Nước ép quả mọng ngừa bệnh tim và đột quỵ

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Những người uống nước ép quả nam việt quất mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính nguy hiểm, bao gồm cả bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ.

Đó là kết quả một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ, vừa được công bố trên tạp chí Journal of Nutrition (Mỹ).

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ được đánh giá là nguyên nhân khiến 15,6 triệu người tử vong mỗi năm trên toàn cầu. Đồng thời, WHO cũng cho biết, quả nam việt quất là nguồn phong phú các hợp chất bảo vệ, được gọi là polyphenol, có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể chống lại các bệnh lý nguy hiểm này.

Để thử nghiệm hiệu quả của chất polyphenol trong việc phòng chống bệnh tật, các nhà nghiên cứu thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ đã theo dõi 56 người tình nguyện khỏe mạnh (có độ tuổi trung bình là 50). Những người tham gia được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm: một nhóm uống hai ly nước ép quả nam việt quất mỗi ngày; nhóm thứ hai uống hai ly thức uống khác, có màu sắc và hương vị tương tự mỗi ngày.

Nước ép quả mọng ngừa bệnh tim và đột quỵ ảnh 1

Vào thời điểm bắt đầu và kết thúc nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã tiến hành đo lường mức huyết áp, mức đường huyết, hàm lượng mỡ máu cũng như mức protein C-creative - một chỉ dấu của tình trạng viêm của tất cả các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu.

Kết quả phân tích sau đó cho thấy, các thành viên trong nhóm uống hai ly nước ép quả nam việt quất mỗi ngày đã cải thiện đáng kể tất cả các chỉ số đo lường trên. Đặc biệt, họ đã giảm được 10% nguy cơ bị bệnh tim và giảm 15% nguy cơ bị đột quỵ so với các thành viên trong nhóm thứ hai.

“Những phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng, chất polyphenol chứa trong quả nam việt quất có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiều bệnh lý nguy hiểm, bao gồm cả bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ”, các nhà nghiên cứu kết luận.

Theo Theo PNO
MỚI - NÓNG