Nước ngọt cho người ăn kiêng làm tăng nguy cơ béo phì

Nước ngọt cho người ăn kiêng làm tăng nguy cơ béo phì
TPO - Xin bác sĩ cho cháu hỏi uống nước có ga có những tác hại gì ạ? Cháu rất thích uống nhưng không hiểu sao bố mẹ cháu và nhiều người khác rất “kì thị” các loại nước có ga này? (Hoàng Thu Hồng – Quảng Nam).

Trả lời:

Không chỉ những người thừa cân, béo phì; ngay cả người bình thường cũng sẽ phải chịu những ảnh hưởng rất không tốt cho sức khỏe khi “kết thân” với đồ uống có ga, nhất là loại dành cho người ăn kiêng. Tác hại nổi bật và được nhắc tới nhiều nhất của loại nước này chính là béo phì. Bên cạnh đó, “diet soda” (loại dành cho người ăn kiêng) còn rất có hại với thận.

1. Hại thận

Đây có lẽ là một trong những tác dụng phụ của nước uống có ga nói chung và “diet soda” nói riêng mà rất ít người nghĩ tới. Một nghiên cứu kéo dài 11 năm của trường Y, ĐH Harvard trên 3000 phụ nữ đã phát hiện ra nước có ga dành cho người ăn kiêng có liên quan mật thiết tới việc làm tăng gấp đôi bệnh suy giảm chức năng thận.

Nước ngọt cho người ăn kiêng làm tăng nguy cơ béo phì ảnh 1

Chức năng thận bắt đầu suy giảm khi những người trong cuộc nghiên cứu uống hơn hai lon nước có ga mỗi ngày. Bất ngờ hơn nữa, các nhà nghiên cứu kết luận, tác hại này của nước có ga không phải do chất tạo ngọt có trong nước mà do những chất tạo nên soda dành cho người ăn kiêng.

2. Rối loạn trao đổi chất

Theo nghiên cứu năm 2008 trên 10.000 người trưởng thành của ĐH Minnesota, Hoa Kỳ, thậm chí chỉ một lon nước có ga mỗi ngày cũng khiến bạn tăng 34% chứng rối loạn chuyển hóa. Một số tác hại của chứng bệnh này chính là tích mỡ bụng và tăng mỡ máu, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục tìm ra chính xác thành phần nào trong soda ăn kiêng gây ra tình trạng trên.

3. Béo phì

Trên thực tế, dù không calo, không đường nhưng nước uống có ga dành cho người ăn kiêng không hề có tác dụng giảm cân. Nghiên cứu của Trung tâm Khoa học và Sức khỏe của ĐH Texas, Mỹ nhận thấy rõ ràng việc càng uống nhiều nước có ga dành cho người ăn kiêng, bạn càng nhanh béo phì.

Nước ngọt cho người ăn kiêng làm tăng nguy cơ béo phì ảnh 2

Uống hai lon soda ăn kiêng mỗi ngày sẽ khiến vòng eo của bạn tăng thêm tới… 500% một năm. Tại sao? Nghiên cứu trên động vật của Đại học Purdue cho thấy, chất tạo ngọt nhân tạo khiến khả năng tự điều chỉnh “giới hạn no” của cơ thể dựa trên vị ngọt của thức ăn bị gián đoạn. Điều đó có nghĩa bạn sẽ có khả năng ăn quá lượng calo cho phép và phải nhanh chóng đối mặt với tình trạng béo phì.

Bác sỹ Bích Ngọc

Đơn vị tư vấn chuyên môn:

Website: tuvangiamcan.vn

Email: tuvan@tuvangiamcan.vn

Số điện thoại: 04.628.151.22/ 0943.48.49.50

Địa chỉ: Phòng 2203 nhà 24T2 đường Hoàng Đạo Thúy, khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội

Theo Quảng cáo
MỚI - NÓNG