Núi nứt toác hình vòng cung, doạ sập vùi lấp hàng chục hộ dân

TPO - Hàng chục hộ dân ở huyện Con Cuông (Nghệ An) suốt 1 năm qua luôn phải sống cảnh thấp thỏm bởi ngọn núi đã nứt toác trước nhà. Hễ mưa, họ lại kéo nhau đi trú ẩn để đảm bảo an toàn.
Núi nứt toác hình vòng cung, doạ sập vùi lấp hàng chục hộ dân ảnh 1

Cuối tháng 10/2020, đất đá từ trên núi bất ngờ đổ xuống khu vực bản Bủng Xát xã Châu Khê, huyện Con Cuông, Nghệ An). Người dân trong bản nghe tiếng núi lở thì hô hoán nhau tháo chạy ra khỏi nhà.

Núi nứt toác hình vòng cung, doạ sập vùi lấp hàng chục hộ dân ảnh 2

Sáng hôm sau, họ lên núi kiểm tra thì hốt hoảng phát hiện vết nứt rất mới, kéo dài ở sau lưng bản. Vết nứt này rộng 1m, nhiều đoạn sâu khoảng 2m, chạy theo hình vòng cung dài hơn 200m, xé toạc triền núi, có nguy cơ đổ sập xuống bất cứ lúc nào.

Núi nứt toác hình vòng cung, doạ sập vùi lấp hàng chục hộ dân ảnh 3

Ước tính, có khoảng nửa triệu m3 đất đá đã bị tách rời hoàn toàn khỏi triền núi và có nguy cơ đổ ập xuống, đe dọa 17 nhà dân và tuyến đường nhựa phía dưới chân núi.

Núi nứt toác hình vòng cung, doạ sập vùi lấp hàng chục hộ dân ảnh 4

Sau khi phát hiện vết nứt này, chính quyền xã Châu Khê đã phải cắt cử lực lượng túc trực để đảm bảo an toàn cho người dân và các phương tiện lưu thông phía dưới. Hàng chục hộ dân có nguy cơ dưới chân núi cũng phải đi ở tạm gần 2 tháng.

Núi nứt toác hình vòng cung, doạ sập vùi lấp hàng chục hộ dân ảnh 5

Bà Lộc Thị Diễn (trú bản Bủng Xát) cho biết, suốt 1 năm qua, gia đình bà đã nhiều lần phải chạy đi sơ tán vì sợ núi lở. “Ở nhờ nhiều lắm cũng phiền gia đình họ, quay về thì không yên tâm, nhưng chẳng biết làm sao được”, bà Diễn nói.

Núi nứt toác hình vòng cung, doạ sập vùi lấp hàng chục hộ dân ảnh 6

Hông núi bị sạt, căn nhà sàn của bà Diễn hiện chỉ cách vực sâu chưa đầy nửa mét. Bà nói “cũng không nhớ đã phải chạy đi sơ tán bao nhiêu lần. Hễ mưa lớn lại chạy, mỗi lần 1 tuần đến nửa tháng mới quay về”.

Núi nứt toác hình vòng cung, doạ sập vùi lấp hàng chục hộ dân ảnh 7

Ông Lộc Văn Hùng (trú bản Bủng Xát) cho hay, đã quá mệt mỏi vì phải sơ tán mỗi khi trời mưa song không còn cách nào khác. Ông cùng các hộ dân nơi đây chỉ mong sớm được di dời đến nơi an toàn để sớm ổn định cuộc sống.

Núi nứt toác hình vòng cung, doạ sập vùi lấp hàng chục hộ dân ảnh 8

Sau khi xuất hiện vết nứt, UBND huyện Con Cuông đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Nghệ An đề nghị cho chủ trương để di dời khẩn cấp các hộ dân bị ảnh hưởng.

Núi nứt toác hình vòng cung, doạ sập vùi lấp hàng chục hộ dân ảnh 9

Theo kế hoạch, 17 hộ dân sẽ được di dời ra khỏi khu vực nguy cơ này đến nơi ở mới. Tuy nhiên, đến nay, 1 năm đã trôi qua, việc bố trí tái định cư cho các hộ dân này vẫn đang nằm trên giấy.

Núi nứt toác hình vòng cung, doạ sập vùi lấp hàng chục hộ dân ảnh 10

Ông Kha Văn Thương - Chủ tịch UBND xã Châu Khê cho biết, do lo sợ núi lở và không thể chờ đợi được nên có 2 gia đình nằm trong diện nguy hiểm nhất đã phải tự tìm đất và tự di dời nhà đến nơi khác.

MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.