NSƯT Xuân Bắc: Trước ngày nhập viện anh Tú vẫn nghĩ vai cho tôi

NSƯT Xuân Bắc, Phó Trưởng Ban Tang lễ đám tang NSND Anh Tú. Ảnh: Mạnh Thắng
NSƯT Xuân Bắc, Phó Trưởng Ban Tang lễ đám tang NSND Anh Tú. Ảnh: Mạnh Thắng
TPO - NSƯT Xuân Bắc là Phó Trưởng Ban Tang lễ NSND Phạm Anh Tú. Sau khi dẫn đầu đoàn nghệ sĩ, cán bộ Nhà hát Kịch Việt Nam vào viếng, anh lui về phía hậu trường lo công việc.

Có mặt từ sớm cùng đoàn nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam để lo công tác chuẩn bị lễ tang, Xuân Bắc dường như tránh sự chú ý của ống kính. Không đồng ý trả lời phỏng vấn vào phút này cũng là điều dễ hiểu, bởi Xuân Bắc phải gánh những việc hậu cần để đưa tiễn Anh Tú về đài hoá thân hoàn vũ.

NSƯT Xuân Bắc nhắn gửi người anh: “Anh! Em cứ nghĩ chỉ khoảng mươi ngày là anh sẽ quay lại Nhà hát làm việc. Em cứ nghĩ, anh chỉ đi khám một tý thôi. Em cứ nghĩ anh đã thấy mình mệt và nghe theo lời khuyên của mọi người đi khám thế thôi và thế thôi. Ai ngờ...

Anh Tú ơi mình còn bao nhiêu việc để làm, còn những dự định để anh em mình và anh em trong nhà hát thực hiện. Trước khi anh nhập viện 3 ngày, em và anh còn bàn luận về vở mới. Anh còn nói: Cả đêm qua anh không ngủ, mày phải làm vai này.

Em với anh còn ôm nhau rất chặt và thày trò mình còn phải làm nhiều hơn nữa cho nghề, cho nhà hát. Vậy mà....Anh đã đi thật xa rồi anh ơi!”.

NSƯT Xuân Bắc: Trước ngày nhập viện anh Tú vẫn nghĩ vai cho tôi ảnh 1 Xuân Bắc dẫn đầu đoàn nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam vào viếng Anh Tú. Ảnh: Mạnh Thắng
Xuân Bắc kể rằng cho tới ba ngày trước khi nhập viện, Anh Tú vẫn gọi Xuân Bắc tới nhà hát trao đổi về vở diễn ấp ủ. Anh muốn giao vai chính cho Xuân Bắc.

Người ngoài cuộc nhìn vào ồn ào thời gian qua tưởng như họ không nhìn mặt nhau, nhưng cả hai người đều lên báo nói rằng tình cảm hai anh em ở nhà hát vẫn tốt. Anh Tú vẫn tin tưởng giao vai cho Xuân Bắc. Những ngày cuối đời, nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam thấy hai anh em họ ngồi ở sảnh trò chuyện, ôm lấy nhau để những tai bay vạ gió tự tiêu tan.

NSƯT Xuân Bắc: Trước ngày nhập viện anh Tú vẫn nghĩ vai cho tôi ảnh 2 Xuân Bắc chia tay Anh Tú. Ảnh: Mạnh Thắng
Nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam không phải không hay biết bệnh tình của NSND Anh Tú, nhưng biết rõ tính anh khá bảo thủ, ít chịu tới bệnh viện khám bệnh. Cho tới khi anh nhập viện là lúc sức khoẻ nguy kịch, chân không đi nổi phải có người dìu. Xuân Bắc bảo thời gian Anh Tú nằm viện, có bất cứ việc gì của nhà hát anh đều vào viện báo cáo Anh Tú, kể cả lúc anh còn tỉnh táo hay hôn mê.

Trước khi nhập viện, một bên mắt Anh Tú đã mờ. Khoảng thời gian này anh gần như ăn, ngủ tại nhà hát, trong đầu luôn đau đáu nghĩ tới dựng vở. Anh Tú nói với NSƯT Trung Anh về ý định dàn dựng vở Công chúa Turandot.

“Mọi người luôn nhớ anh, vai diễn luôn nhớ anh, các học trò của anh luôn nhớ anh, biết bao nơi nhớ về anh. Cầu mong anh an nghỉ và luôn phù hộ cho gia đình cũng như người thân”, Xuân Bắc nhắn gửi NSND Anh Tú.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm