Nữ sinh 16 tuổi bị ung thư xương, dấu hiệu duy nhất là đau âm ỉ vùng đầu gối

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Không sốt, không sút cân, ăn uống sinh hoạt bình thường, chỉ có dấu hiệu duy nhất là những cơn đau âm ỉ vùng đầu gối, nhưng nữ sinh U. 16 tuổi ở Lạng Sơn bất ngờ vô cùng khi bác sỹ thông báo mình bị ung thư xương.

Theo gia đình bệnh nhân, đến đầu tháng 10 vừa qua, các cơn đau không còn ngắt quãng và âm ỉ nữa mà chuyển sang đau dữ dội cả ngày lẫn đêm, không thể chịu nổi nữa, nữ sinh U. được gia đình đưa đi khám tại bệnh viện huyện.

Qua quá trình thăm khám và chụp xquang, phát hiện một khối bất thường ở đầu dưới xương đùi trái, bệnh viện huyện đã chuyển Trúc U xuống bệnh viện Đại Học Y Hà Nội để khám và làm các xét nghiệm chẩn đoán thêm.

Tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, PGS.TS Trần Trung Dũng – Giảng viên trường Đại học Y Hà Nội, đã trực tiếp khám cho U. và phát hiện khối bất thường kích thước 6cm x 8cm ở phần sau đầu dưới xương đùi trái gây hạn chế cử động gối trái, vận động thụ động: duỗi được 20 độ, gấp được 90 độ, rất khó khăn trong việc đi lại. Thêm nữa, đau gối lan xuống chỗ bàn chân, vận động chủ động còn kém hơn

Phim chụp cắt lớp vi tính cho thấy, u đầu dưới xương đùi phá hủy hết thành sau vỏ xương đùi và trên phim chụp cộng hưởng từ thấy khối u lan ra phần mềm phía sau, xâm lấn phá vỡ vỏ xương và diện khớp. Nhận thấy đây là khối u ác tính nguy hiểm nên PGS.TS Trần Trung Dũng đã chuyển nữ sinh sang Bệnh viện K Tân Triều để phối hợp với các bác sĩ ở đấy điều trị bệnh lý ung thư xương đùi cho bệnh nhân.

Tại bệnh viện K Tân Triều, nữ sinh đã được làm thêm xét nghiệm, chụp xạ hình xương và cắt lớp lồng ngực để phát hiện di căn của u, nhưng không phát hiện di căn ra các bộ phận khác.

Đứng trước ca bệnh là nữ sinh, trẻ tuổi, lại bị u xương phá hủy toàn bộ phần lồi cầu xương đùi, hội đồng hội chẩn đã rất khó khăn khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Nếu quyết định cắt cụt chi thể để triệt căn u cho nữ sinh, thì nữ sinh vĩnh viễn mất đi chân trái, mất chức năng chân, không thể đi lại và không những thế lại mất đi sự duyên dáng của một người con gái mới lớn, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của nữ sinh và tương lai sau này.

Nếu không cắt chân trái thì là thách thức lớn đặt ra là vừa phải đảm bảo phẫu thuật cắt rộng rãi xương nhằm loại bỏ triệt căn khối u, vừa phải tạo hình lại khớp cho nữ sinh có kích thước xương nhỏ khả năng còn phát triển, tránh chân dài chân ngắn về sau khi xương phát triển dài thêm.

Sau nhiều lần hội chẩn, cân đo đong đếm giữa các phương án và mong muốn của gia đình, cuối cùng hội đồng hội chẩn đưa ra phương án cắt khối u và phần mềm rộng rãi, thay khớp gối nhân tạo chuôi dài cho nữ sinh. Bù khoảng mất xương bằng module kim loại, module này có thay đổi kích thước khi xương phát triển thêm, đây là thế hệ khớp tân tiến trên thế giới hiện nay.

Và nữ sinh 16 tuổi này sẽ là bệnh nhân trẻ tuổi đầu tiên ở Việt Nam được áp dụng thay thế bộ khớp hiện đại này.

PGS.TS Trần Trung Dũng, bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho nữ sinh chia sẻ: “Ở Việt Nam hay trên thế giới, thay khớp gối ở bệnh nhân dưới 20 tuổi là một điều rất hiếm và chỉ định thay khớp gối ở bệnh nhân trẻ là rất nghiêm ngặt, tuy nhiên, trong trường hợp này, đây lại là phương án tốt nhất cho nữ sinh này, để giữ được chức năng của chân và tránh tàn tật suốt đời”.

MỚI - NÓNG