Nuôi gà nòi

Chăm sóc gà nòi ở Chợ Lách. ẢNH: NGỌC HUYỀN
Chăm sóc gà nòi ở Chợ Lách. ẢNH: NGỌC HUYỀN
TP - Ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre có kế hoạch bảo tồn những giống gà nòi quý ở vùng Chợ Lách, để phát triển một nghề làm giàu. 

Vùng Chợ Lách (huyện Chợ Lách) vốn nổi tiếng trồng hoa, cây kiểng và trong những vườn cây, từ lâu đã hình thành nghề nuôi, lai tạo giống gà nòi cung cấp cho thị trường gần xa.

Gia đình ông Dương Trí Thức ở xã Vĩnh Thành, đã mấy đời nuôi gà nòi. Hiện nay, mỗi năm, gia đình ông bán khoảng 100 con, giá mỗi con từ 1 triệu trở lên, có con 20 triệu đồng. Ông Thức kể: “Ngày trước, người dân Chợ Lách nuôi gà nòi để đá chơi, giải trí lúc rảnh rỗi. Dần dần, nhiều gia đình chuyển sang thuần dưỡng, lai tạo giống gà nòi, phát triển thành một nghề sinh sống”.

Ở huyện Chợ Lách, tập trung nhiều người nuôi gà nòi nhất là các xã Vĩnh Thành, Long Thới, Tân Thiềng… Trước kia, giống gà nòi được tìm kiếm từ nhiều địa phương trong nước, bây giờ nhập cả giống từ Mỹ, Peru về lai tạo với giống địa phương. Gà nòi được bán đi khắp nước, còn bán sang Campuchia.

Lai tạo giống gà nòi, thường từ những con gà mái hung dữ, kết hợp với gà trống khoẻ mạnh. Gà còn nhỏ được thả ra vườn cây để rèn đôi chân cứng cáp, khi gáy rành rẽ mới nhốt lại huấn luyện thành gà đá. Mỗi tuần, cho gà đá nhau vài lần để luyện các cú đòn, gần một năm là xuất bán. Nghề nuôi gà nòi cần ít đất, còn phát triển dịch vụ đan lồng, chăm sóc gà con, sản xuất thức ăn cho gà và thú y.                

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm