Trung Quốc:

Nữ bí thư thành ủy bán chức, tranh quyền

Triệu Hải Yến khi còn là Bí thư Tam Môn Hiệp.
Triệu Hải Yến khi còn là Bí thư Tam Môn Hiệp.
TP - Vụ việc Triệu Hải Yến bị ngã ngựa tưởng như chìm vào quên lãng thì từ hôm 10/5 vừa qua, báo chí bắt đầu đăng tải các bài viết tiết lộ những vi phạm, tội lỗi của Yến, cho thấy có thể bà ta sắp bị đưa ra xét xử…

Triệu Hải Yến, sinh 1963, Thạc sĩ, Bí thư thành ủy Tam Môn Hiệp, tỉnh Hà Nam; là cử nhân Luật tốt nghiệp Đại học Chính pháp Bắc Kinh, Yến về cơ sở công tác, trưởng thành từ chức vụ Phó chủ tịch xã, Phó chánh án tòa án huyện, dần lên đến Tỉnh ủy viên, Bí thư thành ủy Tam Môn Hiệp, đại biểu Quốc hội khóa 12. Triệu Hải Yến tiếp nhận chức Bí thư thành ủy từ tháng 11/2015.

Nhưng chưa đầy 1 năm sau, ngày 16/7/2016, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (UBKTKLTW) đã thông báo điều tra Yến vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”. Ngày 24/8/2016, Yến bị cách chức Bí thư thành ủy Tam Môn Hiệp; tháng 11/2016 bị bãi nhiệm chức đại biểu HĐND thành phố; tháng 12 cùng năm bị chấm dứt tư cách đại biểu Quốc hội Trung Quốc khóa 12. Ngày 10/5 vừa qua, báo chí bắt đầu đăng tải các bài viết tiết lộ những vi phạm, tội lỗi của Yến, cho thấy có thể bà ta sắp bị đưa ra xét xử…

Làm giàu nhờ bán chức

Ngày 14/4/2018 vừa qua, Tòa án huyện Diên Tân, Hà Nam đã mở phiên tòa xét xử Lý Hùng Vĩ, nguyên Bí thư thị ủy Linh Bảo (thị xã cấp huyện trực thuộc thành phố Tam Môn Hiệp) về tội đưa và nhận hối lộ. Tại tòa, Lý Hùng Vĩ khai, để ngồi lên được ghế Bí thư thị ủy Linh Bảo, trong thời gian từ 2012 đến 2016, Vĩ đã 9 lần đưa hối lộ cho bà Triệu Hải Yến (Thị trưởng, sau là Bí thư thành ủy Tam Môn Hiệp) tổng cộng 1 triệu tệ (3,5 tỷ VND). Số tiền này được Vĩ đưa biếu trong các dịp tết Trung Thu và năm mới, nhờ đó, Vĩ đã được bà Yến giúp đỡ đưa dần từ chức Cục phó Dân chính lên Trưởng ban quản lý khu kinh tế Tam Môn Hiệp rồi làm Bí thư thị ủy Linh Bảo vào tháng 4/2016.

Giữ chức Bí thư thành ủy chưa đầy một năm, Triệu Hải Yến đã điều chỉnh chức vụ gần 100 cán bộ cấp phòng trở lên; một cán bộ địa phương nói với phóng viên: “Bà ta cách chức khá nhiều quan chức, để trống ghế rồi đưa những người có quan hệ lợi ích nhóm với mình vào, thậm chí đề bạt vượt cấp trái quy định”. Triệu Hải Yến ngã ngựa đã gây nên chấn động quan trường Tam Môn Hiệp, chỉ sau một thời gian ngắn đã có 30 cán bộ các cấp bị xử lý kỷ luật ở các mức: cách chức, cảnh cáo nghiêm trọng và cảnh cáo trong đảng.

Sau khi ngồi lên ghế Thị trưởng Tam Môn Hiệp vào tháng 7/2011, năm 2012, Triệu Hải Yến đã trao cho Tập đoàn Gia Ức quyền khai thác thị trường nhà đất thành phố mà không qua lựa chọn, đấu thầu. Tiếp đó Yến ký lệnh cho Gia Ức vay vốn mấy trăm triệu tệ; rồi ra công văn gửi các cơ quan, ban ngành liên quan yêu cầu quan tâm giúp đỡ làm thủ tục, cấp phép…Thậm chí Gia Ức khởi công xây dựng các công trình trái phép ngay khi chưa hoàn thành các thủ tục theo quy định.

Phóng viên tờ Pháp chế Cuối tuần cho biết: thì ra Bùi Sơn Lâm và Quách Thu Hỷ - các ông chủ Tập đoàn Gia Ức là người cùng quê Tân Hương với Yến nên khi trở thành Thị trưởng, bà ta liền mời tập đoàn này vào, tùy tiện giao 66 mẫu đất nền không qua thủ tục đấu thầu. Được Yến bảo kê nên công ty này bất chấp quy định khởi công khi chưa có giấy phép xây dựng, trốn tránh nghĩa vụ tài chính, chỉ nộp 3 triệu thay vì 30 triệu tệ lệ phí xây dựng; tùy tiện thay đổi quy hoạch thiết kế, xây dựng thêm 100 ngàn mét vuông nhà ở rồi chỉ nộp phạt 500 ngàn tệ để được hợp thức hóa số diện tích vượt thiết kế này.

Triệt hạ đối thủ để tranh ghế

Tháng 4/2017, cuộc đấu đá tranh giành quyền lực quyết liệt giữa Dương Thụ Bình – người đã giữ chức Bí thư Tam Môn Hiệp 2 khóa liền và Triệu Hải Yến bị đưa lên mặt báo; kết quả cả hai đều bị ngã ngựa khi họ tố cáo lẫn nhau. Năm 2011, Triệu Hải Yến được bổ nhiệm chức Thị trưởng Tam Môn Hiệp khi Dương Thụ Bình đang là Bí thư thành ủy. Hai lãnh đạo chủ chốt của thành phố này công khai đối đầu nhau. Khi Bình phát biểu trên bục, ở dưới Yến ngồi im bất động, mắt nhìn chỗ khác. Mấy lần, người ta chứng kiến khi Bình phát biểu thì Yến lôi smartphone ra nhắn tin hoặc chơi game.

Trong công tác tổ chức, nhân sự, hai người càng giống như nước với lửa. những cán bộ Yến thích thì Bình kiên quyết không đề bạt. Nhiều cán bộ Tam Môn Hiệp nói: do bất đồng trong công tác điều chỉnh nhân sự nên hai người thường tranh cãi quyết liệt ngay trong hội nghị ban thường vụ; nguyên nhân căn bản là: cả hai đều không “sạch sẽ”, mỗi người đều có “tài nguyên chính khách, thương gia” phía sau, thậm chí có phạm vi thế lực riêng.

Ngày 22/7/2015, Dương Thụ Bình mất chức Bí thư; một tháng sau, ngày 27/8, Thị trưởng Triệu Hải Yến được điều lên làm Bí thư thế chỗ. Hôm 25/4/2018 vừa qua, Dương Thụ Bình đã bị Tòa án thành phố Hứa Xương đưa ra xét xử về tội lợi dụng chức vụ Thị trưởng, Bí thư thành ủy Tam Môn Hiệp để nhận hối lộ gần 9,4 triệu tệ, 10 ngàn USD, 45 ngàn AUD và 180 ngàn tệ phiếu mua hàng; mức án phạt dành cho Bình chưa được công bố.

Đêm 15/7/2016, chiếc xe chở Yến đang phóng hết tốc lực trên đường cao tốc thì bị một tổ cảnh sát chặn lại. Triệu Hải Yến mở cửa xe bước xuống quát: “Làm gì vậy? Tôi là Bí thư thành ủy đây!”. “Người chúng tôi cần xét chính là bà đấy!” – một cán bộ của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật tỉnh ủy Hà Nam đứng cạnh tuyên bố. Triệu Hải Yến lập tức bị dẫn đi. Ngày hôm sau, tin Bí thư thành ủy Tam Môn Hiệp Triệu Hải Yến bị “song quy” (cách ly) để điều tra được chính thức công bố…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Wallace phát biểu tại HV Ngoại giao ngày 22/7. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh chiến lược ‘Ngả về Ấn Độ - Thái Bình Dương’

TPO - Phát biểu trước các học giả Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao ngày 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh, qua chiến lược “Ngả về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Anh khẳng định cam kết lâu dài với hoà bình, ổn định của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.