Nữ thủ tướng Thuỵ Điển giải thích lý do từ chức ngay sau khi nhậm chức

0:00 / 0:00
0:00
Bà Magdalena Andersson. (Ảnh: Reuters)
Bà Magdalena Andersson. (Ảnh: Reuters)
TPO - Nữ thủ tướng đầu tiên của Thuỵ Điển từ chức ngay trong ngày 24/11, chưa đầy 12 giờ đồng hồ sau khi đảm nhận cương vị mới.

Tuy nhiên, bà Magdalena Andersson nói với chủ tịch quốc hội nước này rằng bà vẫn hy vọng được bầu lại làm thủ tướng của một chính phủ do một đảng cầm quyền. Triển vọng thực hiện điều này có vẻ tốt vì các đảng khác cũng ủng hộ.

Bà Andersson, người của đảng Dân chủ Xã hội, từ chức sau khi đảng Xanh thuộc liên minh cầm quyền rút lui vì quốc hội bác dự luật ngân sách mà chính phủ đệ trình.

“Tôi đã đề nghị chủ tịch quốc hội miễn nhiệm chức vụ thủ tướng của tôi. Tôi sẵn sàng trở thành thủ tướng của chính phủ do đảng Dân chủ Xã hội điều hành”, bà Andersson nói tại một cuộc họp báo.

Đảng Xanh cho biết sẽ ủng hộ bà Andersson trong bất kỳ cuộc bỏ phiếu nào trong quốc hội, còn đảng Trung tâm hứa sẽ bỏ phiếu trắng. Đảng Cánh tả cũng khẳng định sẽ ủng hộ bà.

Dù các đảng này không thống nhất được về dự luật ngân sách nhưng họ nhất trí để đảng Dân chủ Xã hội, một đảng dân tuý với chính sách chống nhập cư, điều hành chính phủ.

Các đảng còn lại dù phản đối nhưng không thể tạo thành đa số trong quốc hội.

Chủ tịch quốc hội giờ sẽ quyết định bước đi tiếp theo trong thủ tục tìm chính phủ mới, nhưng rất có thể sẽ đưa bà Andersson tiến tới một cuộc bỏ phiếu mới trong những ngày tới.

Bất kỳ ai trở thành thủ tướng cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, khi tình trạng bạo lực băng nhóm và xả súng ở nhiều thành phố lớn đang khiến người dân lo lắng. Đại dịch COVID-19 phơi bày những thiếu sót trong hệ thống phúc lợi và chính phủ cũng cần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh để có thể đạt được những mục tiêu khí hậu.

Nước láng giềng Na Uy có nữ thủ tướng đầu tiên cách đây 40 năm. Sri Lanka là nước đầu tiên trên thế giới bầu nữ thủ tướng vào năm 1960.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Hiện nay cả nước có gần 9.000 lễ hội và trên 10.000 di tích. Ảnh minh họa
Bộ Tài chính nói gì về minh bạch thu chi tiền công đức của 9.000 lễ hội, gần 56.000 di tích?
TPO - Việc tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức, tài trợ cho di tích, hoạt động lễ hội còn nhiều bất cập, có xu hướng thương mại hoá và lợi dụng tổ chức lễ hội vì mục đích kinh tế. Vì vậy, với Thông tư 04 vừa ban hành, Bộ Tài chính kỳ vọng sẽ có thể công khai, minh bạch trong thu chi tài chính tổ chức của gần 9.000 lễ hội và tiền công đức của gần 60.000 di tích trên cả nước.