại ôtô có tri phí bảo trì cũng như phí bảo hiểm đắt hơn.

Đó là lý do giải thích vì sao từng phân khúc xe khác nhau sẽ có mức chi phí khác nhau. Xe bán tải có chi phí sử dụng đắt nhất với 10.839 USD (khoảng 251,5 triệu đồng) mỗi năm. Mặt khác, ở phân khúc xe thấp hơn, những chiếc xe nhỏ có giá rẻ hơn có chi phí sở hữu là 7.114 USD (khoảng 165 triệu đồng) mỗi năm. 

Chi phí tín dụng cũng tăng so với năm ngoái. Với lãi suất tăng, thời gian cho vay và cho thuê dài hơn, chi phí tài chính trung bình là 920 USD (khoảng 21,3 triệu đồng) một tháng, tăng từ 744 USD (khoảng 17,2 triệu đồng) trong năm 2018.

Tuy nhiên, yếu tố lớn nhất vẫn là khấu hao, chiếm khoảng 36% chi phí sở hữu trung bình hàng năm. Bình quân, chi phí khấu hao cho một chiếc xe lên tới 3.334 USD (khoảng 77,3 triệu đồng) mỗi năm. 

Ông John Nielsen, giám đốc điều hành mảng Kỹ thuật & Sửa chữa Ôtô của AAA cho biết: “Chi phí tài chính chiếm hơn 40% tổng chi phí sở hữu chiếc xe. Chúng tôi nhận thấy phí tài chính tăng mạnh trong vòng 1 năm trở lại đây so với bất kỳ khoản chi phí nào liên quan.”

Theo Theo Motor1
MỚI - NÓNG
84 công nhân ở Tiền Giang dương tính SARS-CoV-2
84 công nhân ở Tiền Giang dương tính SARS-CoV-2
TPO - 84 công nhân của Công ty TNHH Thép không gỉ Quảng Thượng Việt Nam (huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Hiện cơ quan chức năng đang khẩn trương truy vết các F1, F2 liên quan, đồng thời làm rõ nguồn lây nhiễm.

Có thể bạn quan tâm

Vượt ẩu đường đèo, xe tải suýt lao xuống vực

Vượt ẩu đường đèo, xe tải suýt lao xuống vực

TPO - Vụ việc xảy ra vào ngày 18/7. Tài xế xe tải có hành động vượt ẩu tại khúc cua góc khuất khiến chiếc xe máy ở làn đối diện gặp tai nạn. Sau đó để né chiếc xe máy, người lái xe tải đã đánh lái mạnh sang bên phải và suýt lao xuống vực.
Ảnh: Nguyễn Minh

Chiếc xe điện đặc biệt đưa Bộ trưởng Quốc phòng Anh tới gặp Đại tướng Phan Văn Giang

TPO - Sáng nay (22/7), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Robert Ben Lobban Wallace đã tới hội đàm với người đồng cấp- Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang trên chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện Jaguar I-PACE đầu tiên tại Việt Nam.  
Kẻ trộm bẻ khoá cổ, lấy cắp Honda SH trong tích tắc

Kẻ trộm bẻ khoá cổ, lấy cắp Honda SH trong tích tắc

TPO - Mới đây, một đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội đã thể hiện cách kẻ gian vượt qua khóa thông minh trên xe SH bằng cách bẻ gãy ổ khóa. Sau khi bẻ khóa, kẻ gian không khởi động được chiếc xe nên đã chọn cách dắt đi.