Nữ thầy bói và cú lừa hàng chục tỷ đồng

Nữ thầy bói và cú lừa hàng chục tỷ đồng
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk vừa kết thúc điều tra chuyển VKS nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Thị Hoài (SN 1960, trú xã Pơng Đrang, huyện Krông Púk, tỉnh Đắk Lắk) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hành nghề mê tín dị đoan, Hoài đã lợi dụng lòng tin của nhiều người để lừa đảo, chiếm đoạt gần 20 tỷ đồng rồi bỏ trốn.

Nữ thầy bói và cú lừa hàng chục tỷ đồng

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk vừa kết thúc điều tra chuyển VKS nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Thị Hoài (SN 1960, trú xã Pơng Đrang, huyện Krông Púk, tỉnh Đắk Lắk) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hành nghề mê tín dị đoan, Hoài đã lợi dụng lòng tin của nhiều người để lừa đảo, chiếm đoạt gần 20 tỷ đồng rồi bỏ trốn.

THẦY BÓI “NỔI TIẾNG”

Sinh tại tỉnh Quảng Bình, đầu năm 1996 Hoài cùng gia đình chuyển vào thôn 14, xã Pơng Đrang, huyện Krông Púk, tỉnh Đắk Lắk sinh sống. Tuy chỉ mới học hết lớp 7 nhưng với tài “khua môi múa mép”, Hoài đã khiến không ít người sập bẫy. Hoài “bén duyên” với nghề bói khi một lần tình cờ đi xem quẻ. Thấy chỉ vài câu phán tướng số, nói dựa dẫm là có tiền đút túi, Hoài âm mưu lập miếu rồi tung tin mình vừa được trời cho “ăn lộc”, được “âm binh” nhập xác có thể tiên tri nhiều điều. Đầu 2003, Hoài cho xây miếu trên mảnh đất của mình rồi lập bát hương, dựng tượng Phật khắp nhà để cúng vái.

Ngôi miếu được Hoài xây khang trang làm nơi hành nghề bói toán
Ngôi miếu được Hoài xây khang trang làm nơi hành nghề bói toán.
 

Thủ đoạn của Hoài là mỗi khi có khách đến xem, Hoài yêu cầu ghi lại tên tuổi, địa chỉ rồi hẹn ngày quay lại. Trong khoảng thời gian chờ đợi, Hoài bí mật điều người đi tìm hiểu gia cảnh của họ. Sau khi đã nắm khá rõ thông tin, Hoài “phán” đâu trúng đó nên chỉ sau một thời gian ngắn “tiếng tăm” của Hoài nhanh chóng nổi như cồn.

Hầu hết những người đến xem đều được Hoài phán theo kiểu: gia chủ có hạn chết người hoặc đang gặp vận hạn nặng, sau đó yêu cầu làm lễ giải hạn. Mỗi lần giải hạn xong, cô ta lại tung quái chiêu để moi tiền của khách rằng có hạn nặng hơn khiến gia chủ hoang mang lo sợ. Đã trót đâm lao nên họ lại tiếp tục “bơm” tiền để nhờ Hoài cúng giải hạn. Cho đến khi tạo được sự tin tưởng hoàn toàn của họ, Hoài mới bắt đầu dở trò lừa đảo.

THẦY BÓI KIÊM CÒ ĐÁO HẠN NGÂN HÀNG, CHO VAY NẶNG LÃI

Sau khi tạo được lòng tin, đầu năm 2009, Hoài vay mượn tiền của nhiều hộ dân tại huyện Krông Púk và thị xã Buôn Hồ để làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng, mua bán nhà đất và cho vay nặng lãi... Thời gian đầu, Hoài vay mượn số tiền ít và trả lãi đầy đủ, tạo uy tín đối với chủ nợ. Đến khoảng tháng 4-2009, Hoài bắt đầu vay những khoản tiền lớn dẫn đến bị thua lỗ và mất khả năng chi trả các khoản nợ. Tuy nhiên, Hoài tiếp tục tung tin làm ăn phát đạt rồi mượn tiền của người này trả cho người khác.

Một trong số những nạn nhân bị Hoài lừa đảo lớn nhất là gia đình anh Nguyễn Văn Lực và chị Mai Thị Thủy (trú tổ dân phố 2, phường Đạt Hiếu, thị xã Buôn Hồ) với số tiền lên đến hơn 10 tỷ đồng. Từ tháng 4-2009 đến tháng 12-2009, Hoài đã vay tổng cộng gia đình anh Lực hơn 8 tỷ đồng tiền mặt cùng 178.000kg cà phê nhân. Mỗi lần vay, Hoài đều nói dùng để đáo hạn ngân hàng, mua rẫy, góp vốn với ngân hàng...

Vợ chồng anh Cao Đình Lâm và chị Bùi Thị Kim Huệ đang lo lắng vì có thể bị ngân hàng xiết nợ ngôi nhà bất cứ lúc nào
Vợ chồng anh Cao Đình Lâm và chị Bùi Thị Kim Huệ đang lo lắng vì có thể bị ngân hàng xiết nợ ngôi nhà bất cứ lúc nào.
 

Tiếp xúc với chúng tôi trong căn nhà mượn tạm người quen để ở, anh Lực cho biết trước đây gia đình anh kinh doanh thu mua nông sản nên cũng có của ăn, của để. Đầu năm 2006, trong nhà có người em vợ bị bệnh rồi đột ngột qua đời. Nghe tin Hoài có “tài” xem bói, chị Thủy (vợ anh Lực) tìm đến và được Hoài phán là phải cúng, nếu không gia đình gặp nhiều tai ương. Sau đó, chị Thủy đã bị Hoài mê hoặc, vay tiền nhiều lần với số lượng lớn rồi lặn mất tăm. “Toàn bộ tài sản của gia đình tôi nay phải bán để trả nợ cho ngân hàng. Tiền vợ tôi mang cho Hoài vay là một phần được huy động từ anh em, bạn bè trong dòng họ. Người ít thì 70 triệu, người nhiều nhất lên đến hơn 2 tỷ đồng. Đến nay, nhiều người phải bán nhà, bán đất đi làm thuê cuốc mướn kiếm sống qua ngày. Gia đình tôi giờ cũng phải đi thuê nhà để ở” - anh Lực ngậm ngùi chia sẻ.

Cùng chung cảnh ngộ với gia đình chị Thủy và anh Lực là gia đình anh Cao Đình Lâm và chị Bùi Thị Kim Huệ (trú tổ dân phố 10, phường An Bình, thị xã Buôn Hồ) bị Hoài lừa trên 2 tỷ đồng.

Theo cơ quan điều tra, đến nay đã có 8 nạn nhân gửi đơn tố cáo Hoài với tổng số tiền bị lừa gần 20 tỷ đồng. Tháng 8-2012, Hoài bị bắt theo lệnh truy nã của Cơ quan CSĐT Công an thị xã Buôn Hồ khi đang trốn tại một nhà trọ ở huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Thượng tá Hoàng Văn Vân, Phó Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đây là thủ đoạn lừa đảo không mới nhưng nhiều người vẫn mắc bẫy vì lòng tham và sự cả tin. Qua xác minh, hiện vẫn còn nhiều người ở các huyện, tỉnh, thành phố khác cũng là nạn nhân của Hoài. Đề nghị những ai bị Nguyễn Thị Hoài lừa đảo, hãy đến Phòng CSĐTTP về TTXH gặp đồng chí Khánh để được giải quyết.

Theo báo CATPHCM

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.