Nước biển Dung Quất đen như bọt cà phê: “Núi” dăm gỗ là thủ phạm?  

Núi dăm gỗ chờ xuất khẩu tại cảng PTSC ảnh: Thanh Trung
Núi dăm gỗ chờ xuất khẩu tại cảng PTSC ảnh: Thanh Trung
TP - Các cảng biển ở Khu kinh tế Dung Quất là nơi tập kết dăm gỗ xuất khẩu với sản lượng từ 2 triệu tấn/cảng/năm. Người dân khu vực này đang nghi ngờ những “núi” dăm gỗ là thủ phạm đổi màu nước biển.

Sáng ngày 6/12 những người dân đứng trên đụn cát cao ở bờ biển thôn Hải Ninh, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi phát hiện nước biển có màu bất thường. Ông Nguyễn Duy Khắc, Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh cho biết, mùa nước đục thì ngư dân thường đánh bắt cá gần bờ. Tuy nhiên, màu nước đục năm nay có những điểm bất thường, đó là mặt nước nổi váng nhẹ như bột cưa và bão đã tan rồi nhưng nước vàng và đen như màu bọt cà phê vẫn luẩn quẩn khu vực eo biển thôn Hải Ninh.

Ban đầu người dân nghi ngờ nguyên nhân do nước thải từ Cty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất. Tuy nhiên, ông Hồ Đức Thọ, Phó giám đốc Cty CP thép Hòa Phát Dung Quất lại khẳng định: “Không có bất cứ ống xả nước công nghiệp nào ra biển, chỉ có cống thoát nước mưa…”.

Mười ngày sau khi nước biển đổi màu, người dân cung cấp  cho Cục bảo vệ môi trường miền Trung và Tây Nguyên hình ảnh nước có màu vàng tuôn ra từ khu Cảng tổng hợp Hào Hưng, thuộc Cty TNHH MTV Hào Hưng, một trong những cảng biển có lượng xuất dăm gỗ lớn. Ông Lê Văn Lý, Phó giám đốc Hào Hưng Dung Quất đã trả lời báo chí thừa nhận việc có nước thải chảy ra từ các bãi chứa dăm gỗ của cảng.Được biết đầu năm 2019, Cty TNHH MTV Hào Hưng từng bị Tổng cục Môi trường xử phạt hành chính 70 triệu đồng vì hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Bên cạnh Cảng tổng hợp Hào Hưng, các Cảng PTSC và Cảng quốc tế Gemadept Dung Quất mỗi năm xuất khẩu trên 2 triệu tấn dăm gỗ/cảng. Ông Nguyễn Duy Ngọc, Giám đốc Cảng Gemadept cho biết, dăm gỗ tươi gặp nước mưa nhiều ngày sẽ tạo ra nước màu, còn dăm gỗ khô gặp nước mưa không ảnh hưởng gì. Dăm đổ vun giống như mái nhà làm nước chỉ trượt ở bề mặt ngoài. Hiện cảng này có bãi chứa khoảng 100 ngàn tấn dăm gỗ nằm bên cạnh hệ thống thoát nước dọc theo bờ tường. Khi sân chứa dăm bị trũng thì cũng sẽ xảy ra hiện tượng úng dăm, gây ra nước vàng.

Cũng theo ông Nguyễn Duy Ngọc, cảng Gemadept và PTSC chỉ là cảng xuất hàng, không tổ chức sản xuất dăm tại chỗ, vì vậy không yêu cầu hệ thống hồ chứa nước thải như một khu sản xuất công nghiệp.       

MỚI - NÓNG
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
TPO - Với F0 điều trị tại nhà, thành phố Hà Nội cho biết, trước cửa nhà sẽ có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19"; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.
TPHCM sẽ tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 cho nhóm nguy cơ
TPHCM sẽ tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 cho nhóm nguy cơ
TPO - Sở Y tế TPHCM sẽ triển khai chiến dịch tăng cường bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người thuộc nhóm nguy cơ nhằm giảm mắc và giảm nguy cơ tử vong do COVID-19. Những người trong nhóm nguy cơ đã được tiêm đủ mũi cơ bản sẽ được tiêm nhắc lại vắc xin ngừa COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở HĐND, UBND Thị trấn Kẻ Sặt

Hải Dương: Kiến nghị chuyển cơ quan điều tra vụ xã bán đất công

TPO - UBND huyện Bình Giang (tỉnh Hải Dương) yêu cầu UBND thị trấn Kẻ Sặt khẩn trương báo cáo làm rõ việc thu, quản lý, sử dụng số tiền mua đất của các hộ dân. Trường hợp UBND thị trấn Kẻ Sặt không thể xác minh làm rõ được nội dung này thì UBND huyện sẽ kiến nghị sang cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an huyện).
Ngã Sáu, Trung tâm TP Buôn Ma Thuột

Loạn tên đường ở thành phố Buôn Ma Thuột

TPO - Tại thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đang tồn tại thực trạng thay đổi tên đường, số nhà liên tục khiến cho dân “đỏ mắt” tìm địa chỉ. Chưa kể, có nơi tên đường viết sai, sót tên các anh hùng, danh nhân, trí thức.
Vườn bưởi trĩu quả của nhà ông Trần Đình Én

Ngọt ngào Lục Ngạn

TP - Về Lục Ngạn, Bắc Giang những ngày cuối thu, trong nắng vàng hanh hao, du khách bị hớp hồn bởi vẻ đẹp như tranh vẽ bởi những vườn cam, vườn bưởi vàng óng, trĩu quả đu đưa khoe mình trong gió.