Nước thải vẫn đổ vào hồ Tây?

Khu vực nghi có cống xả nước thải vào Hồ Tây tại số 4 Thuỵ Khuê.
Khu vực nghi có cống xả nước thải vào Hồ Tây tại số 4 Thuỵ Khuê.
TP - Trước thông tin cho rằng, nước thải đổ trực tiếp vào hồ Tây có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến cá chết hàng loạt, đại diện một số cơ quan chức năng khẳng định, nước thải của khách sạn, nhà hàng, khu dân cư xung quanh hồ chảy vào hệ thống thu gom riêng. Trong khi đó, UBND quận Tây Hồ cho biết, vẫn còn hiện tượng cống xả đổ nước thải xuống hồ Tây.

Ghi nhận tại “đại bản doanh” xử lý cá chết hồ Tây đặt tại khu vực vườn hoa đoạn cuối phố Nguyễn Đình Thi cho thấy, UBND quận Tây Hồ và các lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực vớt xác cá còn sót lại, khử trùng nước, ứng trực với các vấn đề phát sinh. Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Lê Hoàng, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, đến ngày 4/10, tình trạng cá chết không còn xuất hiện sau khi lãnh đạo thành phố chỉ đạo lắp đặt gần 50 máy lọc nước tạo ôxi, lực lượng quân đội và công an bắt đầu di chuyển thuyền, ca nô cứu hộ khỏi các địa điểm xung quanh hồ.

Trả lời câu hỏi “nước thải chưa qua xử lý đổ trực tiếp vào hồ Tây có phải là nguyên nhân dẫn đến cá chết?”, ông Hoàng cho biết, phần lớn nước thải xung quanh hồ đều có hệ thống thu gom riêng không đổ trực tiếp vào hồ. Tuy nhiên, hiện vẫn có cống cỡ lớn tại số 4 Thuỵ Khuê (sau vườn hoa Lý Tự Trọng) thoát nước từ khu vực Phan Đình Phùng, Quán Thánh đã có từ hàng chục năm vẫn đổ nước thải vào hồ.

Theo chỉ dẫn của đại diện UBND quận Tây Hồ, PV Tiền Phong đã tiếp cận được vị trí cống nước đấu nối với hồ Tây tại khu vực du thuyền, nhà hàng nổi đã có “lệnh” di dời của thành phố từ nhiều tháng qua nhưng chưa thực hiện. Tại đây, nước từ cống đổ ra hồ Tây có màu đen đặc và bốc mùi hôi. Trên đường Nguyễn Đình Thi, công nhân đang tiến hành thi công, sửa chữa lắp hố gas đặt trên miệng cống. Tuy nhiên, đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội lại khẳng định nước thải khu vực trên không còn đổ vào hồ Tây. Trước thông tin trên, đại diện Sở TN&MT Hà Nội cho biết, sẽ chỉ đạo các đơn vị kiểm tra khu vực đầu phố Nguyễn Đình Thi để có kết luận chính thức.

Nhiều bộ, ngành vào cuộc tìm nguyên nhân làm chết cá Hồ Tây

Trả lời báo chí tại buổi họp báo thường kỳ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, hiện tượng cá chết bất thường số lượng lớn ở Hồ Tây là chưa từng có từ trước đến nay.

“Sáng 4/10, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng như Bộ Công an, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam... điều tra, nghiên cứu, xác minh làm rõ hiện tượng cá chết. Cơ quan chức năng đang làm rõ nguồn xả thải thế nào, nguyên nhân ô nhiễm; vì sao chất lượng nước hồ lại đi xuống khiến cá không thể sống, truy nguyên nhân tạo ra hiện tượng nước thiếu ô xy? Để có kết luận nguyên nhân gây cá chết công bố cho nhân dân được biết” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vinh danh những câu chuyện thắm tình người giữa đại dịch COVID-19

Vinh danh những câu chuyện thắm tình người giữa đại dịch COVID-19

TPO - Nam nhà văn quyên góp khắp nơi để tiếp sức cho những người trụ lại Sài Gòn. Chàng trai trẻ là tình nguyện viên chống dịch tận tụy chăm sóc cho F0. Nữ nhà báo nửa đêm đi cứu đói cho những người bất hạnh… tạo nên những cung bậc cảm xúc mãnh liệt trong cuộc thi viết “Vượt qua COVID-19 – Đồng lòng chống dịch” do báo Thanh Niên tổ chức.