Nữ cán bộ bị lừa đảo hơn 800 triệu qua điện thoại

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Người phụ nữ ngụ Trà Vinh vừa đưa điện thoại cho chồng nghe, đầu dây bên kia nói: 'Vợ anh bị lừa rồi'. Hơn 800 triệu đồng gia đình nạn nhân vừa bán bất động sản bị mất sạch.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh đang điều tra, nhóm người lừa đảo qua điện thoại, chiếm đoạt hơn 800 triệu đồng của một phụ nữ 29 tuổi, ngụ tại TP Trà Vinh.

Hôm 19/10, chị Hồng (nữ cán bộ làm việc tại Trà Vinh) đến cảnh sát trình báo bị nhóm người xưng là cán bộ công tác tại các cơ quan tố tụng ở TP.HCM lừa đảo.

Theo đó, ngày 17/10, chị đang làm việc tại cơ quan thì có một người gọi đến thông báo, có đơn tố giác sai phạm của một người cùng cơ quan. Người này hướng dẫn chị bấm phím số 9, gặp cán bộ văn thư TAND TP.HCM.

Người phụ nữ 29 tuổi làm theo hướng dẫn thì một giọng nam trả lời, thông tin cá nhân của chị được sử dụng mở tài khoản ATM tại TP.HCM.

Tài khoản này đang thiếu nợ 28 triệu đồng nên phía ngân hàng gửi đơn tố giác. Chị Hồng khẳng định chưa từng mở tài khoản tại TP.HCM thì người này nói, chuyển vụ việc sang công an.

Sau đó, một thanh niên khác gọi cho chị Hồng, xưng là cán bộ Công an TP.HCM. Người này thông báo chị có đơn tố cáo và đang điều tra đường dây mua bán ma túy tại Trà Vinh. Vụ việc có liên quan đến một số cán bộ cấp cao và chị Hồng được yêu cầu phải giữ bí mật tuyệt đối.

Thanh niên này gửi qua điện thoại lệnh bắt giữ chị Hồng và yêu cầu chị ra ngoài mua tai nghe điện thoại không dây và thuê phòng trọ nói chuyện để giữ bí mật thông tin.

Sau khi nói chuyện với thanh niên này, chị Hồng liên tục nhận được cuộc gọi của một số người xưng tên là Văn, cán bộ tòa án; thiếu úy Phạm Tuấn Anh, cán bộ Công an TP.HCM và Phạm Văn Nam, cán bộ VKSND TP.HCM

Những người này nói đang điều tra đường dây ma túy, chị Hồng bị tình nghi có liên quan. Họ liên tục yêu cầu chị chuyển 790 triệu đồng vào 2 số tài khoản, chờ xác minh. Nếu chị Hồng “trong sạch”, số tiền này sẽ được chuyển trả lại.

Tin tưởng, chị Hồng chuyển 500 triệu đồng vào tài khoản mang tên Phạm Văn Nam, mở tại chi nhánh Chợ Lớn (TP.HCM) và 290 triệu đồng vào tài khoản Cao Thanh Việt, mở tại chi nhánh tỉnh Gia Lai.

Chị Hồng chụp phiếu vừa chuyển tiền cho nhóm cán bộ tự xưng đang công tác tại các cơ quan tố tụng kể trên. Họ trấn an chị, việc xác minh sẽ được thực hiện nhanh chóng, nếu chị Hồng “trong sạch” thì số tiền này sẽ được hoàn trả, thanh toán các chi phí liên quan.

Sáng 18/10, người tự xưng là Phạm Văn Nam nhắn tin, yêu cầu chị Hồng chuyển tiếp 100 triệu đồng cho cán bộ tòa án thụ lý hồ sơ, theo số tài khoản mạng tên Đặng Thành Trung, mở tại Đắc Lắc. Chị Hồng than chỉ còn 48 triệu đồng. Người này yêu cầu chị chuyển gấp 48 triệu đồng và sẽ bảo lãnh số tiền còn lại.

Nữ cán bộ bị lừa đảo hơn 800 triệu qua điện thoại ảnh 1

Tin nhắn công an khuyến cáo người dân cảnh giác với chiêu lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua điện thoại. Ảnh: Khánh Trung

Chị Hồng tiếp tục ra ngân hàng chuyển tiền và nhận được thông báo, ngày 22/10 lên TP.HCM để giải quyết vụ việc. Lo sợ, chị Hồng xin cho mình đi cùng chồng. Người này nói chị đưa điện thoại cho chồng để nói chuyện.

Chồng chị Hồng vừa cầm điện thoại thì đầu dây bên kia trả lời: “’Vợ anh bị lừa rồi”.

Nói xong, thanh niên này cúp máy. Chị Hồng đã thử liên lạc lại theo các số đã gọi cho mình nhưng không được.

Nữ cán bộ bị lừa đảo hơn 800 triệu qua điện thoại ảnh 2

TP Trà Vinh (khoanh đỏ), nơi người phụ nữ bị lừa mất 838 triệu đồng. Ảnh: Google Maps.

Lúc này, chị đến ngân hàng yêu cầu hủy giao dịch số tiền 48 triệu đồng vừa chuyển nhưng được thông báo, số tiền này đã chuyển sang tài khoản khác khi giao dịch vừa thành công.

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự cho biết thủ đoạn của nhóm người lừa đảo khá tinh vi. Tiền của nạn nhân sau khi được chuyển vào tài khoản do nhóm lừa đảo cung cấp, nhanh chóng được chuyển qua tài khoản khác, làm mất dấu dòng tiền và chiếm đoạt.

Nạn nhân vừa bán bất động sản, khá nhẹ dạ nên bị nhóm người giả danh cán bộ cơ quan tố tụng, dựng lên kịch bản điều tra đường dây ma túy để lừa đảo số tiền trên.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG