Nữ sinh bị đuổi học vì xúc phạm thầy cô trên Facebook

Nữ sinh bị đuổi học vì xúc phạm thầy cô trên Facebook
Ban giám hiệu THCS Lý Tự Trọng (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) vừa quyết định cho nữ sinh lớp 8 Nguyễn Thanh Vy nghỉ học một năm vì có hành vi xuyên tạc lịch sử, xúc phạm thầy cô trên mạng xã hội.
Lời
Lời "tuyên ngôn" học sinh của Vy đăng trên trang cá nhân. . Ảnh chụp màn hình

Theo trường THCS Lý Tự Trọng, ngày 17 - 12 - 2012, Vy lập nick Kang sora rồi đưa lên Facebook lời kêu gọi toàn thể học sinh của trường có hành động chống lại thầy cô. Toàn bộ nội dung được chế lại lời kêu gọi “Toàn quốc kháng chiến" của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thầy Nguyễn Tấn Sĩ, Hiệu trưởng trường THCS Lý Tự Trọng cho rằng, hành vi của Vy đã xuyên tạc lịch sử, thóa mạ nhà trường và thầy cô. Sau khi được đưa lên mạng, không ít học sinh đã nhận thức sai lệch, nhất là vào thời điểm "nhạy cảm" kỳ thi học kỳ 1.

"Hành vi của Vy vi phạm Điều 41 Điều lệ Trường THCS mà Bộ GD&ĐT quy định, vì thế Hội đồng kỷ luật trường đã cảnh cáo Vy trước toàn trường, buộc thôi học một năm", ông Sĩ cho biết thêm.

Theo ông Sĩ, sau vụ việc, nhà trường đã mời Vy lên làm việc. Lúc đầu, nữ sinh không thừa nhận nick Kang sora là của mình. Sau đó, Vy nhận bài viết trên là của mình nhưng được một nữ sinh tên Hạ, Trường THPT Phan Bội Châu ở TP Tam Kỳ cho nick name để đưa lên Facebook.

Trước đó, ngày 15 - 12 - 2012, Vy từng bị Trường THCS Lý Tự Trọng đuổi học 3 ngày vì đánh nhau với bạn học và lôi kéo nhiều người ngoài tham gia. Ba mẹ và Vy đã cam kết sẽ giáo dục con cái, không tái phạm. Thế nhưng chỉ 2 ngày sau đó Vy lại viết "tuyên ngôn" và đưa lên Facebook.

Theo gia đình, sau khi bị kỷ luật, Vy sốc nặng, tỏ ra trầm cảm ít nói. "Nhà trường kỷ luật con tôi là quá nặng. Con bé mới lớn lên, đang ở tuổi dậy thì, suy nghĩ còn non nớt, vợ chồng chúng tôi lo tâm lý của con bị tổn thương, ảnh hưởng cho tương lai của cháu sau này", ông Nguyễn Duy Văn, cha của Vy buồn bã nói.

Phân trần về hành vi của mình, Vy kể lại, sáng 17 - 12 - 2012 vào Facebook, vô tình thấy nick name tên là Hưng Võ. Thấy trên ấy có bài tuyên ngôn học sinh Trường THPT Thái Phiên 10C1 "ngồ ngộ" nên Vy đã copy, đổi lại tên trường là THCS Lý Tự Trọng và dán vào trang Facebook.

"Thấy các bạn copy đưa lên Facebook tràn lan, em nghĩ đưa lên cho vui chứ không nghĩ là quấy rối kỳ thi học kỳ 1 hay xuyên tạc lịch sử, xúc phạm thầy cô giáo", Vy thổ lộ.

Chiều 7-1, ông Trần Văn Nhựt, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Quảng Nam cho biết, Sở đã nhận được đơn cầu cứu của gia đình em Vy và chỉ đạo phòng giáo dục TP Tam Kỳ báo cáo toàn bộ sự việc.

"Sau khi có báo cáo Sở sẽ làm việc với Phòng Giáo dục TP Tam Kỳ và Ban giám hiệu trường THCS Lý Tự Trọng xem xét lại mức kỷ luật đối với em Vy", ông Nhựt nói.

Theo ông Nhựt, học sinh lớp 8 (14-15 tuổi) tâm hồn như "tờ giấy trắng", suy nghĩ còn nông cạn, chưa ý thức sâu sắc về hành vi của mình. Do vậy, mức kỷ luật buộc nghỉ học một năm là quá nặng. Sở sẽ căn cứ vào báo cáo vụ việc để xem xét, cân nhắc kỹ mức kỷ luật phù hợp với em Vy.

Theo Trí Tín
VnExpress

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG