Núi lửa dưới đáy băng Nam Cực gây ra 85.000 trận động đất

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một nghiên cứu mới cho thấy một trận động đất bắt đầu vào tháng 8 năm 2020 và giảm dần vào tháng 11 năm đó, là hoạt động động đất mạnh nhất từng được ghi nhận tại Nam Cực.
Núi lửa dưới đáy băng Nam Cực gây ra 85.000 trận động đất ảnh 1

Minh họa các nơi xảy ra động đất ở Nam Cực

Đồng tác giả nghiên cứu Simone Cesca, nhà địa chấn học tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Địa chất Đức GFZ ở Potsdam, cho biết : “Đã có những vụ núi lửa phun trào tương tự ở những nơi khác trên Trái đất, nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi quan sát thấy ở Nam Cực.”

Động đất xảy ra xung quanh Orca Seamount, một ngọn núi lửa không hoạt động cao 900 m từ đáy biển ở eo biển Bransfield, một lối đi hẹp giữa quần đảo Nam Shetland và mũi tây bắc của Nam Cực. Trong khu vực này, mảng kiến ​​tạo Phoenix đang lặn xuống bên dưới mảng lục địa Nam Cực, tạo ra một mạng lưới các đới đứt gãy, kéo dài một số phần của vỏ và mở ra các vết nứt ở những nơi khác.

Các nhà khoa học tại các trạm nghiên cứu trên Đảo King George, một trong những quần đảo Nam Shetland, là những nơi đầu tiên cảm thấy rung chấn của những trận động đất nhỏ.

Các nhà nghiên cứu đã phải sử dụng dữ liệu từ các trạm địa chấn đó, cũng như dữ liệu từ hai trạm mặt đất của hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu, để đo dịch chuyển mặt đất. Họ cũng xem xét dữ liệu từ các trạm địa chấn xa hơn và từ các vệ tinh quay quanh Trái đất sử dụng radar để đo sự dịch chuyển ở mặt đất.

Bằng cách ghép những dữ liệu này lại với nhau, nhóm nghiên cứu đã có thể tạo ra một bức tranh về địa chất cơ bản gây ra trận động đất lớn này.

Hai trận động đất lớn nhất trong chuỗi là trận động đất 5,9 độ Richter vào tháng 10 năm 2020 và trận động đất 6,0 độ Richter vào tháng 11. Sau trận động đất tháng 11, hoạt động địa chấn suy yếu dần.

Nghiên cứu cho thấy các trận động đất dường như đã dịch chuyển trên Đảo King George 11 cm. Chỉ 4% sự dịch chuyển đó có thể được giải thích trực tiếp bởi trận động đất. Các nhà khoa học nghi ngờ sự di chuyển của magma vào lớp vỏ phần lớn là nguyên nhân dẫn đến sự chuyển dịch mạnh mẽ của mặt đất.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm, nếu có một vụ phun trào dưới nước, nó có khả năng xảy ra vào thời điểm đó. Nhưng cho đến nay, không có bằng chứng trực tiếp cho một vụ phun trào. Để xác nhận rằng ngọn núi lửa khổng lồ đã phun trào, các nhà khoa học sẽ phải cử một nhóm nghiên cứu tới eo biển này để đo độ sâu đáy biển và so sánh nó với bản đồ lịch sử.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Điện thoại sẽ thông minh vượt bậc nhờ AI
Điện thoại sẽ thông minh vượt bậc nhờ AI
TP - Những tiến bộ công nghệ vượt bậc về trí tuệ nhân tạo đang đến rất nhanh – và từ đó mối quan hệ của chúng ta với điện thoại có thể bị thay đổi. Đó là quan điểm của ông Cristiano Amon, giám đốc điều hành của Qualcomm, công ty sản xuất bộ xử lý cho hầu hết mọi điện thoại trên thế giới, ngoại trừ iPhone.