Nữ sinh 23 tuổi cắt u nhú thanh quản 22 lần

Nữ sinh 23 tuổi cắt u nhú thanh quản 22 lần
TPO - Thông tin từ BV Tai Mũi Họng Sài Gòn cho biết vừa điều trị thành công cho một sinh viên nữ 23 tuổi, bị u thanh quản (bệnh Papillome thanh quản) từ nhỏ. Trước đây, dù nữ sinh này đã trải qua 22 lần cắt papilloma thanh quản  nhưng vẫn không khỏi.

Theo các BS tại BV Tai Mũi Họng Sài Gòn, tình trạng của bệnh nhân này khá nghiêm trọng. Do trước đây khối u thanh quản được can thiệp cắt bằng kìm thường, chỉ cắt một phần nên thường hay tái phát. Bệnh nhân đã phải đi cắt khối u đến 22 lần.

Tại BV, sau khi được các BS thăm khám, nữ sinh được chỉ định điều trị cắt papilome bằng sóng radio cao tần, sau đó được đóng mở lổ khí quản. Hiện tại nữ sinh này đã có thể thở bình thường qua thanh quản, sức khỏe hồi phục tốt.

Nữ sinh 23 tuổi cắt u nhú thanh quản 22 lần ảnh 1 Papilloma thanh quản che gần kín thanh môn bệnh nhân.

Bệnh u nhú tái phát ở đường hô hấp (thường được gọi là bệnh u nhú thanh quản) là một thương tổn lành tính ở thanh quản và khí quản. Theo TS. BS Hoàng Lương (Giám đốc BV Tai Mũi Họng Sài Gòn) nhiều trẻ bị Papilloma thanh quản phải phẫu thuật cắt Papilloma từ khi nhỏ đến 15 tuổi vài chục lần, cứ 2 đến 3 tháng lại cắt một lần, đây là một nỗi kinh hoàng của cha mẹ và bệnh nhi.

Cũng theo BS Lương, phương pháp điều trị chính của căn bệnh này là cắt bỏ papilloma nhằm kiểm soát sự lan rộng của những khối u này. BV Tai Mũi Họng Sài Gòn đã đưa sóng radio cao tần vào phẫu thuật papilloma từ năm 2009 và kết quả nhận được rất khả quan so với những kỹ thuật khác. Sau phẫu thuật, dây thanh quản của người bệnh không tái phát, khả năng hồi phục nhanh và hiệu quả hơn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm thăm các phòng thí nghiệm, kho lưu trữ vắc xin Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chiều 24/6. Ảnh: Trần Minh

Thủ tướng: Chậm nhất tháng 6/2022 phải có vắc-xin COVID-19 sản xuất trong nước

TPO - Thăm và làm việc tại Công ty TNHH Một thành viên Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, chiều 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh hơn việc tiếp nhận chuyển giao công nghệ và sản xuất, thử nghiệm vắc-xin trong nước; triển khai nhanh nhất, hiệu quả nhất, an toàn nhất chiến dịch tiêm chủng vắc-xin toàn quốc.
Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai đang kiểm tra nghiêm ngặt để phòng chống dịch COVID-19

Gia Lai thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2

TPO - Ngày 24/6, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai cho biết, qua quá trình lấy mẫu xét nghiệm tại khu các ly tập trung, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh ghi nhận thêm  2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-COV-2.